‘Apple’ เร่งย้ายฐานผลิต MacBook ไป ‘เวียดนาม’ ให้ทันปีหน้า

ท่ามกลางความตึงเครียดด้านเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ และจีน บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติสหรัฐฯ อย่าง Apple เลยต้องรีบเร่งย้ายฐานการผลิตสินค้าจากจีนไปยังประเทศอื่น ๆ โดยล่าสุด มีแหล่งข่าวได้เปิดเผยว่า Apple พยายามเร่งย้ายฐานการผลิตให้ทันปีหน้า

สำนักข่าว Nikkei Asia รายงานว่า Apple ได้เร่งให้ Foxconn ซัพพลายเออร์สัญชาติไต้หวันเริ่มผลิต MacBook ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเร็วที่สุดภายในเดือนพฤษภาคม โดย Apple กำลังดำเนินการเพื่อเพิ่มไซต์การผลิตนอกประเทศจีนสำหรับสายผลิตภัณฑ์หลักทั้งหมด อย่างไรก็ตาม สำหรับ MacBook อาจต้องใช้เวลานานกว่าสินค้าอื่น ๆ เนื่องจากการผลิตคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปนั้นค่อนข้างมีความซับซ้อน

“สิ่งที่ Apple ต้องการในตอนนี้คือตัวเลือกในการออกจากประเทศจีน สำหรับการผลิตอย่างน้อยบางส่วนสำหรับผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของบริษัท อาทิ iPhones ที่ในอินเดียและ MacBook, Apple Watch และ iPad ที่ผลิตในเวียดนาม”

ที่ผ่านมา Apple ผลิต MacBook ได้ระหว่าง 20-24 ล้านเครื่องต่อปี โดยมีฐานการผลิตกระจายอยู่ในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน และเซี่ยงไฮ้ของจีน แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา Apple กำลังดำเนินการที่จะย้ายฐานการผลิต MacBook บางส่วนไปยังเวียดนาม โดยล่าสุด Apple ได้เริ่มติดตั้งสายการผลิตในเวียดนามแล้ว

สำหรับการย้ายไปยังเวียดนาม ไม่ได้มาจากปัจจัยความตึงเครียดของสหรัฐฯ และจีนที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการหยุดชะงักของการผลิตที่เกิดจากนโยบาย Zero Covid ของจีนและความไม่แน่นอนจากการผ่อนคลายมาตรการอย่างกะทันหันในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

หนึ่งในจุดวิกฤตของปีนี้คือการที่โรงงานผลิต MacBook และ iPhone ในเซี่ยงไฮ้ต้องหยุดชะงักเนื่องจากการล็อกดาวน์ส่งผลให้การส่งมอบ iPhone 14 Pro และ 14 Pro Max ในช่วงเดือนพฤศจิกายนต้องชะงักลง นอกจากนี้ ยังมีปัญหาการขาดแคลนแรงงานในเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน เนื่องจากการระบาดของโควิด

การสูญเสียการไลน์การผลิต MacBook กำลังสะท้อนว่าจีนกำลังจะเสียตำแหน่ง โรงงานของโลก และไม่ใช่แค่ Apple แต่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำอื่น ๆ อาทิ HP, Dell, Google และ Meta ต่างก็มีแผนที่สุดที่จะย้ายการผลิตและจัดหาสินค้าจากจีน นับตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เริ่มทำสงครามภาษีกับจีน ไม่ว่าจะเป็นการผลิตเซิร์ฟเวอร์ศูนย์ Data Center ของ Google, Meta, Amazon และ Microsoft ได้ย้ายไปที่ไต้หวัน เม็กซิโก หรือไทยแล้ว

“ตอนนี้ลูกค้าในสหรัฐฯ จำนวนมากต้องการทางเลือกอื่นสำหรับสถานที่ผลิตนอกประเทศจีน นี่เป็นแนวโน้มที่เร่งตัวอยู่แล้วสำหรับแบรนด์ระดับโลกเกือบทั้งหมด และไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงในอนาคต” ผู้บริหารของ Inventec ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์รายสำคัญของ HP และ Dell กล่าว

ไม่ใช่แค่ MacBook แต่ Apple ยังได้ย้ายการผลิต iPad และ Apple Watch บางรุ่นไปยังประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปีนี้ และตั้งเป้าที่จะเพิ่มผลผลิต iPhone จากอินเดียในปีนี้และปีหน้าอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนประเทศอินเดียให้เป็นฐานการผลิตที่สำคัญอีกแห่งสำหรับ iPhone นอกจากนี้ยังมีแผนการผลิตหูฟัง AirPods และ Beats ไปยังอินเดียอีกด้วย