ธนาคารกลางจีนเตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่ กลับลำสนับสนุนภาคอสังหาฯ อีกรอบ

ภาพจาก Shutterstock

ธนาคารกลางจีน (PBoC) เตรียมใช้นโยบายการเงินกระตุ้นเศรษฐกิจอีกครั้งหลายมาตรการ นอกจากนี้ยังกลับลำโดยการสนับสนุนด้านกลไกทางการเงินให้กับภาคอสังหาริมทรัพย์อีกครั้ง นอกจากนี้ยังส่งสัญญาณว่าอาจมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจตามมาอีกหลังจากนี้

มาตรการที่ธนาคารกลางจีน นำมาใช้ได้แก่การปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (ปรับลด RRR) ซึ่งจะทำให้เม็ดเงินในระบบเข้ามามากถึง 500,000 ล้านหยวน ซึ่งธนาคารกลางจีนให้เหตุผลว่ามาตรการดังกล่าวนี้จะช่วยทำให้สภาพคล่องไหลลื่น และส่งผลดีต่อภาคเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้หลายอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อีกด้วย

การปรับลด RRR นั้นเป็นการปรับลดครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา

โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวของธนาคารกลางจีน มาจากการส่งสัญญาณของรัฐบาลจีนที่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังจากตัวเลขการเติบโตของ GDP จีน 9 เดือนแรกเติบโต 3% เท่านั้น ซึ่งยังต่ำกว่าเป้าหมายที่รัฐบาลวางไว้ที่ 5.5%

ไม่เพียงเท่านี้ ธนาคารกลางจีนยังเตรียมให้ความช่วยเหลือกับภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีน ผ่านการสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือแม้แต่มาตรการการซื้อพันธบัตรของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนนั้นมีขนาดใหญ่มากกว่า 1 ใน 4 ของขนาดเศรษฐกิจจีนในช่วงที่ผ่านมา

ในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลจีนนั้นไม่ได้มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างจริงจังมากนัก และมาตรการที่เน้นจากรัฐบาลจีนก็คือการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเป็นหลัก นอกจากนี้ยังรวมถึงมาตรการที่ลดความเสี่ยงของภาคเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นปัญหาเรื้อรังมานาน ก่อนที่จะกลับลำในที่สุด

นอกจากนี้สำนักข่าว Reuters ยังรายงานว่ามีโอกาสที่ธนาคารกลางจีนเตรียมที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายหลังจากนี้ ซึ่งถือว่าเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีก 1 อย่างที่จีนเตรียมนำมาใช้หลังจากนี้

ที่มา – Reuters, South China Morning Post