“โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์” New Chapter ของโลตัสกับบทบาท New Smart Retail  

เปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบแล้วเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สำหรับ “โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์” โมเดลใหม่ของโลตัสที่หมายมั่นปั้นมือให้เป็นสาขาแฟลกชิปต้นแบบของ SMART Community Center โดยทาง CEO ได้เคยประกาศว่าโลตัสจะพลิกโฉมสู่การเป็น New Smart Retail สาขานี้จึงขึ้นชื่อว่าเป็น New Chapter บทใหม่ของโลตัสเลยก็ว่าได้

ปักหมุดทำเลทอง “ราชพฤกษ์”

หลังจากที่มีการประกาศลงทุนโครงการใหม่ของโลตัส กับโมเดลใหม่ที่ไม่เหมือนไฮเปอร์มาร์เก็ตแห่งอื่นๆ ก็สร้างเสียงฮือฮาไม่น้อย มาพร้อมกับชื่อ “โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์” แน่นอนว่าสาขานี้ต้องปักหมุดที่ “ราชพฤกษ์” ทำเลสุดเนื้อหอมแห่งยุค

ราชพฤกษ์กลายเป็นทำเลที่ถูกสปอตไลท์ฉายอย่างมากในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นถนนที่มีทางเชื่อมเข้าในเมือง และออกนอกเมือง เชื่อมยาวตั้งแต่สาทร วงเวียนใหญ่ บรมราชชนนี ยาวไปยังนนทบุรี และปทุมธานี ที่สำคัญราชพฤกษ์ยังหมู่บ้านจัดสรรเกิดใหม่เยอะมาก ด้วยเทรนด์การขยายของเมือง ทำให้ผู้คนที่อาศัยในย่านนี้มีกำลังซื้อ

Developer ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นบ้านจัดสรร หรือค้าปลีก ต่างรีบจับจองพื้นที่กันยกใหญ่ กลายเป็นว่าผู้เล่นค้าปลีกรายใหญ่ๆ ล้วนมีโครงการตั้งอยู่ในโซนราชพฤกษ์ “เซ็นทรัล” เองก็เตรียมผุดศูนย์การค้า “เซ็นทรัล เวสต์วิลล์” ด้วยเช่นกัน

โลตัสที่ในช่วงหลังพยายามทรานส์ฟอร์มสู่ความเป็น New Smart Retail ได้พลิกโฉมจากความเป็นไฮเปอร์มาร์เก็ตแบบเดิมๆ แล้วดีไซน์ศูนย์ใหม่ มีทั้งการเพิ่มพื้นที่เช้า เพิ่มร้านเช่าใหม่ๆ ให้หลากหลายขึ้น พร้อมกับการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ จึงกลายเป็นสาขาแฟลกชิปต้นแบบของ New Smart Retail เป็นอาคาร สูง 2 ชั้น โมเดล Semi-Outdoor มีพื้นที่สีเขียวทั้งภายใน และภายนอกอาคาร บนพื้นที่ 16 ไร่ พื้นที่ใช้สอยรวมกว่า 47,000 ตารางเมตร มีพื้นที่ขายในไฮเปอร์มาร์เก็ต 4,500 ตร.ม. และพื้นที่เช่าในศูนย์การค้า 10,953 ตร.ม.

lotus

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับโลตัสไซส์ใหญ่ที่เป็นไฮเปอร์มาร์เก็ต จะมีพื้นที่ไฮเปอร์มาร์เก็ต และพื้นที่เช่าที่เป็นร้านอาหารชื่อดังในระดับแมส แต่ที่ โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ มีร้านค้าเช่า 130 ร้านค้า โดย 73 ร้านเป็นร้านอาหาร และเครื่องดื่ม และส่วนมากเป็นพันธมิตรรายใหม่ที่เพิ่งเปิดสาขาในโลตัสเป็นครั้งแรก

มีโซน Lotus’s Eats มีร้านอาหารชื่อดัง เน้นในระดับพรีเมียม อาทิ ภัตตาคารเชียงการีล่า ภัตตาคารกวนอา The Bibimbab รสสยามนู้ดเดิ้ล Okonomiyaki Takuya และ จกโต๊ะเดียว นอกจากนั้น ยังมีร้านกิน ดื่ม เที่ยว ที่ตอบโจทย์หลากหลายไลฟ์สไลต์ สายบุฟเฟ่ต์พบกับ MoMo Paradise, Kouen บุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่น, ร้านอาหารสำหรับครอบครัว อาทิ เจิ้งโต่ว ภัตตาคารอาหารจีนสุดพรีเมียม เมนูอาหารจีนหลากหลายรวมถึงติ่มซำ สำหรับสายกิน-ดื่มกับร้าน Red Rabbit และ ชงจู by ชงเจริญ

ไม่ใช่แค่สาขาใหม่ แต่เป็น New Chapter

โดยปกติแล้วการเปิดสาขาใหม่ก็อาจจะธรรมดาทั่วไป แต่การเปิดโลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ในครั้งนี้ ทางโลตัสใช้คำว่า ถือว่าเป็น New Chapter ใหม่ของโลตัส หรือเป็นการยกระดับไปอีกขั้น โดยก่อนหน้านี้ทาง สมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจโลตัส ประเทศไทย ได้เคยประกาศไว้ว่า อยากพลิกโฉมโลตัสให้เป็น New Smart Retail

lotus

“การเปิดตัว โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ นับเป็นการก้าวสู่ Chapter ใหม่ของโลตัส ตามพันธสัญญาของแบรนด์ ในการเป็นศูนย์รวมการใช้ชีวิตในแบบสมาร์ท ที่ส่งมอบความรู้สึกดีดีทุกวันให้กับชุมชน โดยมีเสาหลัก 4 ข้อคือ

1) Inspiring fresh & food destination การเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับอาหาร และอาหารสดคุณภาพสูง

2) Smart life solutions ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตรอบด้าน ทั้งความบันเทิง กิจกรรม รวมถึงการให้บริการแบบ omni-channel กับชุมชนใกล้เคียง

3) Personalized value beyond price ความคุ้มค่าที่ตรงใจและมากกว่าราคาประหยัด ออกแบบมาให้เหมาะสมสำหรับลูกค้าในระดับปัจเจกโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ และ big data

4) Everyday sustainability ความยั่งยืนในทุกมิติที่ถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินธุรกิจในทุกๆ วัน”

รวมวัตถุดิบพรีเมียม

สินค้าที่จำหน่ายในโลตัส ไฮเปอร์มาร์เก็ต ได้รับการคัดสรรมาให้เหมาะกับความต้องการ และไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในย่านราชพฤกษ์ ซึ่งมีหมู่บ้านจัดสรรชั้นนำหลายโครงการและมีกำลังซื้อสูง แผนกอาหารสดมีสินค้าเกรดพรีเมียม ทั้งสินค้านำเข้า ไปจนถึงสินค้าที่คัดสรรจากแหล่งที่ดีที่สุดทั่วประเทศไทย อาทิ เนื้อวัวนำเข้าจากออสเตรเลีย อเมริกา ญี่ปุ่น ปลาแซลมอน และปลาเทร้าท์จากนอร์เวย์ ปลาทะเลสดส่งตรงจากจังหวัดระนอง องุ่นไชน์มัสแคตพรีเมียมจากเกาหลี เชอร์รี่จัมโบ้จากชิลี สตรอว์เบอร์รีจากออสเตรเลีย ผักออร์แกนิค และผักพื้นบ้านที่รับตรงจากเกษตรกรไทยในโครงการ direct sourcing เป็นต้น

ส่วนแผนกอาหารแห้ง มีเครื่องปรุงสำหรับอาหารนานาชาติ ขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่มนำเข้าจากต่างประเทศ วัตถุดิบคัดสรรที่ครบครันสำหรับทุกความต้องการ โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการประกอบอาหารทั้งไทยและนานาชาติ

lotus

นอกเหนือจากสินค้าประเภทอาหารแล้ว ภายในไฮเปอร์มาร์เก็ตยังมีแผนกอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ด้วยสินค้ากว่า 2,000 รายการ พร้อมเปิดพื้นที่ให้ลูกค้าได้ทดลองอุปกรณ์ Internet of Things (IOT) เชื่อมต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน

แผนกเครื่องใช้ภายในบ้าน ถูกจัดให้เป็นสตูดิโอจำลองทั้งห้องนอน และห้องครัว ตอบโจทย์ความต้องการทุกระดับ ตั้งแต่สินค้าคุณภาพสูงไปจนถึงสินค้าซูเปอร์พรีเมียม อาทิ ผ้าเช็ดตัวจากผ้าฝ้ายอียิปต์ (Egyptian cotton)

นอกจากนี้ไฮเปอร์มาร์เก็ตยังทำหน้าที่เป็น fulfillment center สามารถจัดส่งสินค้าที่มีจำหน่ายทั้งหมดที่มีการอัปเดตแบบเรียลไทม์ ให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ Lotus’s SMART app บริการส่งในรัศมี 10 กิโลเมตรจากสาขา

lotus

ในส่วนของศูนย์การค้า มีพื้นที่สำหรับชุมชนในการทำกิจกรรมมากมาย สำหรับสายกิจกรรม E-gokart by Monowheel สนามโกคาร์ทไฟฟ้ากลางแจ้ง ด้วยพื้นที่สนามแข่งมากกว่า 700 ตารางเมตร สำหรับสายสุขภาพ สามารถมาออกกำลังกายได้บนพื้นที่สีเขียวรอบอาคาร นอกจากนั้นยังมี true health ศูนย์บริการสุขภาพย่อยนอกพื้นที่โรงพยาบาล พร้อมให้บริการสุขภาพพื้นฐานอาทิ เจาะเลือด x-ray รับวัคซีน

โดยโลตัสเตรียมขยายโมเดลนี้ไปอีก 2 แห่ง ได้แก่ ยะลา และเชียงราย จะเป็น New Smart Retail เช่นกัน ปัจจุบันโลตัสมีสาขาที่เป็นไฮเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ 223 สาขา ปีหน้าตั้งเป้าจะเปิดเพิ่มอีก 4-5 สาขา