ถอดบทเรียน VMC EP.3 Digital Marketing & Sales กับแนวคิด “The Truth of Future Events”

กลับมาอีกครั้งกับโครงการอบรมหลักสูตรการจัดการสถานที่ Venue Management Course (VMC) โดยสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ ปีนี้มาภายใต้แนวคิด The Truth of Future Events กับ VMC EP.3 Digital Marketing & Sales การอบรมรูปแบบใหม่สไตล์ไฮบริด และการทำ Workshop สองวันเต็ม พร้อมรับคำแนะนำจาก Mentors ผู้เชี่ยวชาญทั้งจากอุตสาหกรรมไมซ์ และวงการดิจิทัลกว่า 10 ท่าน

ซึ่งใน Ep.3 Digital Marketing and Sales ภายใต้แนวคิด “The Truth of Future Events” จะเป็นอีกหนึ่ง Chapter ที่เอื้อประโยชน์อย่างมากสำหรับการทำการตลาดของสถานที่จัดงานไมซ์ในการเข้าถึงลูกค้าทั่วโลกได้อย่างไร้ขีดจำกัด และเพิ่มคุณภาพการให้บริการ เพื่อสร้างความประทับใจ และเสริมให้ประเทศไทยเป็น Destination ที่แข่งขันได้และอยู่ในความสนใจของนักเดินทางไมซ์ ในการเลือกจุดหมายปลายทางการจัดงาน ต่อยอดสู่โลกอนาคตไมซ์ไทยที่จะกลับมารุ่งเรืองอีกครั้งหนึ่ง

ภายในงานตลอดสองวันมีการบรรยายในหัวข้อต่างๆ โดยวิทยาการจากแวดวงธุรกิจไมซ์และแวดวงการตลาดดิจิทัลกว่า 10 ท่าน วันแรก ‘Innovative Day’ เป็นการเสวนาในเรื่องนวัตกรรมเพิ่มมูลค่าให้สถานที่จัดงาน อัพเดต Digital Tools ใหม่ ๆ สำหรับสถานที่จัดงาน และไอเดียการจัดงานแบบยั่งยืน เพื่อนำไปปรับใช้เพิ่มยอดขายในยุค New Normal

ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง “การจัดงานแบบยั่งยืน” โดย คุณชินพงศ์ จงอยู่สุข กรรมการสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.) ที่แชร์ตัวอย่างการจัดงานที่พยายามลดเรื่องการใช้พลาสติกให้ได้มากที่สุด เช่น ป้ายห้อยคอใช้เป็นตัวตุ๊กตาที่มาจากชุมชน ช่วยกระจายรายได้ให้ชาวบ้าน หน้างานมีถังขยะที่แยกขยะไว้ โรงแรมไม่ใช้ผ้าปูโต๊ะช่วยลดการซักล้าง นำอาหารเช้ามาปรับเป็นอาหารว่าง ลด Food Waste ช่วยลดค่าใช้จ่ายการจัดงาน

“สถานที่จัดงานที่สามารถปรับตัวได้ สามารถเอามาเป็นจุดขายได้ นำเสนอลูกค้าได้ถึงความแตกต่างของเรา มีการจัดงานแบบ Carbon Neutral Event คำนวณคาร์บอนฟรุตปริ้นท์และชดเชยด้วยการปลูกต้นไม้ เป็น CSR อย่างหนึ่ง ก็เป็นส่วนเล็กๆที่ช่วยให้โลกเย็นขึ้นได้ เป็นเทรนด์ที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ”

นอกจากนี้ยังมี Panel Discussion ทิศทางและมุมมองจากนักจัดงาน นักสร้างคอนเทนต์ และนักการตลาดยุคใหม่ ต่อการใช้ Innovation เพื่อสร้างสรรค์พื้นที่การจัดงานที่พร้อมรับกับแนวคิดของคนรุ่นใหม่ ในหัวข้อ “The Venue Master Shift” โดย Mentors ดร.กฤษณพงศ์ เลิศบำรุงชัย อาจารย์ประจำ สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ดร.ศุภลักษ์ สุวัตถิ กรรมการบริหารสมาคมธุรกิจสร้างสรรค์การจัดงาน (EMA) และ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดี ซิกซ์ตี้ ทรี จำกัด คุณณธิดา รัฐธนาวุฒิ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com

คุณสุภนิตย์ สุรชัยกุลวัฒนา Creative Director จากงาน Thailand Toy Expo
• การจัดงานแบบไฮบริดกลายเป็นเรื่องปกติในปัจจุบัน
• การใช้ Metaverse มาจำลองงานประชุมวิชาการในระดับนานาชาติ และ VR นำมาใช้อย่างแพร่หลาย
• การจำลองสถานที่มี Avartar มานำเสนอผลงาน ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป
• นวัตกรรมการจัดงาน มีเรื่องของเทคโนโลยีที่นำมาซัพพอร์ตการใช้งาน การตอบฟังก์ชัน ปัจจุบันตัวโครงสร้างพื้นฐานมันพร้อม ทุกคนมี Device เป็นของตัวเอง Service Provider อย่าง 5G ก็มีแล้ว ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลพร้อมกันได้
• ในฐานะผู้จัดงานธุรกิจสร้างสรรค์เราเอาเทคโนโลยี มาใช้ในอีกแง่มุม Value Added เพิ่มสีสันเข้าไปให้น่าสนใจมากขึ้น ทำให้อีเวนต์ปัจจุบันไม่เหมือนอีเวนต์ในอดีตอีกต่อไป
• เทรนด์ของเทคโนโลยีที่ผู้ประกอบการต้องพัฒนา คือ Immersive Experience การสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้กลุ่มลูกค้าเพื่อให้เกิดความสนใจ รวมทั้งจินตนาการต่อยอดออกไปแบบไร้ขีดจำกัด Personalization ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าแบบเฉพาะเจาะจง โดยการเสนอสิ่งที่ถูกใจลูกค้าโดยตรง จำลองประสบการณ์ด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริงสำหรับงานไมซ์ สร้างความประทับใจอะไรให้ลูกค้าบ้าง
• เอาเทคโนโลยีมาแก้ประเด็น Pain Point เช่น เอา AI มาช่วยตอบคำถามแทนแอดมิน สร้างToken ให้กับ Exhibitor สามารถทำ Token แล้วเอาไปใช้ต่อได้กับร้านกาแฟ แกรบคาร์ สร้างคอมมูนิตี้นี้ขึ้นมา
• การขายของออนไลน์ไม่ต้องขายในรูปแบบไลฟ์เสมอไป แต่เป็นในรูปแบบ Metaverse หรือ VR ได้จำลองเป็นสินค้า อยากไปอันไหนกดสั่งซื้อ แล้วจ่ายเงินกับแม่ค้าที่อยู่ที่บูธ นัดส่งของแบบ Face to Face สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างคอมพิวเตอร์กับผู้ใช้ได้
• จอ LED ต้องชัดโดยเฉพาะไฮบริด ถ้ามีบริการไลฟ์สตรีมมิ่งให้ด้วยจะดีมาก

วันที่สอง ‘Marketing Strategy Day’ ฟังเทคนิคและไอเดียการใช้เครื่องมือดิจิทัลในการสร้างกลยุทธ์และปิดการขาย เพื่อสร้างยอดขายให้ได้มากยิ่งขึ้น ในหัวข้อ “ถอดกลยุทธ์การตลาด สร้างการขายโดนใจ MICE ในรูปแบบใหม่” โดย คุณประชุม ตันติประเสริฐสุข รองประธานฝ่ายขาย บริษัทดุสิตอินเตอร์เนชั่นแนล ประธานฝ่ายการตลาดสมาคมโรงแรมไทย (THA) อุปนายกสมาคมส่งเสริมการจัดประชุมนานาชาติ (TICA) กล่าวว่า หลังจากโควิด เทรนด์การท่องเที่ยวก็เปลี่ยนไป มีการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น เช่น การทำประกันภัย ความยืดหยุ่นของการจอง การเดินทางแบบเดี่ยว แบ็กแพคมากยิ่งขึ้น ทุกคนในธุรกิจไมซ์ต้องปรับตัว และต้องดูเรื่อง People Management ให้มากขึ้น และสิ่งที่ผู้ประกอบการไมซ์และเซลส์ต้องคำนึงถึงในด้านต่างๆ สิ่งที่จำเป็นสำหรับคนในธุรกิจไมซ์ ได้แก่ มีความรู้เพียงพอหรือยัง มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ไฮบริดอีเวนต์ ความรู้เรื่องเทคโนโลยี Face to Face ยังคงจำเป็น การทำอีเวนต์แบบออฟไลน์ยังคงสำคัญ มาตรฐานความสะอาด เรื่องของสุขอนามัย ความยั่งยืนและความรู้การจัดการความเสี่ยงต้องมี Basic Needs ที่เซลส์ต้องมี คือ 6C ได้แก่ Clean Comfort Convenience Confidence Consistency Competitive พร้อมแชร์เทคนิคการขายใหม่ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเสริมด้วย

ต่อด้วยหัวข้อ “ความสำคัญของการรักษาลูกค้าคนสำคัญ และเพิ่มการซื้อซ้ำบน LINE OA & LINE SHOPPING สำหรับกลุ่มธุรกิจโรงแรม” โดย คุณฐิติพันธ์ จินาจันทร์ LINE Certified Coach บริษัท LINE Company (Thailand) กล่าวถึงการทำธุรกิจทุกวันนี้ว่าสิ่งสำคัญที่ทำให้ธุรกิจไปต่อได้ คือ กำไร เพราะเป็นตัวหล่อเลี้ยงให้บริษัทไปต่อได้ การเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นจากจำนวนลูกค้า ยอดขาย และความถี่ในการซื้อทำง่ายที่สุดด้วยการ Retarget ทำคูปองส่วนลด ทำสินค้าใหม่ ทำบัตรสะสมแต้ม หรืออำนวยความสะดวกในการซื้อให้ง่ายขึ้น ดังนั้นเครื่องมือที่จะสร้างความถี่ในการซื้อให้มากยิ่งขึ้น โดยใช้ต้นทุนน้อยที่สุด คือ LINE OA โดยคุณฐิติพันธ์ พูดถึงการโฟกัสที่ความถี่ในการซื้อ และการเพิ่มยอดขายต่อบิลให้มากขึ้น คุยกับลูกค้าเก่าให้มากขึ้น ก็จะมีกำไรเพิ่มขึ้นได้โดยไม่ต้องใช้การโฆษณา ด้วยการใช้ LINE OA และ LINE SHOPPING ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ปิดท้ายด้วย Panel Discussion ในหัวข้อ “Using Digital Tools To Create Strategies And Close Deals การใช้เครื่องมือดิจิทัลในการสร้างกลยุทธ์และปิดการขาย” โดย Mentors คุณกัณฑรัตน์ เจิมจิตรผ่อง ที่ปรึกษาฝ่ายสื่อสารองค์กรและธุรกิจสัมพันธ์ บมจ.บัตรกรุงไทย (KTC) คุณมณเฑียร วิจิตรสาระวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสารสนเทศ บริษัท นิว มีเดีย เอ็กซ์ จำกัด คุณบุณฑริก กุศลวิทย์ ที่ปรึกษาสมาคมโรงแรมไทย คุณชาญวิทย์ กิ่งเทียน Co-Founder & Business Solution PA-D Digital Agency และ คุณสมาธิญา แซ่ตั้ง Co-Founder & Strategic Planner PA-D Digital Agency สรุปเป็นข้อสั้นๆ ดังนี้

• การใช้ดิจิทัล เป็นการลดค่าใช้จ่าย
• เครื่องมือในปัจจุบันมีเยอะ กลุ่มลูกค้าเป็นเรื่องสำคัญ ต้องดูว่ากลุ่มลูกค้าคือใคร เข้าไปใช้เครื่องมือได้อย่างเหมาะสมหรือไม่
• สิ่งสำคัญต้องไม่ลืมดึงคาแรคเตอร์จุดเด่นของแต่ละสถานที่ออกมาให้ได้
• นอกจากจุดประสงค์ในการจัดงาน ต้องดูที่จุดหมายปลายทาง อยากให้เวนิวมองตัวเองเป็นจิ๊กซอว์และประกอบด้วยสิ่งต่างๆ ที่เป็น Attraction รอบๆ และสามารถทำให้ทุกที่เป็นพันธมิตรกันได้ แชร์ข้อมูลกันได้ จะเป็นข้อได้เปรียบและสร้างความมั่นใจในการจัดงานมากขึ้น
• ในการขายงาน อยากให้มองว่าสามารถจับสองส่วนมารวมกันได้ คือพีอาร์ มาร์คอมฯ มาร์เก็ตติ้ง มาร์เก็ตติ้งใช้พีอาร์เป็น Tool อย่างหนึ่งในการเข้าไปคุยกับพาร์ทเนอร์ว่าสามารถทำอะไรให้เขาได้บ้าง เช่น การทำข่าว และอย่าลืมว่า Tradition Media ยังมีเบสออนไลน์ใหญ่อยู่
• การตลาดเปลี่ยนไป รูปแบบเดิมคือ Inside-out เราอยากขายอะไร การตลาดรูปแบบใหม่คือ Outside-in ลูกค้าอยากได้อะไร
• ผู้บริโภคเปลี่ยนไป แพลตฟอร์ม ธุรกิจ หัวใจสำคัญของเนื้องานยังอยู่ที่ Marketing แต่ความสามารถด้านการขาย และคุณภาพสินค้า ยังเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ธุรกิจไปต่อได้
• ทักษะของนักการตลาดยุคใหม่จะต้องรู้รอบด้านและรู้จักปรับตัวเพื่อนำไปต่อยอดในการทำการตลาดได้อย่างครอบคลุม
• ดิจิทัลเทคโนโลยีเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้กระบวนการทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่หัวใจหรือแก่นแท้ของความสำเร็จจะยังอยู่ที่ความเป็นมืออาชีพ ความครีเอทีฟและเสน่ห์เฉพาะตัวของสถานที่นั้นๆ
ความคาดหวังจากการอบรมหลักสูตรการจัดการสถานที่ Venue Management Course EP. 3 ‘Digital Marketing and Sales’ ครั้งนี้ ทีเส็บหวังว่าผู้ประกอบการสามารถสร้างตัว Proposal หรือใบเสนอราคาที่มีความแปลกใหม่โดยใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีเข้ามา มีโปรแกรมใหม่ที่จะนำเสนอลูกค้า และสามารถแชร์กันได้ทุกเวนิว ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นการทำงานเชิงบูรณาการร่วมกัน เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมนี้ให้เดินหน้าได้อย่างเข้มแข็งต่อไป

สามารถรับชมบันทึกการอบรมย้อนหลังได้ที่ แฟนเพจ MICE Capabilities หรือ คลิก