เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จัด ‘FWD Hackathon’ ชวนคนรุ่นใหม่สร้างสรรค์นวัตกรรมที่แตกต่าง ภายใต้แนวคิด “การเปลี่ยนมุมมองของผู้คนที่มีต่อการประกันชีวิต”

ประกัน ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ใครหลายๆ คน อาจมองว่าเป็นสิ่งไกลตัว และยังไม่จำเป็น ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว ประกัน คือตัวช่วยบริหารความเสี่ยงที่ทำให้เป้าหมายทางการเงินที่วางไว้ไม่ติดขัด มีคนจำนวนไม่น้อยที่ได้สัมผัสถึงประโยชน์ของการทำประกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ หรือการมีประสบการณ์กับการทำประกันในรูปแบบอื่นๆ ที่เกิดขึ้นมากมายในปัจจุบัน

บริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต (จำกัด) มหาชน (“เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต”) ด้วยวิสัยทัศน์ที่ต้องการที่จะเปลี่ยนมุมมองของผู้คนที่มีต่อการประกันชีวิต และร่วมเป็นส่วนช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าถึงเครื่องมือทางการเงินที่มีประโยชน์และใช้เครื่องมือนี้ในการสร้างความมั่นคงให้กับทุกชีวิตในครอบครัว จึงได้จัดกิจกรรมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการประกันชีวิต ผ่านมุมมองของคนรุ่นใหม่พร้อมชวนคิดใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างความคิดที่แปลกใหม่ในการนำเสนอประกันชีวิตสู่ผู้คนในสังคม ภายใต้โครงการ   “FWD Hackathon” กับแนวคิดการเปลี่ยนมุมมองของผู้คนที่มีต่อการประกันชีวิต (Changing the way people feel about insurance)

นายเดวิด โครูนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต กล่าวว่า “เราเป็นบริษัทประกันที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล (Digital by designed) โดยนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาขับเคลื่อนการทำงานในทุกส่วน เพื่อทำให้ประกันเป็นเรื่องที่เข้าใจง่าย ซื้อง่าย เข้าถึงง่าย มีส่วนร่วมได้ง่าย ตอบรับยุคดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเราเล็งเห็นความสำคัญของการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้มาร่วมพัฒนานวัตกรรม เพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสนำความคิดสร้างสรรค์ด้านนวัตกรรมที่ตนสนใจมาทำให้เป็นจริง ดังนั้นในปีนี้เราจึงได้จัด โครงการ “เอฟดับบลิวดี แฮคกาธอน” (FWD  Hackathon) เป็นครั้งแรกที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่นักศึกษาชั้นปีที่ 3 และ 4  จากทุกคณะ ทุกมหาวิทยาลัย รวมทั้งผู้ที่กำลังศึกษาระดับปริญญาโท และ กลุ่มผู้จบการศึกษาและกำลังทำงานไม่เกิน 2 ปี ได้มาร่วมพัฒนาและนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ ที่แตกต่าง และร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ  เอฟดับบลิวดี  ประกันชีวิต ในการเปลี่ยนมุมมองของผู้คนที่มีต่อการประกันชีวิต”

“FWD Hackathon เป็นโครงการที่ผู้บริหารระดับสูงของ เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับการแข่งขัน โดยมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิเข้าร่วมตัดสินรวม 5 ท่าน ได้แก่ นายเดวิด โครูนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต พร้อมด้วยคุณมิหมี อรนุช เลิศสุวรรณกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เทคซอส มีเดีย จำกัด และกรรมการจาก เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต สาขาต่างประเทศ อีก 3 ท่าน ได้แก่ นาย ลี เมอร์ฟี (Mr. Lee  Murphy,  Group Chief Human Resourecs Officer) นาย ทรอย บาร์นเนส (Mr. Troy Barnes, Group Chief Tranformation Officer) และ นาย มาร์แชล คิม (Mr. Marshall Kim, Group Head of Digital Platforms) เงินรางวัลรวม 350,000 บาท  โดยผู้ชนะเลิศรางวัลที่ 1 เงินรางวัล 150,000 บาท รางวัลที่สอง 100,000 บาท  รางวัลที่สาม 50,000 บาท  และ รางวัล Popular vote  50,000 บาท ซึ่งโหวตโดยทีมเมนเทอร์ เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต  โดยผู้ชนะการแข่งขันยังมีโอกาสเป็นตัวแทนของบริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต (จำกัด) มหาชน ไปเข้าร่วมการแข่งขันนำเสนอนวัตกรรมสร้างสรรค์กับโครงการ “FWD Springbord X” ซึ่งเป็นการแข่งขันในระดับภูมิภาคเอเชีย ผู้ที่เข้าร่วมโครงการจะได้เรียนรู้ประสบการณ์ตรงจากทีมงานในระดับภูมิภาคเอเชีย รวมทั้งโอกาสในการเข้าร่วมงานกับ เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิตด้วย” นายเดวิด กล่าว

โครงการนี้มีผู้เข้าร่วมแข่งขันกว่า 20 ทีม ในรอบแรก โดยรับสมัครเป็นกลุ่มๆ ละ 3-5 คน และมีทีมที่ผ่านการคัดเลือกเข้ารอบสุดท้ายมีจำนวนเพียง 10 ทีมเท่านั้น โดยทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “รู้สึกท้าทายและกดดันกับเวลาที่มีจำกัดซึ่งต้องนำเสนอไอเดียใหม่ๆ นวัตกรรมที่แตกต่าง กับโจทย์ที่ได้รับ “การเปลี่ยนมุมมองของผู้คนที่มีต่อการประกันชีวิต”  ซึ่งเรื่องการประกันชีวิตถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับพวกเราและเราเองก็มีความเข้าใจในเรื่องของการประกันชีวิตยังไม่มาก

การตั้งคำถามเพื่อตอบโจทย์ “การเปลี่ยนมุมมองของผู้คนที่มีต่อการประกันชีวิต” ในระยะเวลาที่จำกัด  ผู้เข้าร่วมแข่งขันต่างทำงานเป็นทีมเพื่อระดมสมองในการแก้โจทย์ที่ได้รับ ทีมที่มาถึงรอบ 10 ทีมสุดท้าย ต้องปรับเปลี่ยนแนวคิดเพื่อหาความสร้างสรรค์ และแตกต่างในการนำเสนออยู่หลายครั้ง

“พวกเราเข้านอนตอน 6 โมงเช้า เพราะต้องแก้ไขปรับเปลี่ยนแผนจากของเดิมให้ดีมากยิ่งขึ้น” หนึ่งในทีมชนะเลิศ  Beyond Consulting ให้คำตอบด้วยรอยยิ้ม พวกเธอบอกว่า การแข่งขันครั้งนี้มีหลายปัจจัยที่ท้าทายและค่อนข้างกดดันทั้งเรื่องของระยะเวลาที่จำกัดอยู่ที่สองสัปดาห์ การจัดสรรเวลาของสมาชิกในทีมที่ไม่ตรงกันเนื่องจากเป็นการรวมตัวเฉพาะกิจ พวกเธอกล่าวว่า “ไม่มั่นใจเลยว่าจะทำได้  แต่หลังจากทำเวิร์คชอป ทำให้เราเข้าใจการประกันชีวิตมากขึ้น  สำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่อย่างพวกเรา ผลงานที่ชนะเลิศในวันนี้ต้องเอาไปต่อยอดพัฒนาต่อไป  ขอบคุณเอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต ที่ให้โอกาสพวกเรา วันนี้เข้าใจแล้วว่า  การประกันชีวิตเป็นเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคม และเป็นเรื่องของความรักที่เรามีให้กับคนรอบตัว” Beyond Consulting ทีมผู้หญิงล้วนห้าคน พูดถึงความรู้สึกของพวกเธอว่า เพราะความมุ่งมั่นและพยายามที่พาให้ทีมชนะได้แชมป์นั้น ไม่เพียงแนวคิดที่แตกต่าง แต่รวมถึง การเตรียมความพร้อมในการนำเสนอ เริ่มตั้งแต่การแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกันผ่านการแต่งตัวที่เป็นธีม แสดงถึงความเป็นมืออาชีพ ที่เรียบง่ายด้วย เสื้อสูทและกางเกงสีดำ พร้อมทั้งการเตรียมตัวในการตอบคำถามที่ทำได้ในทันทีเมื่อมีคำถามจากกรรมการ แววตาสดใส น้ำเสียงชัดเจน ภาพประกอบคำอธิบายน่าสนใจ  ทั้งหมดนี้สามารถกวาดคะแนนและสร้างความประทับใจให้กับคณะกรรมการและผู้อยู่ในห้องประชุมได้เป็นอย่างดี ซึ่งทีมชนะเลิศจะได้ต่อยอดความสำเร็จ ด้วยการไปร่วมแข่งขันนำเสนอนวัตกรรมสร้างสรรค์กับโครงการ “FWD Springboard X” ที่จะจัดขึ้นในระดับภูมิภาคเอเชีย

First ทีมรองชนะเลิศ ถือเป็นอีกทีมที่ถูกจับตามอง เป็นทีมที่หลายคนเห็นประกายของความคิดสร้างสรรค์ในรอบแรก และเป็นทีมที่คว้ารางวัล Popular vote ด้วยเงินรางวัล 50,000 บาท ซึ่งโหวตโดยทีมเมนเทอร์ เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต พวกเขาไม่ได้มีความเข้าใจลึกซึ้งเกี่ยวกับเรื่องการประกันชีวิตมาก่อน แต่ที่มาสมัครเพราะต้องการประสบการณ์ในการเรียนรู้ พวกเขากล่าวว่า “ก่อนหน้านี้มองว่าการประกันชีวิตเป็นเรื่องไกลตัว  รู้จักการประกันครั้งแรกเพราะซื้ออุปกรณ์สื่อสารที่ขายประกันเครื่องไปพร้อมกัน  เมื่อต้องคิดแนวทางการสื่อสารผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อให้เปลี่ยนมุมมองของผู้คนที่มีต่อการประกันชีวิต ถือเป็นเรื่องที่ยากและท้าทายสำหรับเวลาที่มีจำกัด หลังจากที่ร่วมแข่งขัน พบว่า ข้อมูลสำหรับการตัดสินใจในการทำประกันชีวิตเป็นเรื่องสำคัญมาก ซึ่งตอนนี้พวกเรารู้จักการประกันชีวิตมากขึ้น ทำให้มีมุมมองต่อการประกันชีวิตเปลี่ยนไปและรู้สึกดีมากขึ้นกับการประกันชีวิต สิ่งสำคัญคือ ต้องมาคิดว่าจะสร้างรูปแบบการสื่อสารทางเทคโนโลยีอย่างไร ให้คนที่คิดว่าการประกันชีวิตเป็นเรื่องไกลตัวมาเป็นเรื่องที่ทุกคนเห็นความสำคัญและคิดว่าเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิต”

Live with Us ทีมรองชนะเลิศอันดับสอง สร้างความฮือฮาและ เรียกรอยยิ้มให้กับคณะกรรมการและคนที่อยู่ในห้องประชุม ด้วยการนำเสนอผลงานผ่านแนวคิด Innovation เลือกใช้เกมส์เสมือนจริงในการเปลี่ยนมุมมองของผู้คนที่มีต่อการประกันชีวิต พร้อมทั้งการเตรียมตัวที่จัดเต็ม กับการออกแบบ Graphic ที่ทำให้เห็นภาพได้ชัดเจนในการนำเสนอต่อคณะกรรมการ พวกเขากล่าวว่า “ผลลัพท์ที่ได้เกินความคาดหมายของพวกเรา ดีใจที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้และได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมแบ่งปันความคิดของพวกเรา พร้อมทั้งได้เพิ่มประสบการณ์การเรียนรู้ผ่านกิจกรรมในครั้งนี้”

การแข่งขัน FWD Hackathon เปรียบเหมือนการจำลองภาพการแข่งขันธุรกิจ  Start-up ที่ไม่น่าเชื่อว่า ในเวลาจำกัดจะได้เห็นภาพความมุ่งมั่นสร้างการเปลี่ยนแปลง เพื่อเปลี่ยนมุมมองของผู้คนที่มีต่อการประกันชีวิตผ่านการใช้ดิจิทัลเทคโนโลยี จากคนรุ่นใหม่ได้อย่างมีพลังเช่นนี้ รวมไปถึงทีมพี่ๆเมนเทอร์ ที่เป็นพนักงานอาสาสมัครจากเอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต ที่ช่วยแนะนำพร้อมทั้งสนับสนุน ข้อมูลและกำลังใจจัดให้กับผู้แข่งขันในแต่ละทีม ได้ทำงานกันอย่างเต็มที่ เพื่อร่วมกันสร้างผลงานที่โดดเด่นและเต็มไปด้วยพลังแห่งความสร้างสรรค์

แม้ในขั้นตอนการแข่งขันจะสามารถเลือกผู้ชนะได้เพียงสามทีม แต่ทุกทีมที่พาตัวเองมาถึงรอบตัดสินได้ต่างก็ทุ่มเทแรงกายแรงใจ พร้อมนำเสนอความคิดด้านนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สามารถเปลี่ยนมุมมองของผู้คนที่มีต่อการประกันชีวิตได้อย่างน่าสนใจทีเดียว เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จึงได้มอบเงินรางวัลเพื่อเป็นกำลังใจทีมละ 10,000 บาทให้กับเจ็ดทีมที่เหลือ

72 ชั่วโมงกับบรรยากาศการแข่งขัน FWD Hackthon เต็มไปด้วยความอบอุ่น มิตรภาพ  ผสานไปกับบรรยากาศของความท้าทาย กดดัน ก่อให้เกิดพลังแห่งการเรียนรู้ สู่ไอเดียและนวัตกรรมใหม่ที่อาจพลิกโฉมวงการการประกันชีวิตในอนาคต

ความสำเร็จที่ได้เพิ่มเติมจากการเฟ้นหาสุดยอดไอเดียในครั้งนี้ ทำให้เราได้เห็นมุมมองของคนรุ่นใหม่ที่มีต่อการประกันชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิม การประกันชีวิตเป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ผ่านเทคโนโลยีต่างๆที่มีอยู่และใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของ เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต ที่ต้องการเปลี่ยนมุมมองของผู้คนที่มีต่อการประกันชีวิต