รายงาน Adobe Creative Visual คาดการณ์เทรนด์ศิลปะที่มาแรงในปี 2566 คือ Psychedelic, Real, Retro และ Animal

  • รายงานของอะโดบีคาดการณ์ว่าเทรนด์และธีม creative visual ทั่วโลก ได้แก่ ศิลปะแบบPsychic Waves, Real is Radical, Retro Active, และศิลปะที่เกี่ยวกับสัตว์และอินฟลูเอนเซอร์ จะเป็นที่ต้องการและได้รับความสนใจอย่างมากในปี 2566
  • รายงานแสดงให้เห็นว่าหลังจากความยากลำบากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้บริโภคกำลังค้นหาแรงบันดาลใจและความสบายใจผ่านธรรมชาติความคุ้นเคย และความสนุกสนาน ด้วยภาพที่กระตุ้นความคิดใหม่ๆ
  • ผู้บริโภคมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงและสร้างความก้าวหน้าโดยใช้ความคิดสร้างสรรค์และขับเคลื่อนสังคมผ่านภาพที่เกิดขึ้นจริง
  • 46% ของ Gen Z กล่าวว่าพวกเขาวิตกกังวลและเครียดเกือบตลอดเวลา จึงมีความต้องการเห็นภาพที่ช่วยให้อารมณ์ดี

อะโดบี (Nasdaq:ADBE) เผยรายงานด้านเทรนด์ครีเอทีฟจาก Adobe Stock ประจำปี 2566 (Adobe Stock 2023 Annual Creative Trends Forecast) ซึ่งเป็นรายงานที่นำเสนอเทรนด์ภาพและธีมครีเอทีฟที่กำลังได้รับความนิยมโดยกำหนดขึ้นเพื่อเป็นแนวทางสำหรับครีเอเตอร์ในการสร้างผลงานให้ตรงตามความต้องการและสร้างความประทับใจแก่ผู้คนตลอดปี 2566 โดยปีนี้นับเป็นปีที่หกติดต่อกันที่อะโดบีได้วิเคราะห์ธีม visual cultural ที่เกิดขึ้นใหม่และการออกแบบแคมเปญที่น่าสนใจในเซ็กเม้นต์ต่างๆ ตั้งแต่ผลงานของนักออกแบบแฟชั่นชื่อดังไปจนถึงผลงานของครีเอเตอร์ในชีวิตประจำวัน และรวบรวมข้อมูลอุตสาหกรรม Stock เพื่อระบุเทรนด์การออกแบบและความสวยงามที่จะยึดพื้นที่ดิจิทัลในปีหน้า

อะโดบีเป็นผู้นำด้านครีเอทีฟตลอดระยะเวลา 40 ปี และยังคงนำเสนอประสบการณ์และเทรนด์ที่น่าสนใจสู่อุตสาหกรรมครีเอทีฟอย่างต่อเนื่องโดยปีนี้อะโดบีได้คาดการณ์ธีมครีเอทีฟที่น่าสนใจหลักๆ 4 ธีม ซึ่งครอบคลุมทั้งภาพ การออกแบบ และโมชั่นกราฟฟิก ซึ่งจะมีอิทธิพลอย่างมากต่อการสร้างคอนเทนต์ในการถ่ายภาพ การถ่ายทำวิดีโอ การเขียนงานครีเอทีฟแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย บล็อก และอื่นๆ ได้แก่ ‘Psychic Waves,’ ‘Real is Radical,’ ‘Retro Active’ และ ‘Animals and Influencers’ โดยธีมการออกแบบที่เกิดขึ้นใหม่เหล่านี้คาดว่าจะเป็นแนวทางให้ Creator Economy ซึ่งมีจำนวนครีเอเตอร์กว่า 303 ล้านคนทั่วโลกใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างดิจิทัลคอนเทนต์ที่โดนใจผู้ชมในปี 2566

เบรนด้า มิลิส หัวหน้าฝ่ายพฤติกรรมผู้บริโภคและ Creative Insights ของอะโดบี กล่าวว่า “ในขณะเรากำลังฟื้นตัวจากความไม่แน่นอนจากการแพร่ระบาดผู้คนต่างโหยหาคอนเทนต์ที่ให้ความรู้สึกคุ้นเคยแต่ “สดใหม่” และกระตุ้นความรู้สึกผ่านประสบการณ์ที่แท้จริงโดยไม่มีการแต่งเติมหรือใส่ filter ใดๆ เทรนด์เหล่านี้บ่งชี้ว่าครีเอเตอร์จะมองเห็นภาพและกำหนดทิศทางด้านศิลปะบนโลกอย่างไรและใช้แพลตฟอร์มของพวกเขาเพื่อแบ่งปันคอนเทนต์มาสู่ผู้คนทั่วโลกที่นำมาซึ่งความสุขที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขา”

ต่อไปนี้คือเทรนด์ทั้ง 4 ที่สำคัญจากรายงาน Adobe Stock 2023 Creative Trends:

  • Psychic Waves หลังการแพร่ระบาดมีการให้ความสำคัญกับสุขภาพจิตและความเป็นอยู่ที่ดีมากขึ้นโดยได้มีการขับเคลื่อนแนวทางใหม่ในการสำรวจสุขภาพจิตผู้คน ธรรมชาติ และสุขภาพที่ดี โดย 46% ของ Gen Z กล่าวว่าพวกเขาวิตกกังวลและเครียด จึงเป็นที่มาของ Psychic Waves ที่ไล่ระดับสีสันที่สดใส เทรนด์ใหม่นี้เน้นที่ creative authenticity เพื่อเป็นช่องทางในการแสดงออก รวมถึงการหลีกเลี่ยงความจริงด้วยการไล่ระดับสี การใช้สีสันที่สดใส และความสวยงามที่ผสมผสานกับความเซอร์เรียลลิสม์เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ที่มองไม่เห็นและไม่สามารถจับต้องได้
  • Real is Radical จากการที่ปัจจุบันมีคอนเทนต์ที่ถูกแชร์มาจากแหล่งต่างๆมากมายหลายครั้งหรือคอนเทนต์ที่ได้รับการปรับแต่งจากหลากหลายผู้เขียนนั้นทำให้เทรนด์ Real is Radical ได้รับความสนใจอย่างมากซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองสิ่งที่เกิดขึ้นจริงอย่างตรงไปตรงมาโดยที่แบรนด์ต่าง ๆ ได้เปิดรับแคมเปญที่รองรับทุกเชื้อชาติ เพศ อายุ ความสามารถ และขนาด — เปลี่ยนจาก curated content เป็น candid moments จากรายงาน Pinterest Body Neutrality Report ฉบับล่าสุด มีการค้นหาคำว่า “รักตัวเอง” 36% และการค้นหา “ทำอย่างไรให้มีความมั่นใจมากขึ้น” 32% โดยเทรนด์ดังกล่าวมีปรากฏอยู่ในโซเชียล แคมเปญของแบรนด์ และแอปใหม่ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงอย่าง BeRealและ Locket ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่เรื่องความขัดแย้งความดื้อรั้น ความก้าวร้าวไปจนถึงความเปราะบางดังนั้นวิช่วลแบบ Real is Radical จึงเป็นการสร้างการเชื่อมต่อที่ทรงพลังและสร้างแรงบันดาลใจให้กับชุมชนผ่านช่องทางสื่อและแพลตฟอร์มต่างๆ

  • Retro Active ได้รับแรงบันดาลใจจากครีเอเตอร์ Gen Z ที่กำลังเติบโตและหลงใหลในสุนทรียภาพยุคก่อน โดยเทรนด์ Retro Active ให้ความสำคัญกับสไตล์วินเทจและการทำให้ร่วมสมัยมากขึ้นทั้งครีเอเตอร์ Gen Z, Millennial และ Gen X กำลังศึกษาการกลับมาของเทรนด์นี้โดยค้นหาความหมายของครีเอทีฟในยุค 90 และ Y2K เช่น ฉากสเก็ตบอร์ดย้อนยุคไปจนถึงแฟชั่นคัลเลอร์ฟูลวิทยุแบบ Boombox และวิดิโอเกมแบบคลาสสิก แม้ว่าครีเอเตอร์ Gen Z จะมีอิทธิพลในการพัฒนาเทรนด์เหล่านี้ แต่คนรุ่นมิลเลนเนียลยังคงเป็นครีเอเตอร์กลุ่มใหญ่ของ Creator Economy ที่แท้จริงคิดเป็น 42% ของ Creator Economy ที่ขับเคลื่อนเทรนด์นี้
  • วิช่วลที่เกี่ยวกับสัตว์และอินฟลูเอนเซอร์ ธีมนี้เกิดขึ้นจากความรักและการมีส่วนร่วมของผู้บริโภคกับสิ่งมีชีวิตที่มีเสน่ห์และน่ารักไม่ว่าจะเป็นเพื่อนขนปุกปุยในชีวิตจริงหรืออวาตาร์อนิเมะที่มีเสน่ห์ สิ่งมีชีวิตเหล่านั้นได้พิสูจน์ตัวเองว่าเป็นเครื่องมืออันทรงพลังที่ดึงดูดและสร้างการมีส่วนร่วมของผู้บริโภค ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงกลายเป็นผู้มีอิทธิพลในการสื่อถึงแบรนด์ โดยขยายไปในรูปแบบที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นอะนิเมะ ภาพประกอบ (illustration) ภาพถ่ายและภาพ 3 มิติ ความรู้สึกที่กระตุ้นผู้บริโภคและครีเอเตอร์คือ “ความสุข การคิดบวกและความบันเทิง” ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ความต้องการอนิเมะทั่วโลกเพิ่มขึ้น 118% ขณะเดียวกันกับที่เวอร์ชวลอินฟลูเอนเซอร์เติบโตและมีส่วนร่วมมากกว่าอินฟลูเอนเซอร์ที่เป็นบุคคลจริงๆ ถึงสามเท่า (หลายคนพบว่าพวกเขาน่าเชื่อถือและเข้าถึงได้มากกว่า) แบรนด์ต่างๆ จึงใช้ประโยชน์จากเวอร์ชวลอินฟลูเอนเซอร์ในโฆษณามากขึ้นเรื่อยๆ

อ่านรายงานคาดการณ์เทรนด์ครีเอทีฟประจำปี 2023 ของ Adobe Stock ฉบับเต็มได้ที่นี่

Adobe นำเสนอกลุ่มผลิตภัณฑ์และบริการที่ครอบคลุมมากที่สุดในทุกประเภทงานครีเอทีฟ รวมถึงการจัดการภาพ การถ่ายภาพ การออกแบบ วิดีโองาน 3 มิติ และimmersiveเพื่อปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์สำหรับทุกคน Adobe Express ช่วยให้ทุกคนสามารถสร้างและแชร์กราฟิกและคอนเทนต์ที่ออกแบบมาอย่างสวยงามได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงเทมเพลตและเนื้อหาโซเชียลมีเดียที่คัดสรรมาอย่างดีสอดคล้องกับเทรนด์ครีเอทีฟชั้นนำที่จะครองสื่อดิจิทัลในปี 2566 ได้แก่ Psychic Waves, Real is Radical, Retro Active และ Animals and Influencers

เกี่ยวกับอะโดบี

Adobe กำลังทรานส์ฟอร์มโลกผ่านประสบการณ์ดิจิทัล สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดเยี่ยมชม www.adobe.com