สรุปประเด็นน่าสนใจงาน “Tech-Verse” ครั้งยิ่งใหญ่ ครั้งแรกของการจับมือระหว่าง “LINE” และ “Yahoo! JAPAN”

  • เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยสำหรับงานประชุมเชิงเทคโนโลยีครั้งยิ่งใหญ่ที่จัดขึ้นร่วมกันเป็นครั้งแรกโดย LINE และ Yahoo! JAPAN ด้วยความสําเร็จอย่างล้นหลามจากจำนวนผู้ร่วมงานมากกว่า 54,054 คน
  • นักพัฒนาจาก LINE,Yahoo! JAPAN และอีกหกบริษัทในกลุ่ม Z Holdings ต่างร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความท้าทายทางเทคโนโลยีและโซลูชันอันเป็นนวัตกรรมใหม่ผ่านการประชุมออนไลน์ถึง 86 เซสชั่น

LINE Corporation และ Yahoo! Japan ได้ควบรวมธุรกิจอย่างสมบูรณ์ในปี 2021 แต่ในปี 2022 นี้ถือเป็นครั้งแรกที่ทั้งสองบริษัทฯ ได้ร่วมมือจัดการประชุมออนไลน์ครั้งยิ่งใหญ่อย่าง “Tech-Verse 2022” ซึ่งมีการถ่ายทอดสดในรูปแบบไลฟ์สตรีมมิ่งตลอดงานในวันที่ 17 และ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมรับชมงานอย่างล้นหลามเกิน 5 หมื่นคน ตอกย้ำความสําเร็จอย่างงดงามในการจัดงานร่วมกันเป็นครั้งแรก

หลังจากได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทฯ ในเครือ Z Holdings แล้ว LINE และ Yahoo! JAPAN ได้ร่วมกันจัดงานในครั้งนี้เป็นครั้งแรก โดยนำเสนอหัวข้อน่าสนใจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันกว่า86เซสชั่นโดยมุ่งเน้นไปที่เรื่องของความท้าทายและโซลูชันที่เกี่ยวข้องกับดาต้า/AI, server side, mobile apps และระบบโครงสร้าง infrastructure

งาน “Tech-Verse 2022” เริ่มต้นขึ้นด้วยพิธีเปิดซึ่งได้รับเกียรติจาก มร. โทโมฮิโระ อิเคเบะ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีแห่ง LINECorporation และ มร. มาซาฮิโกะ โคคุโบะ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีแห่ง Yahoo! JAPAN มาร่วมอภิปรายถึงความจําเป็นในการแก้ไขปัญหาอันเป็นความท้าทายที่สําคัญ อาทิ การเติบโตขึ้นของปริมาณการใช้ดาต้า ความปลอดภัยและการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ตลอดจนภาระหน้าที่ของผู้ให้บริการในการสร้างความน่าเชื่อถือของข้อมูล ที่นับว่ามีความจำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆอย่างต่อเนื่องใน“ยุคแห่งข้อมูลข่าวสาร”ก่อนเข้าสู่เซสชั่นของการนำเสนอกลยุทธ์และวิสัยทัศน์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีจากทั้งสองบริษัทฯ ซึ่งสะท้อนถึงความพยายามในการปฏิบัติงานด้วยความรับผิดชอบและมุ่งสร้างความเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง

มร. อิเคเบะ จาก LINE ยังได้แนะนำถึงInformation Universe (IU) หรือ “จักรวาลสารสนเทศ” ดาต้าแพลตฟอร์มของ LINE ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อการจัดการข้อมูลจํานวนมหาศาลได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย พร้อมอัปเดตความเคลื่อนไหวใหม่ๆของ LINE Blockchain

จักรวาลสารสนเทศ (Information Universe – IU)

LINE เริ่มให้บริการมาตั้งแต่ในปี 2011 และในปัจจุบันมีผู้ใช้งานรายเดือนทั่วโลก (MAU) เกือบ 200 ล้านคน ล่าสุด ได้สร้างดาต้าแพลตฟอร์มขึ้นมาใหม่ โดยออกแบบมาเพื่อจัดการปริมาณดาต้าขนาดใหญ่และช่วยให้สามารถเอาข้อมูลไปวิเคราะห์ได้ง่ายขึ้นซึ่ง LINE เรียกแพลตฟอร์มใหม่นี้ว่า “Information Universe (IU)” หรือ “จักรวาลสารสนเทศ” นอกจาก IU แล้ว บริษัทฯ ยังได้สร้างสรรค์และนำ MLU (Machine Learning Universe) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มกรรมสิทธิ์เฉพาะของLINE มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลที่มีสะสมไว้บนแพลตฟอร์มสำหรับ Machine learning อีกด้วย

นอกจากนี้ มร. อิเคเบะยังประกาศว่า LINE ได้ลงทุนให้ความสำคัญใน Federated Learning with Differential Privacy โดยเป็นการบูรณาการความสามารถระหว่าง Federated Learning ซึ่งเป็น Machine Learning ประเภทหนึ่ง ในรูปแบบกระจายศูนย์ (Distributed Machine Learning) ด้วยวิธีการลดปริมาณข้อมูลจากอุปกรณ์ส่วนตัวแต่ละเครื่องกับ Differential Privacy ซึ่งเป็นวิธีการทางสถิติที่ใช้เพื่อช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวโดยการเพิ่มNoise เข้าไปการใช้วิธีการเหล่านี้ร่วมกันจะช่วยยกระดับการพัฒนาความสามารถของ Machine Learning และสร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานได้ด้วยการปกป้องความเป็นส่วนตัวที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

LINEBlockchain และการเปิดตัว Mainnet เจนเนเรชั่นที่สาม

ในเซสชั่นพิธีเปิด มร. อิเคเบะ ได้ประกาศเพิ่มเติมถึงการเตรียมเปิดตัวเครือข่ายMainnetเจนเนเรชั่นที่สามในช่วงปลายปีที่จะถึงนี้ โดย LINE ได้ทําการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชนของตนเองมาตั้งแต่ปี 2018 และปัจจุบันได้มีการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับบล็อกเชนและแพลตฟอร์ม NFT ที่หลากหลาย เช่น DOSI และ LINE NFT ที่อยู่บน LINEBlockchain ซึ่งเป็นบล็อกเชนภายใต้กรรมสิทธิ์ของ LINE โดยเครือข่ายMainnet เจนใหม่ล่าสุดนี้ได้รับการพัฒนาและจะถูกเปิดใช้งานเป็นopen sourceพร้อมฟังก์ชัน smart contract ด้วยการใช้ WebAssembly ที่ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บแอปฯ

จากนั้น มร. โคคุโบะ CTO จาก Yahoo! JAPAN ได้แชร์กรณีศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่นํามาใช้ในด้านดาต้า/AI และความปลอดภัยเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้บริการต่างๆ ได้สะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยเขายังได้ให้คําแนะนําเกี่ยวกับ AI ในฐานะตัวอย่างเทคโนโลยียุคใหม่ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงบริการในแบบเดิมๆที่มีมาอย่างยาวนานได้ด้วยการสร้างรายการคําแนะนําอย่างเป็นหมวดหมู่ รวมถึงการจัดกลุ่มโดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ มร. โคคุโบะ ยังได้กล่าวถึงการที่ Yahoo! JAPAN ได้สร้างแพลตฟอร์มดาต้า/AI และเปิดตัวกระบวนการยืนยันตัวตนโดยไม่ต้องใช้รหัสผ่านบนโปรโตคอลแบบ FIDO (Fast Identity Online) เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีขึ้นและสร้างความปลอดภัยสูงสุดให้กับผู้ใช้งาน ทั้งนี้ Yahoo! JAPAN ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มFIDO Alliance เมื่อปี 2014 เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยและได้กลายเป็นบริษัทแรกของโลกที่ได้นำระบบยืนยันตัวตนที่ผ่านการรับรอง FIDO2 มาใช้กับบริการต่างๆ ในเชิงพาณิชย์สําหรับผู้บริโภค

หลังจบพิธีเปิดดังกล่าวนักพัฒนาทั้งจาก LINE, Yahoo! JAPAN และบริษัทอื่นๆ ภายใต้กลุ่ม Z Holdings ไม่ว่าจะเป็น Dely Inc., Demae-can Co. Ltd., Ikyu Corporation, ValueCommerce Co. Ltd., Z Lab Corporation และ ZOZO Inc.ได้ร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกที่แต่ละบริษัทฯค้นพบมาจากการดําเนินงานและการทำโครงการวิจัยและพัฒนาต่างๆ

LINE และ Yahoo! JAPAN วางแผนในการเสริมสร้างความร่วมมือของทั้งสองบริษัทฯ เพื่อจัดการกับความท้าทายทางด้านเทคนิคที่ต้องเผชิญร่วมกัน และเพื่อยกระดับการให้บริการที่สะดวกยิ่งขึ้น ในอนาคต คาดว่าผู้บริโภคจะได้รับการแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกและความรู้จากกรณีศึกษาต่างๆ จากงาน Tech-Verse ครั้งต่อๆ ไปอย่างแน่นอน

สามารถรับชมวิดีโอและอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับงาน Tech-Verse 2022 ได้ผ่านช่องทางดังต่อไปนี้

– เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Tech-Verse: https://tech-verse.me/en

– บัญชีทวิตเตอร์: https://twitter.com/techverse_en

– เพจเฟซบุ๊ก :https://www.facebook.com/TechVerseEn/

– เว็บไซต์ LINE Engineering: https://engineering.linecorp.com/en/

– บล็อกเทคโนโลยีของ Yahoo! JAPAN: https://techblog.yahoo.co.jp/ (ภาษาญี่ปุ่น)

 

 

 

 

เกี่ยวกับ LINE Corporation

LINE Corporation ตั้งอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นองค์กรที่มุ่งมั่นปฏิบัติภายใต้พันธกิจ Closing the Distance เชื่อมต่อผู้ใช้งานทั่วโลกให้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้นด้วยข้อมูลข่าวสาร บริการและผลิตภัณฑ์ของไลน์ เริ่มจากแอพพลิเคชั่น LINE ซึ่งเปิดตัวเมื่อเดือนมิถุนายน 2554 ต่อมาได้เติบโตและขยายธุรกิจออกไปในรูปแบบหลากหลายในระบบนิเวศทั่วโลกซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI), fintech และอื่น ๆ โดย LINE ได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Z Holdings Group หนึ่งในกลุ่มบริษัทอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น เมื่อเดือนมีนาคม 2564

 

###