สัดส่วนการใช้เงินหยวนทั่วโลกล่าสุดอยู่ที่ 7% แล้ว หลังปริมาณเพิ่มมากขึ้นในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ภาพจาก Shutterstock

ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) ได้ชี้ถึงปริมาณการใช้งานเงินหยวนนั้นเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันมีการใช้งานเงินหยวนสัดส่วน 7% เป็นสกุลเงินอันดับ 5 ของโลกรองจากดอลลาร์สหรัฐ ยูโร เยน และปอนด์ ตามลำดับ

China Daily ได้รายงานข่าวว่า ปัจจุบันมีการใช้เงินหยวนในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยปัจจุบันสัดส่วนนั้นอยู่ที่ 7% เป็นสกุลเงินที่มีการซื้อขายมากที่สุดอันดับ 5 ของโลก นอกจากนี้สื่อจีนรายดังกล่าวยังชี้ว่ามีการใช้งานสกุลเงินดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น 85% นับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา

ข้อมูลที่สื่อจีนรายใหญ่ใช้อ้างอิงนั้นมาจากธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) ได้เก็บข้อมูลในเดือนเมษายนในปีนี้พบว่าปริมาณการใช้งานเงินหยวนในการชำระบัญชีนั้นอยู่ที่ 526,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะเดียวกันสัดส่วนในการใช้เงินหยวนในการชำระบัญชีผ่านระบบ SWIFT ที่ธนาคารพานิชย์ทั่วโลกใช้งานนั้นอยู่ที่ 2.41% เพิ่มมากขึ้นกว่าปี 2021 ที่มีสัดส่วนการใช้งาน 2.31%

สำหรับสัดส่วนการใช้สกุลเงินที่สูงที่สุดในโลกยังเป็นดอลลาร์สหรัฐ ซึ่ง BIS ชี้ว่าสัดส่วนการใช้งานสูงถึง 88% รองลงมาคือสกุลเงินยูโร เยน ปอนด์ และหยวน ตามลำดับ ซึ่งในปี 2019 สกุลเงินของประเทศจีนมีปริมาณการซื้อขายนั้นอยู่อันดับที่ 8 ของโลกเท่านั้น

ข้อมูลจาก BIS ยังชี้ว่าข้อมูลในเดือนเมษายนที่ผ่านมานั้น การซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงิน (Foreign Exchange) ปริมาณในแต่ละวันนั้นเพิ่มมากขึ้นถึง 7.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งทำสถิติใหม่สูงที่สุด

Zhou Maohua นักวิเคราะห์จาก China Everbright Bank ได้กล่าวกับ China Daily ว่าการใช้งานเงินหยวนเพื่อชำระบัญชีนั้นเพิ่มสูงขึ้นตามปริมาณการค้าและการส่งออกของประเทศจีน นอกจากนี้เงินหยวนเองก็เริ่มมีสัดส่วนในการนำไปใช้เป็นทุนสำรองระหว่างประเทศของธนาคารกลางต่างๆ เพิ่มมากขึ้นด้วย