ยังไม่หมด? ‘Sony’ ถอนตัวจาก ‘ธุรกิจเพลง’ ในรัสเซีย พร้อมโอนศิลปินให้ค่ายเพลงท้องถิ่น

นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ ‘รัสเซีย’ เปิดฉากรุกราน ‘ยูเครน’ ปัจจุบันก็ยืดเยื้อนานกว่า 6 เดือนแล้ว แต่ดูเหมือนว่าการคว่ำบาตรของแบรนด์ต่าง ๆ ที่ทำธุรกิจในรัสเซียจะถอนตัวออกไม่หมด แม้ว่าที่ผ่านมาจากมีมากกว่า 400 บริษัท ล่าสุด ‘โซนี่’ (Sony) บริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นก็ถอนตัวจากธุรกิจเพลงในรัสเซีย

ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Sony Group Corp ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์และความบันเทิงของญี่ปุ่น ได้ระงับการจำหน่ายเครื่องเกม Play Station 5 (Ps5) พร้อมกับปิด PlayStation Store ของประเทศรัสเซีย รวมถึง ระงับการฉายภาพยนตร์ จากค่ายด้วย แต่ดูเหมือนว่าหน่วยธุรกิจที่เยอะเลยทำให้โซนี่ยังถอนตัวออกไม่หมด

ล่าสุด บริษัทก็ได้ถอนตัวจาก ธุรกิจเพลง ในรัสเซีย โดยแหล่งข่าวให้สาเหตุว่ามาจาก ผลกระทบด้านมนุษยธรรมจากการรุกรานยูเครนของประเทศ ทำให้การดำเนินงานต่อเนื่องที่นั่นไม่สามารถดำเนินงานต่อได้ โดยโซนี่ได้ขายหน่วยธุรกิจเพลงของรัสเซียและ โอนศิลปิน ที่เซ็นสัญญาให้กับค่ายเพลงโลคอล

อย่างไรก็ตาม ทางโซนี่ไม่ได้ออกมาเปิดเผยถึงมูลค่าและรายละเอียดอื่น ๆ ของธุรกรรมดังกล่าว แต่หากอ้างอิงจากตัวเลขการรายงานรายได้ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รายได้จากประเทศรัสเซียและยูเครนคิดเป็นเพียง 0.7% ของรายได้ทั่วโลกของบริษัทเท่านั้น ดังนั้น การถอนตัวออกจากรัสเซียจึงไม่ได้ส่งผลต่อรายได้อย่างมีนัยสำคัญ

Source