ยูพีเอสเปิดตัวบริการ ‘ยูพีเอส พรีเมียร์’ รุกตลาดการขนส่งด่วนสินค้าทางการแพทย์และสุขภาพในประเทศไทย

  • บริการขนส่งพัสดุที่มีความต้องการเฉพาะด้านที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าที่ต้องการขนส่งพัสดุทางการแพทย์และสุขภาพที่มีความละเอียดอ่อนที่ต้องมีการควบคุมอุณหภูมิและเวลาในการขนส่งอย่างเคร่งครัด
  • ด้วยการนำเทคโนโลยียุคใหม่ทางด้านเซนเซอร์เข้ามาใช้ ทำให้การติดตามพัสดุมีความใกล้เคียงตำแหน่งปัจจุบัน (Real time) มากที่สุด และช่วยจัดลำดับความสำคัญของพัสดุแบบ ‘เข้าก่อน ออกก่อน’ ภายในเครือข่ายของยูพีเอส
  • กระบวนการจัดส่งแบบครบวงจร ดูแลโดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางตลอด 24ชั่วโมงทุกวัน พร้อมขั้นตอนการดูแลพิเศษในกรณีจำเป็นตลอดการขนส่งจากต้นทางถึงปลายทาง

ยูพีเอส เฮลธ์แคร์ (NYSE: UPS) ประกาศเปิดตัว ‘ยูพีเอส พรีเมียร์’ (UPS Premier) บริการขนส่งพัสดุที่มีความต้องการเฉพาะด้านที่ดีที่สุด ซึ่งมาพร้อมกับระบบการติดตามพัสดุที่ยกระดับยิ่งกว่าเดิมรวมถึงระบบการจัดลำดับความสำคัญและขั้นตอนการดูแลพิเศษในกรณีจำเป็นตลอดการขนส่งจากต้นทางถึงปลายทางสำหรับพัสดุทางการแพทย์และสุขภาพที่มีความละเอียดอ่อนที่ต้องมีการควบคุมอุณหภูมิและเวลาในการขนส่งอย่างเคร่งครัด โดย ‘ยูพีเอส พรีเมียร์’ เปิดให้บริการสำหรับลูกค้าในประเทศไทยแล้ววันนี้

เวส วีลเลอร์ ประธานยูพีเอส เฮลธ์แคร์เผยว่า “การติดตามและตรวจสอบตำแหน่งของพัสดุได้ คือปัจจัยสำคัญที่ช่วยในการจัดลำดับความเร่งด่วนของพัสดุสำหรับลูกค้าในกลุ่มธุรกิจด้านการแพทย์และสุขภาพของยูพีเอส เพื่อส่งมอบยาที่มีความสำคัญให้กับลูกค้าของพวกเขาได้อย่างทันท่วงทีซึ่งการอยู่รอดของผู้ป่วยขึ้นอยู่กับความไวในการจัดส่งยาและความแม่นยำในการค้นหา รวมไปถึงการติดตามพัสดุ”

“ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาบริการ ยูพีเอส พรีเมียร์มีบทบาทสำคัญในการช่วยจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หลายร้อยล้านรายการให้กับผู้คนทั่วโลกด้วยการส่งมอบถึงมือผู้รับที่ตรงต่อเวลาในอัตราที่สูง เราตื่นเต้นที่ได้มีโอกาสเปิดตัวบริการระดับแนวหน้าอย่าง ยูพีเอส พรีเมียร์ เป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์และโซลูชันที่หลากหลายของ ยูพีเอส สำหรับลูกค้าในประเทศไทย”

บริการ ยูพีเอส พรีเมียร์ที่ให้บริการทั่วโลกมีอยู่ด้วยกันสามระดับโดยยูพีเอสประเทศไทยได้เปิดตัว ยูพีเอส พรีเมียร์ ระดับโกลด์ (UPS Premier Gold) เพื่อรองรับความต้องการของตลาดก่อนในปีนี้ซึ่งความพิเศษของ ยูพีเอส พรีเมียร์ โกลด์ คือการจัดลำดับความสำคัญของพัสดุ และเร่งการจัดส่งแบบ ‘เข้าก่อน ออกก่อน’ ภายในเครือข่ายของยูพีเอส ด้วยการติดตามพัสดุที่ใกล้เคียงตำแหน่งปัจจุบัน (real-time) มากที่สุดผ่านทางเซนเซอร์ที่เป็นส่วนหนึ่งของฉลากพัสดุเพื่อให้การติดตามเป็นไปได้อย่างแม่นยำยิ่งกว่าเดิมภายในระยะใกล้เพียง 3เมตร ภายใต้เครือข่ายการขนส่งตลอดเส้นทางของยูพีเอส

บริการ ยูพีเอส พรีเมียร์ยังมาพร้อมสิทธิประโยชน์อื่นๆ ได้แก่ ขั้นตอนการดูแลพิเศษในกรณีจำเป็นตลอดการขนส่งจากต้นทางถึงปลายทางซึ่งจะช่วยให้ผู้จัดส่งสามารถปรับเปลี่ยนความต้องการด้านการขนส่งได้ตามสถานการณ์อีกทั้งผู้ส่งยังสามารถทำการจัดส่งอีกครั้งภายในวันเดียวกัน (same day redelivery) ได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยูพีเอส พรีเมียร์ ยังมีบริการขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิโดยรองรับความต้องการตั้งแต่การปรับระดับอุณหภูมิโดยรอบ (ambient temperature) ไปจนถึงอุณหภูมิเทียบเท่ากับหรือเหนือจุดเยือกแข็ง ขึ้นอยู่กับความต้องการด้านการขนส่ง

โดยกระบวนการทั้งหมดอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่มีความรู้เฉพาะทางด้านข้อกำหนดการขนส่งที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน ทั้งนี้เพื่อให้มั่นใจว่ายายังคงสภาพตามข้อกำหนด ป้องกันการสูญเสียสภาพ และช่วยลดค่าใช้จ่ายจากการจัดส่งใหม่ (reshipment)

รัสเซล รี้ด กรรมการผู้จัดการ ยูพีเอสประเทศไทยกล่าวว่า “นับตั้งแต่วันที่ ยูพีเอส เริ่มดำเนินกิจการในประเทศไทยเมื่อเกือบ 35 ปีที่แล้วลูกค้าของเราคาดหวังถึงบริการที่มีความน่าเชื่อถือและความรับผิดชอบในการทำงานที่เป็นเลิศตลอดมา”

“หัวใจสำคัญของทุกนวัตกรรมที่ ยูพีเอส คือประสบการณ์ของลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อความอยู่รอดของผู้ป่วยขึ้นอยู่กับความสามารถของ ยูพีเอส ในการส่งมอบสินค้าได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำเราจึงคิดค้นบริการ ยูพีเอส พรีเมียร์ ที่เป็นบริการที่สามารถติดตาม ตรวจสอบ ควบคุม คัดแยก และจัดลำดับความสำคัญในการเคลียร์สินค้าระหว่างประเทศไว้ในบริการเดียวเพื่อสร้างนิยามใหม่ในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์และยกระดับประสบการณ์ลูกค้าไปอีกขั้น”

อุตสาหกรรมยาชีววัตถุ (biologic therapeutic drugs) ทั่วโลกคาดว่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจาก 285.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2020 เป็น 421.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2025[1]โดยในตลาดเอเชียแปซิฟิกคาดว่าอุตสาหกรรมยาชีววัตถุ (biologics market) จะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยที่ 9.2% ต่อปีระหว่างปี 2020 ถึง 2026 อันเนื่องมาจากความต้องการทางการรักษาโดยชีวบำบัด (biologics therapy)[2]ที่เพิ่มขึ้นดังนั้นนวัตกรรมด้านชีววิทยา เภสัชภัณฑ์เฉพาะทาง (specialty pharmaceuticals) และการแพทย์แบบจำเพาะบุคคลเป็นปัจจัยสำคัญที่ขับเคลื่อนความต้องการสำหรับการขนส่งที่แม่นยำเพื่อรองรับการขนส่งสินค้าทางการแพทย์และสุขภาพที่จำเป็นต้องมีการควบคุมอุณหภูมิและเวลาในการจัดส่งอย่างเคร่งครัด

ตัวอย่างสินค้าทางการแพทย์และสุขภาพที่ใช้บริการ ยูพีเอส พรีเมียร์ โกลด์ ได้แก่ ตัวอย่างเนื้อเยื่อ ผลการตรวจชิ้นเนื้อเครื่องมือแพทย์ที่ฝังในร่างกาย และยาจำเพาะบุคคล

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนวัตกรรมและโซลูชันของ ยูพีเอส เฮลธ์แคร์ โปรดดูที่ healthcare.ups.com และ about.ups.com

[1]Biologic Therapeutic Drugs: Technologies and Global Markets

[2]Asia-Pacific Biologics Market 2020-2026