Opn ขึ้นแท่นผู้นำด้านการชำระเงินในเอเชียแปซิฟิกและ ผู้ให้บริการด้านการประมวลผลธุรกรรมชั้นนำ 25 อันดับแรกในสหรัฐอเมริกา

Opn ผู้ให้บริการโซลูชันด้านการชำระเงินอย่างครบวงจรจากประเทศญี่ปุ่นและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการชำระเงินในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและหนึ่งในผู้ให้บริการด้านการประมวลผลธุรกรรมชั้นนำ 25 อันดับแรกในสหรัฐอเมริกา

หลังจากที่มีการรีแบรนด์จาก Omise เป็น Opn ในกลางปี 2565 บริษัทฯ ได้เข้าซื้อ MerchantE แพลตฟอร์มดิจิทัลคอมเมิร์ซของสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นตลาดของโซลูชันด้านการเงิน (embedded payments) ที่ใหญ่ที่สุดและกำลังเติบโต โดยมีการคาดการณ์ว่าจะเติบโตกว่าสองเท่าแตะ 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 1.8 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2569 ทั้งนี้ ในปี 2565 มีธุรกรรมการชำระเงินเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มของ Opn มูลค่ากว่า 1.9 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 7 แสนล้านบาท)

Opn มีกิจการอยู่ใน 7 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ ไทย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย และสหรัฐอเมริกา โดยมีแผนการที่จะพัฒนาทั้งเทคโนโลยีฟร้อนต์เอนด์และแบ็คเอนด์เพื่อสร้างแพลตฟอร์มบริการทางการเงินที่ครบวงจรสำหรับลูกค้าทั่วโลก ผลิตภัณฑ์ในปัจจุบันของ Opn ได้แก่ เกตเวย์การชำระเงิน (payment gateway)  บริการด้านการประมวลผลธุรกรรม (processing) บริการออกบัตร (issuing) การให้บริการแก่ผู้รับบัตร (acquiring) การออกใบอนุญาต (licensing) การวางแผนในองค์กร (enterprise resource planning) และบริการให้คำปรึกษา

ในปีหน้านี้ Opn เตรียมรุกนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการให้ทั้งลูกค้ารายย่อยและลูกค้าองค์กรในประเทศไทย โดยจะนำเสนอแพลตฟอร์มโซลูชันการชำระเงินแบบครบวงจรแก่ลูกค้า เน้นการให้บริการช่วยเหลือและสนับสนุนด้านเทคนิค นอกจากนี้ Opn ยังจะพัฒนาโซลูชันเพื่อรองรับกลุ่มธุรกิจในประเทศไทย เช่น ธุรกิจประกัน และธุรกิจที่มีโมเดลเป็นระบบสมาชิก (subscription) ที่ต้องการดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัยในระดับสากล (PCI DSS) และต้องการการสนับสนุนด้านเทคนิค

อิศราดร หะริณสุต ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ Opn กล่าวว่า “เราดำเนินธุรกิจที่ให้บริการกับธุรกิจที่หลากหลาย Opn สามารถให้บริการธุรกิจทุกประเภท ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก เพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีที่ครอบคลุมบริการด้านการชำระเงินทั้งหมด เราภาคภูมิใจและตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่จะได้นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่ครบวงจรให้แก่ลูกค้าของเรา จุดเด่นของ Opn ไม่ใช่เพียงเทคโนโลยีชั้นสูงที่สามารถมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าเท่านั้น แต่เรายังมีความเข้าใจธุรกิจในภูมิภาคเอเชียโดยเฉพาะในประเทศไทยเป็นอย่างดี ทำให้ Opn สามารถออกแบบโซลูชันที่เหมาะกับการใช้งานในตลาดนี้ ที่จะสามารถสร้างความสะดวกสบายในการใช้งาน เสริมประสบการณ์ให้กับทั้งธุรกิจ ร้านค้า และลูกค้าผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี”

Opn ได้รับความไว้วางใจจากธุรกิจกว่า 20,000 แห่งทั่วโลกในหลายอุตสาหกรรม ได้แก่ อุตสาหกรรมด้านการเงินและการธนาคาร ประกันภัย การจัดส่งอาหาร และแฟชั่น และในปี 2566 Opn จะเพิ่มบริการใหม่ๆ อย่าง  บริการ PayFac-as-a-Service (ระบบการเงินสำหรับธุรกิจที่เป็นแพลตฟอร์ม) บริการเสริมใหม่ๆ สำหรับผู้ประกอบธุรกิจ รวมไปถึงช่องทางการชำระเงินใหม่ๆ ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้บริโภค เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำธุรกรรมระหว่างธุรกิจและลูกค้า

เกี่ยวกับ Opn

Opn ก่อตั้งขึ้นในปี 2556 มีความเชี่ยวชาญทางด้านระบบการรับชำระเงินออนไลน์แบบครบวงจรและโซลูชันสำหรับการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ปัจจุบันให้บริการทั้งร้านค้าและธุรกิจนับหมื่นรายทั่วโลก มีกิจการตั้งอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสหรัฐอเมริกา บริษัทฯ เป็นผู้นำทางด้านการเงินในเอเชียแปซิฟิค และติด 25 อันดับผู้ให้บริการประมวลผลธุรกรรมในสหรัฐอเมริกา Opn ดำเนินธุรกิจตามวิสัยทัศน์ที่ว่า “เปิดประตูสู่ธุรกิจดิจิทัลสำหรับทุกคน” มีพันธกิจในการเชื่อมโยงผู้บริโภค ธุรกิจ และสังคมถึงกัน ผ่านนวัตกรรมรูปแบบใหม่ๆ ที่ช่วยให้ทุกภาคส่วนเข้าถึงระบบนิเวศทางเศรษฐกิจออนไลน์ที่กำลังเติบโตอยู่ในปัจจุบันได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม Opn เป็นองค์กรเอกชน มีผู้ถือหุ้นหลัก คือ Toyota Financial Services Corporation  ซึ่งเป็นฝ่ายการเงินของ Toyota Motor Corporation และ SCB10X หน่วยงานด้านการร่วมทุนภายใต้ธนาคารไทยพาณิชย์ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.opn.ooo/th-th/