เจาะพฤติกรรมคนไทยใช้เวลาชมวิดีโอคอนเท้นท์บนทวิตเตอร์ เพิ่มขึ้น 81%

ทวิตเตอร์เป็นสถานที่ที่คนไทยเข้ามาค้นพบ พูดคุย และแบ่งปันเรื่องราวที่กำลังเกิดขึ้นทั้งในเรื่องของ ตัวอย่างภาพยนตร์มาใหม่, เฉลิมฉลองความสำเร็จของศิลปินไทย , ไปจนถึง การเดินพาเหรด #PrideMonth ทุกเรื่องราวเกิดขึ้นบนทวิตเตอร์เป็นที่แรกเสมอ จากรายงานล่าสุดของทวิตเตอร์ที่ได้ศึกษาแบบเจาะลึกในเรื่องของพฤติกรรมการรับชมวิดีโอบนทวิตเตอร์ของชาวไทย พบว่าวิดีโอได้กลายเป็นส่วนสำคัญของประสบการณ์การใช้ทวิตเตอร์ของชาวไทย มีการรับชมวิดีโอเพิ่มขึ้นกว่า 70% และพบว่าชาวไทย 73% กล่าวว่าทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มหลักในการรับชมคอนเท้นท์วิดีโอ และส่วนใหญ่มักพบคลิปวิดีโอใหม่ๆ ในขณะที่กำลังเลื่อนดูทวิตเตอร์ (53%)

นายเจย์ ทรัดเจน หัวหน้าฝ่ายการโฆษณาแบรนด์ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ของทวิตเตอร์ เปิดเผยว่า “ทวิตเตอร์ได้กลายเป็นแหล่งคอนเท้นท์วิดีโอหลักของโลก ด้วยการเติบโตของปริมาณการรับชมวิดีโอบนทวิตเตอร์ที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 1 หมื่นล้านครั้ง เมื่อเทียบระหว่าง ไตรมาส 2 และ ไตรมาส 3 ปี 2564 การศึกษาล่าสุดของเราพบว่าระยะเวลาการรับชมวิดีโอบนทวิตเตอร์ในไทยเพิ่มขึ้นถึง 81% และปริมาณการรับชมวิดีโอบนทวิตเตอร์ในไทยก็เพิ่มขึ้นกว่า 70% โดยชาวไทยนิยมดูคอนเท้นท์ ข่าวสาร เหตุการณ์ในปัจจุบัน รวมถึงไลฟ์สไตล์และเรื่องที่กำลังติดเทรนด์มากที่สุด”

บทสนทนาบนทวิตเตอร์ยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่าย โดย 76% ของคนที่ทำแบบสำรวจกล่าวว่าบทสนทนาบนทวิตเตอร์ส่งผลให้พวกเขาตัดสินใจซื้อสินค้า รายงานเปิดเผยถึงข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของคนไทยในการรับชมวิดีโอ รวมถึงวิธีที่แต่ละแบรนด์จะสามารถปลดล็อกศักยภาพของการใช้สื่อในรูปแบบวิดีโอในการสร้างเอ็นเกจเมนต์กับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การรับชมวิดีโอบนทวิตเตอร์กลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วในประเทศไทย

คนไทยหันมาสนใจและใช้ทวิตเตอร์มากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ในรายงานระบุว่าวิดีโอกลายเป็นดาวรุ่งดวงใหม่ที่ทุกคนให้ความสนใจในการขับเคลื่อนบทสนทนา ผู้คนเข้ามาใช้ทวิตเตอร์เพื่อค้นหาว่ากำลังมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นบ้างและในขณะเดียวกันพวกเขาก็ค้นหาคอนเท้นท์วิดีโออื่นๆ เพื่อให้ได้รับประสบการณ์การใช้ทวิตเตอร์อย่างเต็มที่ไปด้วย

  • ยอดเอ็นเกจเมนต์ของทวีตที่เป็นวิดีโอเติบโตขึ้นกว่า 45%
  • ระยะเวลาในการรับชมวิดีโอบนทวิตเตอร์ในไทยเพิ่มขึ้นถึง 81%
  • ปัจจุบันเนื้อหาบนทวิตเตอร์ประเทศไทยมีวิดีโอเป็นสัดส่วนถึง 76% และคนไทยที่ใช้ทวิตเตอร์ 73% กล่าวว่า ทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มหลักในการรับชมคอนเท้นท์ในรูปแบบวิดีโอออนไลน์
  • คนไทย 53% ค้นพบคอนเท้นท์วิดีโอใหม่ๆ ขณะเปิดดูหน้าไทม์ไลน์ของตัวเอง ขณะที่ 44% จะเข้ามาค้นหาคอนเท้นท์วิดีโอบนทวิตเตอร์โดยเฉพาะ

ข่าวสารและเหตุการณ์ปัจจุบันเป็นคอนเท้นท์วิดีโอยอดนิยมของชาวไทยบนทวิตเตอร์

การชื่นชอบและความสนใจมีบทบาทสำคัญ โดยชาวไทยกว่า 90% กล่าวว่ามีโอกาสสูงที่พวกเขาจะคลิกและรับชมคอนเท้นท์วิดีโอ หรือเทรนด์ที่มีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ตนเองสนใจ และนี่คือหมวดหมู่คอนเท้นท์วิดีโอยอดนิยมบนทวิตเตอร์ประเทศไทย

  • ข่าวสารและเหตุการณ์ในปัจจุบัน (59%)
  • มีมและคอนเท้นท์ที่เป็นไวรัล (51%)
  • สิ่งที่เกี่ยวกับดาราเซเลบ (46%)
  • ไลฟ์สไตล์ (41%)
  • อินฟลูเอนเซอร์หรือคอนเท้นท์ครีเอเตอร์ (39%)

ไลฟ์สตรีม + ทวิตเตอร์ คือคู่หูดูโอ้สุดเพอร์เฟ็ค

ผู้คนบนทวิตเตอร์กำลังมองหาวิธีการใหม่ๆ ในการบริโภคคอนเท้นท์วิดีโอ ทวิตเตอร์พบว่าชาวไทยเริ่มหันมารับชมการไลฟ์สตรีม 46% เลือกรับชมข่าวสาร 45% รับชมการถ่ายทอดงานเทศกาลต่างๆ 44% รับชมการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ 41% รับชมในช่วงถาม-ตอบกับดารา และ 40% มักรับชมการถ่ายทอดสดงานเดินพรมแดงและการประกาศรางวัลต่างๆ  ทวิตเตอร์ได้ก้าวเข้ามาเป็นหน้าจอที่สองในช่วงเวลาเหล่านั้น โดยชาวไทยบนทวิตเตอร์กว่า 4 ใน 5 คนต่างหันมาใช้ทวิตเตอร์ขณะที่ดูทีวีและสตรีมมิ่งคอนเท้นท์อื่นๆ และอีก 73% จะใช้ทวิตเตอร์ในการพูดคุยกับคนอื่นๆ ขณะที่ดูถ่ายทอดการแข่งกีฬา

ชาวไทยเปิดรับวิดีโอโฆษณาบนทวิตเตอร์

ในรายงานของทวิตเตอร์เปิดเผยว่า 72% ของผู้คนบนทวิตเตอร์เพลิดเพลินกับการรับชมวิดีโอโฆษณาและได้เห็นว่าแบรนด์มีอะไรที่น่าสนใจ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบการรับชมวิดีโอโฆษณาในแพลตฟอร์มอื่น ๆ ผู้คนกว่า 57% เลือกที่จะรับชมวิดีโอโฆษณาบนทวิตเตอร์มากกว่า และ 57% รู้สึกว่าการรับชมวิดีโอโฆษณาบนทวิตเตอร์รบกวนประสบการณ์การใช้งานน้อยกว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ ซึ่งนับเป็นโอกาสของแบรนด์ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างเอ็นเกจเมนต์กับกลุ่มเป้าหมายผ่านวิดีโอโฆษณาได้

“ความนิยมของวิดีโอบนทวิตเตอร์ประเทศไทยมีการเติบโตขึ้น และข้อมูลเชิงลึกของเราพบว่า 72% ของชาวไทยชื่นชอบที่จะรับชมวิดีโอบนทวิตเตอร์ สิ่งที่น่าสนใจสำหรับแบรนด์คือ 6 ใน 10 ของคนไทยมองว่าแบรนด์เป็นส่วนหนึ่งของความเพลิดเพลินในการใช้ทวิตเตอร์ ขณะที่ 57% เลือกที่จะรับชมวิดีโอโฆษณาบนทวิตเตอร์มากกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ ซึ่งนับเป็นโอกาสอันสำคัญที่แบรนด์จะสามารถเข้ามาสร้างสรรค์คอนเท้นท์ที่เชื่อมโยงกับผู้ชมและใช้พลังของวิดีโอบนทวิตเตอร์ในการสร้างการรับรู้และความต้องการต่อผลิตภัณฑ์ได้” นายเจย์ ทรัดเจน กล่าวเสริม