เศรษฐจีนกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง หลังตัวเลขค้าปลีก-ภาคการผลิต ออกมาดีกว่าคาด

ภาพจาก Shutterstock

ตัวเลขเศรษฐกิจจีนหลายตัวเลขออกมาดีกว่าคาด ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขภาคการผลิต รวมถึงตัวเลขค้าปลีก อย่างไรก็ดียอดขายบ้านในประเทศจีนนับตั้งแต่ต้นปี 2022 ลดลงถึง 21% แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าเศรษฐกิจจีนปีนี้จะเติบโตแค่ 3.5% เท่านั้น

สัญญาณเศรษฐกิจจีนค่อยๆ ฟื้นในเดือนสิงหาคม หลังจากที่จีนได้ประสบปัญหาเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ขณะเดียวกันจีนก็ยังใช้นโยบายโควิดเป็นศูนย์ ส่งผลต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจเป็นจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงปัญหาภาคอสังหาริมทรัพย์ ก่อนที่จะกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้งในเดือนที่ผ่านมา

ตัวเลขเศรษฐกิจจีนที่รายงานออกมาในวันนี้

  • ตัวเลขค้าปลีกของจีนเติบโต 5.4% ดีกว่านักวิเคราะห์คาดไว้ที่ 3.5%
  • ตัวเลขภาคการผลิตของจีนเติบโต 4.2% ดีกว่านักวิเคราะห์คาดไว้ที่ 3.8%
  • ตัวเลขการลงทุนเพิ่มในสินทรัพย์อันมีลักษณะถาวร (Fixed Asset Investment) เติบโต 5.8% มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ 5.5%
  • อัตราการว่างงานของวัยรุ่น 16-24 ปีลดลงเหลือ 18.7% ลดลงจากเดือนกรกฎาคมที่ตัวเลขดังกล่าวสูงถึง 19.9%
  • ราคาบ้านเมื่อเทียบกับเดือนสิงหาคมปี 2021 ลดลง 2.1% แต่ถ้านับจากต้นปี 2022 เป็นต้นมา ขณะที่ยอดบ้านในจีนนับตั้งแต่ต้นปี 2022 ลดลงแล้วมากถึง 21%

ก่อนหน้านี้สถาบันการเงินหลายแห่งได้ปรับลดเป้า GDP ของประเทศจีน โดยสถาบันการเงินหลายแห่งมีมุมมองที่ว่าเศรษฐกิจจีนนั้นได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมถึงมาตรการโควิดเป็นศูนย์ ส่งผลทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหยุดชะงัก

Helen Qiao นักเศรษฐศาสตร์ของ Bank of America ได้กล่าวกับ Bloomberg หลังตัวเลขทางเศรษฐกิจของจีนออกมา เธอมองว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานั้นแสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัว (หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงก่อนหน้านี้) และคาดว่าเศรษฐกิจจีนจะสามารถเติบโตได้ 3.5% ในปี 2022 นี้ แม้ว่าตัวเลขการบริโภคในประเทศจะแสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอนอกจากนี้เธอมองว่าน่าจะได้เห็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจีนจะออกมาหลังจากนี้

แต่ในมุมมองของนักเศรษฐศาสตร์รายนี้นั้นยังชี้ว่ามาตรการที่ช่วยเศรษฐกิจจีนได้ดีที่สุดคือการผ่อนคลายมาตรการที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ซึ่งจะทำให้เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาเป็นปกติได้

ที่มา – Reuters, CNBC