บริษัทญี่ปุ่นเริ่มให้เงินเพิ่มเติมให้พนักงาน หลังเงินเฟ้อสร้างผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน

ภาพจาก Shutterstock

บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งเริ่มมอบเงินพิเศษแก่พนักงาน ไม่ว่าจะเป็นเงินก้อนครั้งเดียว ไปจนถึงเงินที่ให้เพิ่มจากเงินเดือนที่ได้อยู่ เพื่อที่จะต่อสู้กับปัญหาเงินเฟ้อที่กำลังสร้างปัญหาไม่ว่าจะเป็นประชาชน ไปจนถึงภาครัฐที่กำลังแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งตัวเลขเงินเฟ้อล่าสุดในเดือนกันยายนนั้นได้ทำสถิติสูงสุดในรอบ 8 ปี

Asahi Shimbun รายงานข่าวว่า บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่ง เริ่มที่จะมอบเงินเพิ่มเติมให้แก่พนักงาน หลังจากที่เงินเฟ้อในประเทศญี่ปุ่นนั้นปรับตัวสูงเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ตัวแทนจากสถาบันวิจัยในประเทศญี่ปุ่นยังชี้ว่าการมอบเงินเพิ่มเติมดังกล่าวนี้จะช่วยชีวิตของพนักงานและยังรักษาแรงจูงใจในการทำงานอีกด้วย

หลายบริษัทญี่ปุ่นในช่วงที่ผ่านมานั้นมีกำไรอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นบริษัทผลิตอาหารไปจนถึงเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ผลกำไรดังกล่าวนั้นได้เปลี่ยนเป็นเม็ดเงินช่วยเหลือพนักงาน โดยที่บริษัทหลายแห่งนั้นได้มอบเงินเพิ่มเติมนี้ทั้งพนักงานประจำบริษัท ไปจนถึงลูกจ้างที่มีสัญญาจ้างชั่วคราว

โดยเงินเพิ่มเติมที่แต่ละบริษัทมอบให้กับพนักงานนั้นมีแตกต่างกันไป บางบริษัทก็มอบให้ตั้งแต่ 30,000 เยน ไปจนถึงบางบริษัทมอบเงินให้มากถึง 150,000 เยน หรือแม้แต่บางบริษัทก็ให้เงินดังกล่าวเพิ่มเติมจากเงินเดือนในแต่ละเดือนแทน

เจ้าของบริษัทผลิตอาหารรายหนึ่งได้กล่าวกับสื่อญี่ปุ่นว่าบริษัทของเขาได้รับผลดีเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น แต่เมื่อเขาเองได้เข้าไปตามซุปเปอร์มาร์เก็ตเขามองว่าด้วยราคาสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้น เขาต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อพนักงานของเขา

อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของญี่ปุ่นในเดือนกันยายนที่ผ่านมาอยู่ที่ 3% ซึ่งเพิ่มสูงขึ้นกว่าตัวเลขในเดือนสิงหาคมที่อยู่ที่ 2.8% ซึ่งอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจากทั้งปัญหาราคาพลังงานที่สูงขึ้น ส่งผลต่อค่าใช้จ่ายไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือค่าใช้จ่ายด้านอื่น เพิ่มสูงขึ้น

บริษัทวิจัยในญี่ปุ่นได้คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อในญี่ปุ่นที่สูงขึ้นนั้นจะทำให้ครัวเรือนแต่ละแห่งที่มีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปนั้นจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นถึง 120,000 เยน เมื่อเทียบกับปี 2021 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดีหลายฝ่ายเองก็ได้ออกมาเรียกร้องให้มีการช่วยเหลือพนักงานมากกว่าการมอบเงินก้อนพิเศษนี้ให้กับพนักงาน โดยรัฐบาลญี่ปุ่นและธนาคารกลางญี่ปุ่นมีแผนที่จะเพิ่มอัตราเงินเดือนให้สูงขึ้นเพื่อต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่ต้องการผลักดันให้มีการขึ้นเงินเดือน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ