“ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค แยกขวดช่วย…พี่ไม้กวาด” ชวนคนกรุงคัดแยกขวด PET แปลงเป็นชุดวิบวับ เซฟผู้พิทักษ์ความสะอาด

บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มภายใต้แบรนด์สินค้าของซันโทรี่และเป๊ปซี่โคในประเทศไทยตอกย้ำเจตนารมณ์ในการดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับการดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อม ภายใต้วิสัยทัศน์ “การเติบโตอย่างยั่งยืน” (Growing for Good)โดยล่าสุดบริษัทฯได้เปิดตัวโครงการ“ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค แยกขวดช่วย…พี่ไม้กวาด”เพื่อสนับสนุนภารกิจ “มือวิเศษกรุงเทพ แยกเพื่อให้…พี่ไม้กวาด”ของทางกรุงเทพมหานคร และกลุ่มพันธมิตร อาทิ เครือข่ายสังคมลดขยะ Less Plastic Thailandในการเก็บรวบรวมขวดพลาสติก PET ใส ไม่มีสี แล้วนำไปรีไซเคิลเป็นชุดสะท้อนแสงให้กับพนักงานรักษาความสะอาดบนท้องถนนซึ่ง ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค ประเทศไทย เพิ่มจุดรับบริจาคขวดพลาสติก PET ในสวนสาธารณะและตลาดหลักๆ ทั่วกรุงเทพฯพร้อมตั้งเป้าเก็บขวดPET อย่างน้อย30,000 ขวด ภายใต้โครงการฯเพื่อนำไปรีไซเคิลเป็นชุดวิบวับสะท้อนแสงให้กับพี่ๆ ผู้พิทักษ์ความสะอาดของกรุงเทพมหานคร

นายอชิตโจชิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า“การจัดการบรรจุภัณฑ์อย่างยั่งยืน (Packaging Sustainability Management) เป็นหนึ่งในนโยบายด้านความยั่งยืน (Sustainability) ที่สำคัญของบริษัทฯ โดยเรามุ่งมั่นที่จะจัดการบรรจุภัณฑ์ของเราให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง อาทิ การใช้ขวด PET ใส ไม่มีสี เป็นบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มของบริษัทฯ เพราะสามารถนำมารีไซเคิลได้ 100%  การลดปริมาณการใช้พลาสติกใหม่ในกระบวกการผลิตตลอดจนการจัดกิจกรรมเพื่อให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะอย่างถูกวิธีกับทั้งพนักงานของเราและประชาชนทั่วไป และที่สำคัญ บริษัทฯ มุ่งมั่นส่งเสริมการจัดการบรรจุภัณฑ์หลังการบริโภค เพื่อนำกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลให้มากขึ้น จึงเป็นที่มาของโครงการ “ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค แยกขวดช่วย…พี่ไม้กวาด”ในครั้งนี้ ซึ่งสะท้อนถึงการนำวิสัยทัศน์องค์กรมาปฏิบัติให้เกิดเป็นรูปธรรมอย่างแท้จริงเพราะไม่เพียงแต่จะช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกสู่หลุมฝังกลบหรือที่อาจเล็ดลอดออกสู่สิ่งแวดล้อม แต่ยังช่วยเหลือสังคมด้วยการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความปลอดภัย ให้กับพี่ๆ พนักงานรักษาความสะอาดของ กทม. อีกด้วย”

นายพรพรหม ณ.ส. วิกิตเศรษฐ์ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(ด้านสิ่งแวดล้อม)เน้นย้ำถึงความสำคัญในการไม่เทรวม แยกขยะเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อ ผ่านการสนับสนุนจากภาคเอกชนและประชาชน“กรุงเทพมหานครได้เปิดรับบริจาคขวดพลาสติก PET (ใส ไม่มีสี) ที่ใช้แล้ว ณ บริเวณพื้นที่สำนักงานเขต50 เขต รวมถึงศาลาว่าการกทม.ที่ดินแดงและเสาชิงช้า รวมทั้งสิ้น52 จุด ซึ่ง กทม. ตั้งเป้าที่จะนำขวด PET ที่ได้รับมาไปรีไซเคิลเป็นชุด“พี่ไม้กวาดสะท้อนแสง” จำนวน 1,000 ชุด (42 ขวดผลิตได้ 1 ชุด) ให้กับพนักงานรักษาความสะอาดบนท้องถนน หรือ ‘พี่ไม้กวาด’ ของพวกเรา ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด เข้ามาเสริมทัพด้วยการช่วยตั้งจุดรับขวดให้มากขึ้น ทำให้คนกรุงเทพฯ สะดวกในการร่วมภารกิจ “มือวิเศษกรุงเทพ แยกเพื่อให้…พี่ไม้กวาด”พร้อมทั้งจัดกิจกรรมส่งเสริมให้ประชาชนเข้าใจถึงความสำคัญของการคัดแยกขยะให้ถูกต้อง และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรีไซเคิลขวด PET มาผลิตเป็นชุดพี่ไม้กวาดสะท้องแสงซึ่งชุดนี้จะมีส่วนช่วยให้พี่ๆไม้กวาด ปฏิบัติหน้าที่รักษาความสะอาดได้อย่างปลอดภัย ผมเชื่อว่าด้วยแรงสนับสนุนของทุกภาคส่วนจะทำให้ภารกิจนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี”

นายเมธา เสนทอง ผู้ประสานงานโครงการ “แยกเพื่อให้…พี่ไม้กวาด” เครือข่ายสังคมลดขยะ Less Plastic Thailand กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “รู้สีกดีใจที่เห็นผู้ผลิตอย่าง บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด เข้ามามีส่วนร่วมจัดการขยะบรรจุภัณฑ์โดยเฉพาะขวด PET ที่สามารถรีไซเคิลได้ 100% ไม่ควรถูกทิ้งเป็นขยะอีกต่อไปแต่คววรถูกมองเป็น ‘ทรัพยากร’ ที่สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ได้ เมื่อผู้ผลิตแสดงถึงความรับผิดชอบต่อบรรจุภัณฑ์ของเขาแล้ว ผู้บริโภคอย่างพวกเราก็ควรมีส่วนช่วยในการจัดการขยะให้ถูกวิธีและยังช่วยสังคมได้ตามสถานการณ์เช่นกัน”

ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมกับโครงการ “ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค แยกขวดช่วย…‘พี่ไม้กวาด’”ได้ง่ายๆ เพียงนำขวดพลาสติก PET ใส ไม่มีสี ที่ใช้แล้วมาบริจาคที่13จุดรับบริจาคของโครงการฯ ได้แก่ สวนลุมพินี,สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ),ตลาดนัดจตุจักร,ตลาดน้ำตลิ่งชัน,ตลาดนัมเบอร์วันราม2,ตลาดบองมาเช่,ตลาดสามย่าน,ตลาดธนบุรี, สนามหลวง 2,ตลาดประชานิเวศน์ 1,ตลาดสดองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร(ตลาด อตก.), เดอะ พาซิโอ พาร์ค กาญจนาภิเษก,เค วิลเลจ พระราม4, และตลาดน้ำคลองลัดมะยมติดตามข่าวสารและกิจกรรมของโครงการฯ ได้ที่เพจเฟสบุ๊ค“ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค แยกขวดช่วยพี่ไม้กวาด”