‘อีลอน มัสก์’ กลับลำ! ยอมซื้อ ‘Twitter’ ในราคาเดิม 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์

หรือมหากาพย์การเข้าซื้อ ‘ทวิตเตอร์’ (Twitter) ของมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกอย่าง อีลอน มัสก์ (Elon Musk) จะจบลงแบบ Happy Ending เพราะมีข่าวล่าสุดออกมาว่า มัสก์ ยอมที่จะซื้อแพลตฟอร์มดังกล่าว ในราคาที่เสนอไปครั้งแรก หรือ 54.20 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น

จากการเปิดเผยของ ก.ล.ต. สหรัฐฯ ระบุว่า อีลอน มัสก์ ได้ส่งจดหมายถึง Twitter เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยแจ้งบริษัทถึงเจตนาของเขาที่จะดำเนินการตามข้อตกลงการเข้าซื้อกิจการในมูลค่า 54.20 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น หรือ 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ ที่ตกลงกันไว้เมื่อวันที่ 25 เมษายน ซึ่งเป็นวันที่ข้อตกลงได้รับการประกาศต่อสาธารณะ

มีการคาดการณ์ว่า ข้อตกลงดังกล่าวอาจเกิดขึ้นทันทีในวันศุกร์ และหลังจากที่ข่าวการยอมกลับมาปิดดีลของมัสก์เผยแพร่ออกไป ส่งผลให้หุ้น Twitter ดีดตัวมากกว่า 22%

ย้อนไปช่วงที่มัสก์ทำข้อตกลงมูลค่า 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ เพียงแค่ไม่กี่สัปดาห์หลังจากนั้น เขาก็พยายามถอนตัวออกอย่างรวดเร็ว โดยแจ้งบริษัทอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคมถึงความตั้งใจที่จะยุติข้อตกลงดังกล่าว ส่งผลให้ Twitter ฟ้องมัสก์เพื่อบังคับให้เขาดำเนินการซื้อกิจการตามที่ตกลง โดยทั้งสองฝ่ายมีกำหนดจะขึ้นศาลในศาลเดลาแวร์ในวันที่ 17 ต.ค. ที่จะถึงนี้

โดย มัสก์ กล่าวหาว่า Twitter ระบุจำนวน แอคหลุม ผิด นอกจากนี้ Twitter ยังไม่ให้ข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับจำนวนสแปม จนเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาปฏิเสธข้อตกลง นอกจากนี้ มัสก์และทนายความของเขาอ้างว่า Twitter นั้นหลอกลวงนักลงทุนโดยให้ตัวเลขเท็จในการยื่นเอกสารกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

อย่างไรก็ตาม Twitter โต้กลับว่าคำยืนยันการฉ้อโกงของมัสก์นั้นไม่ถูกต้อง และยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีที่บริษัทนับบอทและบัญชีปลอมบนแพลตฟอร์ม โดย Twitter กล่าวหาว่า มัสก์แค่กำลังมองหาเหตุผลที่จะถอนตัวออกจากข้อตกลง เนื่องจากหุ้นของบริษัทลดลงพร้อมกับการลดลงของตลาดในวงกว้าง

ก็คงต้องรอดูวันศุกร์นี้ ว่าดีลดังกล่าวจะถูกปิดไหม หรือจะไปจบในศาลวันที่ 17 ต.ค. นี้