ช้อปแบ็คเปิดตัว “ShopBack PayLater” ในไทยอย่างเป็นทางการ

  • ประเทศไทยเป็นตลาดล่าสุดของการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ShopBack PayLater (ช้อปแบ็ค เพย์เลทเออร์) ต่อจากสิงคโปร์และมาเลเซีย
  • การเพิ่มคุณสมบัติ PayLater เป็นผลจากการเข้าซื้อกิจการ hoolah (ฮูลา) ผู้ให้บริการโมเดลชำระเงินซื้อสินค้าก่อน-จ่ายทีหลัง Buy Now Pay Later

ShopBack (ช้อปแบ็ค)  แพลตฟอร์มช้อปปิ้งและรับเงินคืนชั้นนำแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ShopBack PayLater อย่างเป็นทางการในประเทศไทย การแนะนำทางเลือกการชำระเงินตามรูปแบบ Buy Now, Pay Later (BNPL)นี้สะท้อนถึงกลุ่มบริการทางการเงินที่เพิ่มขึ้นของบริษัทซึ่งมุ่งเพิ่มการเข้าถึงบริการทางการเงินสำหรับนักช้อปในประเทศไทยให้ได้มากที่สุด

ShopBackPayLaterถือเป็นการผสมผสานระหว่างShopBackและแพลตฟอร์ม BNPL ของhoolahที่เพิ่งผ่านการควบรวมกิจการการเพิ่มฟีเจอร์เพื่อการรับเงินคืนShopBackPayLaterนี้จะช่วยให้นักช้อปชาวไทยเพลิดเพลินไปกับเงินคืนสูงสุด 20 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่สามารถแบ่งการชำระเงินสำหรับการซื้อในร้านค้าหรือทางออนไลน์ออกเป็น 3 งวดปลอดดอกเบี้ย โดยเงินคืนที่ได้รับจากการช็อปปิ้งออนไลน์จะสามารถถอนเป็นเงินสด หรือเพื่อนำไปใช้เป็นส่วนลดการชำระเงิน PayLaterครั้งต่อไป

นอกจากนี้ ShopBack ยังพร้อมเสนอโค้ดส่วนลดสูงสุดมูลค่า 500 บาทสำหรับผู้ใช้ ShopBack PayLater ในการซื้อครั้งแรกที่ร้านค้าออฟไลน์ที่ร่วมโครงการ โดยทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับโปรโมชั่นมากมายที่ร้านค้าชั้นนำ เช่น Pomelo, Laneige, Sulwhasoo, Etude House, GQ, Innisfree, LBC Clinic, Nessy Clinic, Aura, Klinic และอีกมากมาย

นายกวิน ประชานุกูล ผู้ก่อตั้งและผู้จัดการ ShopBack ประจำประเทศไทย กล่าวว่า “ในขณะที่ตลาดอีคอมเมิร์ซของประเทศไทยกำลังขยายตัว เราอยากให้นักช้อปซื้อของได้อย่างสนุกและสะดวกสบายมากขึ้นด้วยฟีเจอร์ PayLater ที่สามารถให้นักช้อปผ่อนชำระสินค้าในระยะเวลา 3 เดือนโดยไม่คิดค่าธรรมเนียม เรามุ่งหวังยกระดับประสบการณ์การช้อปปิ้งของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น”

ท่ามกลางกระแสอีคอมเมิร์ซที่เฟื่องฟูในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยมีอัตราการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชั่นธนาคารบนมือถือหรือโมบายแบงกิ้ง (mobile banking) สูงที่สุด[1]ขณะเดียวกัน  นักช้อปชาวไทยในกลุ่ม digital-first ที่เน้นใช้บริการดิจิทัลเป็นอันดับหนึ่ง ยังเริ่มให้ความสำคัญกับรูปแบบการชำระเงินทางเลือก[2]ที่สะดวก ยืดหยุ่น และราคาไม่แพง ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่สอดคล้องกับรูปแบบ BNPL ดังนั้น ShopBack PayLater จึงสามารถตอบสนองแนวโน้มความต้องการชำระเงินเหล่านี้ และมอบความครอบคลุมทางการเงินที่สูงขึ้นสำหรับนักช้อปวงกว้างในประเทศไทย

นายเฮนรี่ ชาน ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง ShopBack กล่าวว่า “ShopBack ภาคภูมิใจกับจุดยืนความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมที่เข้าใจรูปแบบพฤติกรรมหลากหลายภายในจักรวาลการช้อปปิ้งหลังจากรวบรวมข้อมูลเชิงลึกมากมายและได้ประเมินพฤติกรรมการจับจ่ายในปัจจุบันทั่วทั้งเอเชียแปซิฟิก เราตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่จะแนะนำ ShopBack PayLater ให้กับผู้ใช้ของเรา โดยเริ่มต้นที่สิงคโปร์ มาเลเซีย และตอนนี้ในประเทศไทย ด้วยการเข้าถึงทางการเงินที่มากขึ้นสำหรับนักช้อป เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะเดินหน้าต่อไปเพื่อก้าวสู่การเป็นแพลตฟอร์มรับรางวัลจากการซื้อสินค้าที่คุ้มค่าที่สุดในโลก”

การเปิดตัว ShopBack PayLater ในประเทศไทยครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญของ ShopBack ที่เกิดขึ้นล่าสุดในช่วงปี 2565 โดยเมื่อไม่นานมานี้ บริษัทสามารถระดมทุนมูลค่า 80 ล้านดอลลาร์์[3]จากกลุ่ม 65 Equity Partners ภายใต้การนำของ Temasek Holding ทำให้ได้รับเงินทุนรวม 160 ล้านดอลลาร์ในการระดมทุนรอบ Series F นอกจากนี้ บริษัทยังได้เปิดตัวบริการในฮ่องกงเป็นครั้งแรก[4] ควบคู่ไปกับการปรับโฉมหรือรีแบรนด์ระดับโลกเป็นครั้งแรกใน 10 ตลาดทั่วเอเชียแปซิฟิกและออสเตรเลีย

[1]https://www.uobgroup.com/techecosystem/news-insights-consumer-research-thailand.html

[2]https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-10-03/temasek-s-65-equity-partners-pours-80-million-into-shopback

[3]https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-10-03/temasek-s-65-equity-partners-pours-80-million-into-shopback

[4]https://technode.global/2022/07/15/shopback-launches-shopback-paylater-alongside-global-brand-refresh/#:~:text=The%20global%20rebrand%20and%20launch,recent%20funding%20round%20in%20June.