ซีอีโอ ‘โตโยต้า’ ชี้ ‘รถอีวี’ ยังไม่ใช่กระแสหลัก และนโยบายเลิกใช้ ‘รถสันดาป’ ยากจะทำตาม

LAS VEGAS, NEVADA - JANUARY 06: Toyota Motor Corporation President and CEO Akio Toyoda speaks during a Toyota press event for CES 2020 at the Mandalay Bay Convention Center on January 6, 2020 in Las Vegas, Nevada. CES, the world's largest annual consumer technology trade show, runs January 7-10 and features about 4,500 exhibitors showing off their latest products and services to more than 170,000 attendees. (Photo by David Becker/Getty Images)
หลายคนมองว่า ‘โตโยต้า’ (Toyota) ผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 1 ของโลกนั้น ช้า เกินไปสำหรับตลาดรถอีวี แต่ อากิโอะ โทโยดะ ซีอีโอของบริษัทก็ยังเชื่อว่ารถอีวียังไม่ใช่ กระแสหลัก อย่างที่ข่าวประโคมกัน และมองว่าข้อบังคับที่จะ เลิกใช้รถยนต์สันดาป เป็นไปได้ยากที่จะสำเร็จ

อากิโอะ โทโยดะ ซีอีโอ โตโยต้า มอเตอร์ ไม่เชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะถูกนำมาใช้เร็วตามที่ผู้ควบคุมนโยบายและคู่แข่งคิด เนื่องด้วยเหตุผลหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยด้านโครงสร้างพื้นฐาน ราคา และความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกันในแต่ละภูมิภาค ซึ่งปัจจัยดังกล่าวถือเป็นตัวอย่างของอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากปัจจัยดังกล่าวแล้ว เรื่องข้อบังคับที่จะ ยกเลิกไม่ให้ใช้รถยนต์สันดาป ภายในปี 2035 ในหลายประเทศ ซึ่งโทโยดะก็เชื่อว่า ยากในการปฏิบัติตาม และหากคนเริ่มหันไปใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ปัญหาการขาดแคลนซัพพลายเชนแบตเตอร์รี่ ก็จะตามมา โดยเฉพาะยังการขาดแคลน ลิเธียมและนิกเกิล เกรดแบตเตอรี่ในอีก 5-10 ปีข้างหน้า ซึ่งนำไปสู่ปัญหาด้านการผลิต

“ตอนนี้รถยนต์ไฟฟ้ายังไม่ใช่กระแสหลักอย่างที่สื่อประโคมข่าว แต่จะใช้เวลาอีกนาน เช่นเดียวกับรถยนต์ไร้คนขับที่เราทุกคนคิดว่าจะเป็นเทรนด์”

อย่างไรก็ตาม โตโยต้าก็ไม่ได้ทิ้งการพาตัวเองเข้าสู่เทรนด์รถยนต์พลังงานสะอาด โดยได้เพิ่มงบลงทุน สองเท่า หรือราว 70,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในช่วง 9 ปีจากนี้ และภายในปี 2025 โตโยต้าตั้งเป้าที่จะออกรถยนต์พลังงานสะอาด 15 รุ่น ไม่ว่าจะเป็นแบบไฮบริด, ปลั๊กอินไฮบริด, รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน และรถอีวี 100% พร้อมกับตั้งเป้าหมายที่จะปล่อยคาร์บอนให้เป็นกลางภายในปี 2050

“สำหรับผมชัยชนะหมายถึงการทำสิ่งต่าง ๆ ที่แตกต่างออกไป ทำในสิ่งที่คนอื่นอาจสงสัย แต่เราเชื่อว่ามันจะทำให้เราอยู่เป็นผู้ชนะได้นานที่สุด”

สุดท้าย โทโยดะ ย้ำว่า โตโยต้าเปรียบเสมือนห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ดังนั้น เป้าหมายของบริษัทยังคงเหมือนเดิม คือ สร้างความพอใจให้กับลูกค้าในวงกว้างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Source