กลุ่มธุรกิจแม็คโคร โชว์รายได้รวมไตรมาสสาม 115,559 ล้านบาท โต 110.2% ตอกย้ำผู้นำธุรกิจค้าส่งค้าปลีกของไทย หลังลุยขยายธุรกิจแม็คโคร-โลตัสต่อเนื่อง

บมจ.สยามแม็คโคร เผยผลประกอบการไตรมาส 3 สดใส รับกำลังซื้อฟื้นตัวหลังโควิด และภาคการท่องเที่ยวกลับมาคึกคัก สะท้อนผลสำเร็จจากการเดินหน้าขยายธุรกิจ “แม็คโคร” และ “โลตัส” ทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมถึงช่องทางออนไลน์ที่เติบโตอย่างมีนัยยะสำคัญ

นาง เสาวลักษณ์ ถิฐาพันธ์ ประธานคณะผู้บริหาร กลุ่มธุรกิจค้าส่งแม็คโคร เปิดเผย ผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2565 ของบริษัทฯ ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยธุรกิจค้าส่งแม็คโคร มียอดขายที่เพิ่มขึ้นจากสาขาเดิมทั้งในประเทศและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น กัมพูชา เมียนมา อินเดีย การขยายสาขาใหม่ระหว่างปี  และการขายผ่านช่องทางออนไลน์ นอกจากนี้ธุรกิจฟูดเซอร์วิสยังมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการฟื้นตัวของธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจจัดเลี้ยง ขณะที่กลุ่มค้าปลีกโลตัส เติบโตอย่างต่อเนื่องในทุกช่องทางการจำหน่าย โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ของ โลตัส ประเทศไทย ที่เติบโตเพิ่มขึ้นถึง 60% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน รวมถึงรายได้จากพื้นที่เช่าและการให้บริการศูนย์การค้า ส่งผลให้บริษัทฯ มีรายได้รวมในไตรมาสสามอยู่ที่ 115,559 ล้านบาท เติบโตขึ้นถึง 110.2%  จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน  ซึ่งหากรวมผลประกอบการตลอด 9 เดือนที่ผ่านมาของปี 2565 บริษัทฯ มีรายได้รวมทั้งสิ้น 345,444 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 108.1% ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 5,225 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.8% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

“กลยุทธ์นับจากนี้ บริษัทฯ ยังคงเน้นย้ำการเป็นผู้นำการจำหน่ายอาหารสด อีกทั้งยังวางแผนการขยายสาขาในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้เปิดสาขาใหม่ในจังหวัดอุตรดิตถ์  อินเดีย และจีน นอกจากนั้นยังเน้นการพัฒนาและสร้างยอดขายผ่านช่องทาง O2O มุ่งสู่การเป็นผู้นำ Omni-Channel  คาดว่าในช่วงไตรมาส 4 นี้ ธุรกิจจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ผนวกกับปัจจัยบวกของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว รวมถึงลงทุนพัฒนาระบบออนไลน์เพื่อสนองตอบความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อขับเคลื่อนให้เกิดการเติบโต พร้อมส่งเสริม SME และเกษตรกรรายย่อย ด้วยแพลตฟอร์มแห่งโอกาส” นาง เสาวลักษณ์ กล่าวทิ้งท้าย