บันไดรุกหนักอุตสาหกรรมเกมไทยโตมูลค่า 40,000 ล้านบาท

“บันได” ประเทศญี่ปุ่น ประกาศแผนรุกหนัก รับอุตสาหกรรมเกมไทยโตกระฉูดแตะ 40,000 ล้านบาท พร้อมจัดเต็มขนเกมใหม่เข้ามาอีกเพียบ เตรียมจัดงานใหญ่ DRAGON BALL GAMES Battle Hour ก.พ.นี้ ปลุกกระแสต่อเนื่อง

ไรเนอร์ เทน (Rainel Tan) ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท บันได นัมโค เอนเตอร์เทนเมนต์ เอเชีย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเกมและของเล่นกันพลา เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโควิดที่ผ่านมาส่งผลให้ประชาชนทั่วโลกต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน และมีพฤติกรรมหันมาเล่นเกมมากขึ้นในช่วงเวลาว่าง จึงส่งผลให้เกิดนักเล่นเกมหน้าใหม่ และมีฐานผู้เล่นทั่วโลกเพิ่มจาก 2.8 ล้านคน เป็น 3.1 ล้านคน โดยเฉพาะในเอเชียแฟซิฟิกที่ปัจจุบันมีสัดส่วนผู้เล่นสูงถึง 55% และทำให้คาดว่าภูมิภาคดังกล่าวจะทำรายได้สูงสุดในตลาดเกมทั่วโลกในสิ้นปี65 นี้ ด้วยมูลค่าประมาณ 9,560 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 49% ของรายได้ทั้งหมดทั่วโลก

สำหรับในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในตลาดหลักที่บริษัทให้ความสนใจเข้ามาทำตลาด เนื่องจากเป็นตลาดที่มีมูลค่าสูงถึง 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 40,000 ล้านบาท เห็นได้จากล่าสุด ที่เข้ามาลงทุนในงานไทยแลนด์ เกมโชว์ เมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเปิดตัวเกมใหม่เพื่อให้แฟน ๆ ได้สัมผัสประสบการณ์ในการลองเล่นเกมโดยเฉพาะ Taiko no Tatsujin: Rhythm Festival, PAC-MAN WORLD Re-PAC, SD GUNDAM BATTLE ALLIANCE และ DRAGON BALL: THE BREAKERS ไปพร้อมๆกับการสำรวจตลาดเกิดใหม่ด้วยการลงทุนแปลภาษาในเกมเพื่อให้ผู้เล่นในแต่ละประเทศเข้าใจง่ายขึ้น เช่น ELDEN RING และ SD GUNDAM BATTLE ALLIANCE

“ปัจจุบันตลาดญี่ปุ่นไม่เพียงเป็นเมืองหลวงแห่งเกมของโลกเท่านั้น แต่ยังสร้างรายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้ (ARPU) สูงสุดในเอเชีย ตามรายงานการตลาดเกมเอเชียปี 2021 ของ Niko Partners  แต่ส่วนประเทศไทย ถือเป็นประเทศที่มีการเติบโตสูงมากระดับ 1,000 ล้านดอลลาร์จึงเป็นเป้าหมายหลักสำหรับเราในการเข้สมาทำตลาดมากขึ้น”

ขณะที่แผนงานหลังจากนี้ บริษัทจะเปิดตัวเกมใหม่อย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต โดยแปลเป็นภาษาไทยและอินโดนีเซีย หลังจากที่ผ่านมาลงทุนสร้างกันดั้มเมต้าเวิร์สซึ่งผสมผสานอีสปอร์ต เว็บ3 และกันพลาให้ผู้เล่นได้เพลิดเพลินกับการรวมผลิตภัณฑ์ของบริษัทจากแผนกของเล่นและในส่วนของวิดีโอเกม เพื่อต่อยอดความสนุก และช่วยต่อยอดการเติบโตในอนาคต

นอกจากนี้ในวันที่ 4-5 กุมภาพันธ์ 2566 บริษัทยังได้เป็นเจ้าภาพจัด DRAGON BALL GAMES Battle Hour ต่อไป ให้แฟนๆ Dragon Ball ทุกคนได้สนุกไปกับเกมล่าสุดไปจนถึงทัวร์นาเมนต์อีสปอร์ตที่มี Dragon Ball FighterZ ซึ่งเน้นย้ำถึงความสำคัญของการให้แฟน ๆ เข้ามามีส่วนร่วมด้วย