“ท็อปส์ ท้องถิ่น” เปิดตัวเอสเอ็มอี สู่พาร์ตเนอร์ธุรกิจ คัดสินค้าสุดเจ๋งกว่า 50 รายการ ประเดิมล็อตแรกจำหน่ายที่ท็อปส์ สร้างรายได้ เติบโตอย่างยั่งยืน

ท็อปส์ ผู้นำธุรกิจกลุ่มฟู้ด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เปิดตัวเอสเอ็มอีกลุ่มแรก  22 ราย ที่ผ่านการคัดเลือกจาก ท็อปส์ ท้องถิ่น แพลตฟอร์มที่มอบโอกาส ให้เอสเอ็มอีไทยที่ต้องการเติบโตได้ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจกับท็อปส์ เบอร์ 1 ฟู้ด รีเทลของไทย หนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน คัดสินค้าคุณภาพ ไอเดียสุดเจ๋ง กว่า 50 รายการ อาทิ เจลลี่บุก เจลโล บูมน้ำพริกเผาสูตรชาววัง คุณแม่ทองคำ, ซินอา บริว ส้มสายชูหมักจากสับปะรด, พุชเชอร์สเครื่องดื่มชาซ่า, มันม่วงอบกรอบ ฟาร์มโตะ ฯลฯ วางจำหน่ายที่ท็อปส์เป็นครั้งแรก พร้อมจัดงาน ท็อปส์ ท้องถิ่น : อร่อยเจ๋ง จากคนแจ๋ว ภายใต้แนวคิด รวมของดีถิ่นไทย SME ไปไกลระดับ ท็อป  เปิดโอกาสเอสเอ็มอีร่วมถ่ายทอดเรื่องราวความอร่อย และ แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ธุรกิจ เพื่อผลักดันเอสเอ็มอีไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน

นายสเตฟาน คูม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มฟู้ด เซ็นทรัล รีเทล กล่าวว่า ด้วยบทบาทเบอร์ 1 ฟู้ด รีเทลเมืองไทย “ท็อปส์” ยึดมั่นในการดำเนินธุรกิจโดยให้ความสำคัญกับการสร้างคุณค่าร่วมกัน พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ด้วยการสร้างโอกาสให้กับเอสเอ็มอีทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 3 ล้านราย และมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศ ทำให้เกิดการจ้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ เพื่อเสริมศักยภาพให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยได้เติบโตอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน ท็อปส์ จึงร่วมเป็นกำลังสำคัญในการมอบโอกาสการเติบโตให้กับเอสเอ็มอี ด้วยการเปิดแพลตฟอร์ม “ท็อปส์ ท้องถิ่น” (Tops Tongtin) เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดย่อม และ วิสาหกิจขนาดเล็ก สมัครและนำเสนอสินค้าในหมวดอาหารและเครื่องดื่มได้สะดวก รวดเร็ว พร้อมมีทีมงานร่วมพัฒนาสินค้าให้ได้คุณภาพดีที่สุดเพื่อวางจำหน่ายที่ ท็อปส์ และ แฟมิลี่มาร์ท รวมถึงช่องทางออนไลน์ นอกจากเป็นการช่วยเอสเอ็มอีได้เข้าถึงช่องทางจำหน่ายที่มีศักยภาพ ยังทำให้ท็อปส์ได้มีสินค้าใหม่ ๆ ที่ผลิตโดยผู้ประกอบการภายในประเทศให้ลูกค้าได้เลือกซื้อและเข้าถึงสินค้าที่มีความหลากหลาย เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในทุกวันตามแนวคิด “Every Day DISCOVERY”

ด้านนายไบรอัน ฮิลล์ ผู้อำนวยการ ท็อปส์ ท้องถิ่น บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล กล่าวว่า หลังจากที่ได้เปิดตัว ‘ท็อปส์ ท้องถิ่น’ แพลตฟอร์มแห่งโอกาสที่สมบูรณ์แบบรายแรกของค้าปลีกไทย ด้วยความโดดเด่นของท็อปส์ ท้องถิ่น ที่เป็นแพลตฟอร์มที่แตกต่างและมอบสิทธิประโยชน์มากมายให้กับเอสเอ็มอี ได้แก่ การยกเว้นค่าธรรมเนียมแรกเข้า ช่วยเซฟต้นทุนหลักแสน, เพิ่มสภาพคล่องโดยเครดิตเทอมเหลือเพียง 15 วัน, ช่วยเหลือ แนะนำด้านออกแบบผลิตภัณฑ์ การขอใบอนุญาต ใบรับรองต่างๆ, ร่วมวางแผนด้านการตลาดเพื่อส่งเสริมการขายการประชาสัมพันธ์สินค้า, ให้คำแนะนำด้านแหล่งเงินทุน พร้อมมีทีมงานท็อปส์ ท้องถิ่นและทีมจัดซื้อประจำภูมิภาคให้คำปรึกษาผู้ประกอบการตลอดการเดินทาง หลังจากเปิดรับสมัครเอสเอ็มอีทั่วประเทศมาเป็นระยะเวลา 4  เดือน พบว่าได้ผลตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่อง มีผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดย่อม และ วิสาหกิจขนาดเล็ก สมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 230 ราย จากทั่วประเทศ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพและความตั้งใจของเอสเอ็มอีไทย ที่มองหาโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจ และมีความสามารถในการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ และมีความโดดเด่นน่าสนใจ โดยทีมงานท็อปส์ ท้องถิ่นได้ลงพื้นที่และทำการคัดเลือกผ่านกระบวนการอย่างเข้มข้นเพื่อให้ได้สินค้าที่ดีที่สุดมาจำหน่ายให้กับลูกค้าของเรา

โดยมีเอสเอ็มอีกลุ่มแรกจำนวน 22 ราย ที่ผ่านการคัดเลือกและพัฒนาสินค้าที่การันตีได้ว่ามีคุณภาพดี รสชาติอร่อย แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร มาร่วมเป็นพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจ ยกระดับสินค้าเอสเอ็มอีไทยภายใต้แนวคิด ‘รวมของดีถิ่นไทย SME ไปไกลระดับท็อป’ (Local Goods from Great SMEs) พร้อมนำสินค้ามาเปิดตัวครั้งแรกในงาน ท็อปส์ ท้องถิ่น : อร่อยเจ๋ง จากคนแจ๋ว อาทิ

ขนมอร่อยไอเดียเลิศ เจลลีบุก ตรา Jello Boom จากความตั้งใจของคู่เพื่อนซี้ที่ปลุกปั้นเจลลี่ ให้เป็นมากกว่าแค่ขนมแต่เป็น “ประสบการณ์ที่ดี”สู่เจลลี่บุก เนื้อเด้ง เคี้ยวปุ๊บ,  น้ำพริกเผา ตราคุณแม่ทองคำ น้ำพริกเผาสูตรชาววังจากคุณทวดที่ใช้ปลากุ้งเน้นๆ ตักทุกคำเจอทุกคำ รสหวานน้อย อร่อยกำลังดี, ส้มสายชูหมักจากสับปะรด ตรา ซินอา บริว  เพิ่มคุณค่าผลผลิตทางการเกษตรด้วยเทคโนโลยีสู่น้ำส้มสายชูหมักจากสับปะรดภูเก็ตที่หอมและหวานจากสับปะรดแท้, คอมบูชา ตรามาดิ จากความตั้งใจให้ “อาหารเป็นยา” ช่วยทั้งเรื่องภูมิคุ้มกันและการย่อยอาหาร, เครื่องดื่มชาซ่า ตรา พุชเชอร์ส เครื่องดื่มแบบใหม่ ด้วยความคราฟท์ นวัตกรรม และดีไซน์ สู่ชาซ่า ที่ผสานรสชาติชาและผลไม้อย่างลงตัว, มันม่วงอบกรอบ ตรา ฟาร์มโตะ ที่มาในคอนเซปต์ “ไม่หล่อ แต่อร่อย” มันหวานญี่ปุ่นที่เกษตรกรไทยปลูกด้วยคุณภาพ,น้ำพริก กากหมู ตราแม่แอ๊ว ยกระดับอาหารเหนือจากชุมชนแคบหมูหนองช้างคืน กรอบ รสดั้งเดิม เพิ่มเติมคือความหลากหลายและน้ำมันน้อยลง, ปลาเค็มรวน ตราริน อาหารไทยโบราณ ผ่านกรรมวิธีละเมียดละไม สู่ “ปลาเค็มรวน” ในซองที่ยังคงหอมและอร่อยกลมกล่อม, ปลาทูน่าหยอง ตราทูเน่ ปลาทูน่าจากครอบครัวชาวประมงพื้นบ้านแห่งปัตตานี สู่ปลาทูน่าหยอง เนื้อฟู กรอบย่างรมควันด้วยไม้หอมแบบโบราณ, น้ำจิ้ม ตรา โอ้ซี๊ด จากทีมงานมือโปรแห่งการผลิตน้ำจิ้มเบื้องหลังแบรนด์ดัง ออกมาเป็นน้ำจิ้มรสซี๊ดจัดจ้านที่ทำให้มื้อทุกมื้ออร่อยจัดเต็ม, น้ำพริกโรยข้าว ตราป้อเจ้า น้ำพริกสูตรเด็ดของ “ป้อเจ้า” (พ่อ) ที่เป็นเมนูโปรดของลูกๆ เลือกเครื่องมาอย่างดีปลากุ้งทั้งตัว เหมือนให้คนในบ้านทานเองด้วยรสชาติจัดจ้าน

ภายในงานได้เชิญผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ผ่านการคัดเลือกร่วมแชร์ประสบการณ์ ถ่ายทอดเรื่องราวความอร่อย และส่งต่อแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ธุรกิจ เพื่อเป็นต้นแบบให้ผู้ประกอบการ เอสเอ็มอีรุ่นต่อไป ได้แก่

ดร.รสรินทร์ รุจนานนท์ และ นางสาวสันต์อาวี กรรณล้วน จากแบรนด์ Jello Boom เล่าว่า “รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ท็อปส์ ท้องถิ่น ขอขอบคุณที่มอบโอกาสดีๆ ที่แตกต่างและหาไม่ได้จากที่อื่น ท็อปส์ ท้องถิ่น มองเห็นถึงจุดอ่อน และเข้าใจความต้องการที่แท้จริงของเอสเอ็มอี โดยเฉพาะสิทธิต่างๆ ที่ได้รับ เช่น การยกเว้นค่าธรรมเนียมแรกเข้า เพิ่มสภาพคล่องให้กับเอสเอ็มอีโดยเครดิตเทอมเหลือพียง 15 วัน ทำให้มีเงินทุนหมุนเวียนได้เร็วขึ้น  และที่สำคัญเรื่องของการโปรโมตสินค้าที่เป็นจุดอ่อนของผู้ประกอบการ ทีมท็อปส์ ท้องถิ่นก็เข้ามาช่วยให้คำแนะนำและช่วยในการโปรโมทสินค้าผ่านช่องทางต่าง ๆ  เราเชื่อมั่นว่าความช่วยเหลือจากท็อปส์ ท้องถิ่น จะช่วยนำพาให้เราได้ไปเจอกับลูกค้า ซึ่งจะช่วยสร้างโอกาสในการเติบโตของเราได้ จึงไม่ลังเลที่จะเขียนใบสมัครเข้าร่วมโครงการตั้งแต่แรก และอยากฝากถึงผู้ประกอบการทุกคนให้พาตัวเองเข้ามารับโอกาสนี้ไปด้วยกัน”

นายประวิทย์ ชัยสิริสัมพันธ์ จากแบรนด์ ไคซิน เล่าว่า “ได้เข้าร่วมโครงการผ่านทางภาครัฐ เนื่องจาก ท็อปส์ ท้องถิ่นได้ให้การสนับสนุนร่วมกับภาครัฐ จนได้มีโอกาสทำ Business Matching กัน จากที่ได้สัมผัสกับทีมงานทุกคน รู้สึกประทับใจต่อความใส่ใจ การติดตามดูแล และสนับสนุนตลอดโครงการ ตั้งแต่เริ่มก้าวเข้ามา ผมขอขอบคุณทีมท็อปส์ ท้องถิ่น ที่ให้ความช่วยเหลือทุกเรื่องอย่างเป็นกันเอง อยากให้เอสเอ็มอีสมัครเข้าร่วมโครงการและเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งเพื่อร่วมกันผลักดันสินค้าไทยให้ไปไกลอีกขั้น”

นางสาวนุชนาฎ ฉางเข้าชัย จากแบรนด์ ป้อเจ้า เล่าว่า “เริ่มขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ และมีความใฝ่ฝันที่จะได้เข้ามาขายในร้านค้าปลีกสมัยใหม่ ซึ่งเคยคิดว่าเป็นเรื่องยากมากสำหรับเอสเอ็มอี เนื่องจากปกติแล้วต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้าหลักแสน และยังมีข้อกำหนดเงื่อนไขต่างๆ ที่ทำให้เป็นอุปสรรค แต่ ท็อปส์ ท้องถิ่น ได้ตอบโจทย์และทำลายทุกกำแพง ให้การสนับสนุนเอสเอ็มอีอย่างดีที่สุด จึงตั้งใจอย่างมากเพื่อให้ได้รับการคัดเลือก จนได้มีโอกาสร่วมเป็นพาร์ตเนอร์และได้เห็นสินค้าตัวเองวางขายที่ท็อปส์ ซึ่งเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำของไทย”

ท็อปส์ ท้องถิ่น พร้อมเปิดโอกาสสร้างการเติบโตทางธุรกิจ เปิดรับเอสเอ็มอีทั่วประเทศสมัครเข้าร่วมโครงการบนแพลตฟอร์ม ท็อปส์ ท้องถิ่น” (Tops Tongtin) ได้แล้ววันนี้ ที่ www.topstongtin.com ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเฟสบุค “ท็อปส์ ท้องถิ่น Tops Tongtin” และร่วมสนับสนุนสินค้าจากเอสเอ็มอีที่ผ่านการคัดเลือก พร้อมวางจำหน่ายที่ท็อปส์, ท็อปส์ ฟู้ด ฮอลล์, แฟมิลี่มาร์ท และ ช่องทางออนไลน์