ตลาดแบรนด์เนมมือสองในจีนคึกคัก หลังเศรษฐกิจจีนไม่เป็นใจ ลูกค้าต้องรัดเข็มขัด

ภาพจาก Shutterstock

ตลาดสินค้าแบรนด์เนมมือสองในประเทศจีนกำลังได้รับความนิยมจากลูกค้า โดยสาเหตุสำคัญคือสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เป็นใจ ส่งผลทำให้ลูกค้าหลายคนที่เคยซื้อสินค้าแบรนด์เนมก็ต้องประหยัดมากขึ้น และอาศัยช่องทางดังกล่าวในการค้นหาสินค้าที่ตัวเองต้องการ

สำนักข่าว Reuters รายงานถึงสถานการณ์ในประเทศจีนถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนส่งผลทำให้ผู้ที่ใช้สินค้าแบรนด์เนม ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า นาฬิกา ฯลฯ ต่างต้องใช้บริการของร้านแบรนด์เนมมือสองในการขายสินค้าเพื่อที่จะนำเงินมาใช้ในช่วงเวลาอันยากลำบาก หรือแม้แต่ผู้ที่มีเงินเองก็ต้องรัดเข็มขัดโดยหาสินค้าจากร้านเหล่านี้

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ตลาดแบรนด์เนมมือสองในจีนคึกคักมาจากสาเหตุสำคัญคือสภาวะเศรษฐกิจในจีนที่ชะลอตัวลง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของนโยบายโควิดเป็นศูนย์ ส่งผลทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศลดลง ขณะเดียวกันผลกระทบจากการชะลอตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์เองก็สร้างผลกระทบด้วย

พนักงานออฟฟิศรายหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์กับ Reuters โดยกล่าวถึงว่า ด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศจีน ทำให้เธอต้องลดการใช้จ่ายลงในปีนี้ แต่เธอยังชอบสินค้าแบรนด์เนมเหล่านี้และเธอไม่สามารถที่จะงดซื้อสินค้าเหล่านี้ได้ จึงทำให้เธอต้องเดินหาสินค้าในร้านขายสินค้าแบรนด์เนมมือสองแทน

สำหรับตลาดสินค้าแบรนด์เนมมือสองนั้นผู้นำตลาดยังเป็นธุรกิจของชาวจีนอยู่ อย่างไรก็ดีผู้เล่นจากต่างประเทศรายใหญ่เองก็ยังไม่สนใจที่จะเข้าไปทำธุรกิจในจีน โดยสินค้าที่ขายดีสุดในช่วงนี้คือกระเป๋า รองลงมาคือนาฬิกา รวมถึงเครื่องประดับ

ข้อมูลจาก iResearch ปัจจุบันตลาดสินค้าแบรนด์เนมมือสองในประเทศจีนมีขนาดถึง 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยตลาดสินค้าแบรนด์เนมมือสองเติบโตช้ากว่าตลาดสินค้าหรูในประเทศจีนเนื่องจากในอดีตมีการขายสินค้าปลอมเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ผู้บริโภคนั้นเกิดความไม่ไว้ใจในสินค้ามือสอง