กลับสู่ชายคาเดิม Fox และ News Corp พิจารณาเตรียมควบรวมกิจการเข้าด้วยกัน

ภาพจาก Shutterstock

เมื่ออดีต 2 สื่อภายใต้ร่มเงาของ Rupert Murdoch อย่าง Fox และ News Corp นั้นอาจได้หวนกลับมาอยู่ร่วมกันอีกครั้ง เมื่อทั้ง 2 บริษัทได้ตั้งคณะกรรมการศึกษาและพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะควบรวมกิจการทั้ง 2 เข้าด้วยกัน

Fox และ News Corp พิจารณาควบรวมกิจการเข้าด้วยกันอีกครั้ง หลังจากที่ทั้ง 2 บริษัทได้แจ้งข้อมูลแก่นักลงทุนว่ามีการแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อพิจารณาในเรื่องดังกล่าว โดยถ้าหากทั้ง 2 ฝ่ายได้ควบรวมกิจการแล้วจะทำให้บริษัทใหม่นั้นประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างมหาศาลภายใต้ช่วงระยะเวลาเช่นนี้

คาดว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้ดีลการควบรวมกิจการเกิดขึ้น เนื่องจากบริษัทกำลังถูกรุกโดยบริษัทเทคโนโลยีมากขึ้น โดยเฉพาะ Apple รวมถึง Amazon ที่เข้ามารุกธุรกิจของ Fox ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬาในสหรัฐอเมริกา ทำให้รายได้ของ Fox อาจลดลงในอนาคต ซึ่งถ้าหากรวมกันแล้วจะทำให้รายได้ของบริษัทใหม่นั้นอยู่ที่ 24,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

CNBC ยังได้รายงานถึงข้อความของ Robert Thomson ซึ่งเป็น CEO ของ News Corp ได้ส่งถึงพนักงานบริษัทที่เกี่ยวข้องว่า บริษัทกำลังหาลู่ทางที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของการดำเนินงานรวมถึงหาโอกาสใหม่ๆ ให้กับบริษัท

ก่อนหน้านี้ทั้ง 2 บริษัทนี้เคยอยู่ภายใต้บริษัทเดียวกันมาก่อน ก่อนที่ทั้ง Fox และ News Corp จะมีการแยกบริษัทออกจากกันในปี 2013 หลังจากมีกรณีฉาวอย่างหนังสือพิมพ์ News of the World ได้ดักฟังโทรศัพท์ราชวงศ์อังกฤษ รวมถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายราย เช่น ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษในช่วงเวลานั้น ฯลฯ โดยในช่วงเวลาดังกล่าว Rupert Murdoch ได้กล่าวว่าการแยกกิจการออกมานั้นเป็นเพราะสื่ออย่างโทรทัศน์นั้นเติบโตมากกว่าสื่อสิ่งพิมพ์

สำหรับกิจการที่แยกออกมาในช่วงเวลาดังกล่าวก็คือ 21st Century Fox ก่อนที่ในปี 2019 เจ้าพ่อสื่อรายดังกล่าวจะได้ขายสินทรัพย์บาง ไม่ว่าจะเป็นสตูดิโอหนัง กิจการในต่างประเทศ ให้กับ Walt Disney ซึ่งเป็นดีลมูลค่าหลายหมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ก่อนที่ท้ายที่สุดจะเหลือกิจการเครือข่ายช่องโทรทัศน์ในสหรัฐอเมริกานั่นก็คือกิจการ Fox ในปัจจุบัน

ขณะที่ News Corp หลังจากแยกตัวออกมาก็เป็นเจ้าของสื่อสิ่งพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็น Wall Street Journal สื่อธุรกิจระดับโลก The Times หรือ The Sun หนังสือพิมพ์ชื่อดังของอังกฤษ HarperCollin บริษัทหนังสือชื่อดังรายใหญ่ ไปจนถึงสื่อบันเทิงแนวกอสซิปอย่าง TMZ

อย่างไรก็ดีคณะกรรมการของทั้ง 2 บริษัทยังไม่มีการตัดสินใจในเรื่องนี้แต่อย่างใด เพียงแต่หาลู่ทางถึงความเป็นได้รวมถึงพิจารณาเงื่อนไขในการควบรวมกิจการเท่านั้น

ปัจจุบัน Rupert Murdoch ถือหุ้นใน Fox ที่มีสัดส่วนในการโหวตถึง 42% ขณะที่ News Corp มีสัดส่วนในการโหวตถึง 39% ทำให้คาดการณ์ว่ามีโอกาสเป็นไปได้สูงที่ดีลการควบรวมกิจการดังกล่าวนั้นจะเกิดขึ้นได้

ที่มา – The Guardian, Reuters