KTC เผยยอดใช้จ่ายบริการกลุ่มสุขภาพและความงามฟื้นตัวเท่ากับก่อนช่วงโควิดระบาดแล้ว

ภาพจาก Shutterstock

ผู้บริหารของ บมจ. บัตรกรุงไทย (KTC) ได้เปิดเผยถึงยอดใช้จ่ายผ่านบัตรฯ ในหมวดสุขภาพและความงามติดอันดับ 4 จากยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของบริษัททั้งหมดในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา และยอดใช้จ่ายเองยังฟื้นตัวกลับมาเท่ากับช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้วด้วย

สิรีรัตน์ คอวนิช ผู้อำนวยการการตลาดบัตรเครดิต บมจ. บัตรกรุงไทย (KTC) ได้เปิดเผยว่าภาพรวมลูกค้าที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของ KTC ด้านสุขภาพและความงามระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนกันยายนในปีนี้ถือว่าเติบโตอย่างมากไม่ว่าจะเป็นปัจจัยจากสถานการณ์โควิดที่ผ่อนคลายขึ้น ส่งผลทำให้หลายกิจกรรมในหมวดดังกล่าวกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง

โดยปัจจัยสำคัญของกลุ่มโรงพยาบาลได้แก่ เมื่อมีมาตรการผ่อนคลาย รวมถึงผู้ป่วยโควิดลดลงนั้นทำให้โรงพยาบาลมีความพร้อมในการรักษาผู้ป่วยโรคอื่นๆ มากขึ้น ประกอบกับผู้ป่วยกลับมารักษาในบริการที่เคยชะลอการรักษาในช่วงโควิดระบาดหนัก เช่น บริการผ่าตัดต่างๆ หรือบริการทันตกรรม ซึ่งเป็นการรักษาที่มีค่าใช้จ่ายสูงนั้นเพิ่มมากขึ้น

ผู้อำนวยการ-การตลาดบัตรเครดิตของ KTC ได้กล่าวว่า หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 คนทั่วไปสนใจสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะโปรโมชันต่างๆ นั้นมีผู้บริโภคสนใจจริงๆ เช่น การทำโปรโมชันด้านสุขภาพกับโรงพยาบาลต่างๆ

ขณะที่หมวดความสวยความงามนั้นผู้บริหารของ KTC รายนี้ได้เปิดเผยว่า หมวดดังกล่าวนั้นมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง หลังจากบริการเหล่านี้เปิดให้บริการได้ตามปกติ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ของกลุ่มความสวยงามนี้เป็นลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูงและใช้บริการต่อเนื่อง อาทิ โปรแกรมยกกระชับและศัลยกรรมความงาม

เธอยังกล่าวเสริมว่า “เทรนด์ความงามกำลังมาแรงสำหรับผู้บริโภคในยุคนี้ที่ต้องการเสริมความมั่นใจเพื่อให้ตัวเองดูดี โดยผู้บริโภคที่มีอายุน้อยยังหันมาดูแลตัวเองในด้านความงามเพิ่มมากขึ้น” ซึ่งปัจจัยดังกล่าวส่งผลทำให้ยอดการใช้งานบัตรนั้นเพิ่มสูงขึ้น

ทางด้านหมวดกีฬาและฟิตเนสก็กลับมาคึกคักอีกครั้ง จากปัจจัยการแข่งขันกีฬาต่างๆ รวมถึงการจัดงานวิ่งหรือปั่นจักรยานที่กลับมาจัดงานได้อีกครั้ง โดย KTC ได้อ้างอิงข้อมูลแพลตฟอร์มสมัครงานวิ่งรายหนึ่ง ได้คาดว่าในปีนี้จะมีการจัดงานวิ่งประมาณ 600 ถึง 700 งาน ส่งผลให้สมาชิกเริ่มซื้อสินค้าอุปกรณ์กีฬาและบริการฟิตเนส สำหรับใช้ในการเตรียมตัวฝึกซ้อมเพื่อแข่งขันมากขึ้น

นอกจากนี้ KTC ยังมองถึงส่วนของสปอร์ตแฟชั่นที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นจิ๊กซอว์สำคัญที่ส่งผลให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่แค่การใส่เล่นกีฬาเพียงอย่างเดียว จึงทำให้เกิดการซื้อซ้ำมากขึ้น”

ปัจจุบัน Market Share ในตลาดบัตรเครดิตของไทยนั้น KTC มีส่วนแบ่งที่ 12% และเธอได้กล่าวว่าถ้าเจาะแต่ละ Segment น่าจะมีส่วนแบ่งมากกว่า 12% ด้วยซ้ำ

สำหรับกลยุทธ์การตลาดในหมวดสุขภาพและความงามของ KTC หลังจากนี้ จะเน้นทำการตลาดที่เข้าถึงแต่ละกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น โดยศึกษาข้อมูลจากพฤติกรรมการใช้จ่ายของลูกค้าที่มีกำลังซื้อ เพื่อนำเสนอสิทธิพิเศษที่ตรงกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการ

นอกจากนี้ KTC ยังเตรียมรุกกลุ่มสุขภาพและความงามออกไปยังต่างจังหวัดโดยเน้นขยายสิทธิพิเศษไปยังร้านค้าท้องถิ่นที่คนต่างจังหวัดนิยมไปใช้ ซึ่งจะส่งผลให้ยอดการใช้จ่ายในหมวดสุขภาพและความงามสูงขึ้น และมีส่วนในการเร่งให้ยอดการใช้จ่ายรวมผ่านบัตรเครดิตในปีนี้เติบโตตามที่บริษัทฯ คาดการณ์