จีนเตรียมช่วยเหลือภาคอสังหาฯ อีกรอบ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง

ภาพจาก Shutterstock

รัฐบาลจีนเตรียมออกมาตรการช่วยเหลือภาคอสังหาริมทรัพย์อีกครั้ง หลังจากได้ออกมาตรการคุมเข้มพักใหญ่ ส่งผลทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลง และยังทำให้ความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจของประชาชนลดลง เนื่องจากภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนนั้นมีขนาดถึง 20% ของ GDP จีน

โดยมาตรการดังกล่าวนั้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการผ่อนคลายมาตรการ 3 เส้นแดง ซึ่งทำให้ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์สามารถก่อหนี้หรือยืดเวลาจ่ายหนี้เพื่อการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ได้มากขึ้น

สำหรับมาตรการ 3 เส้นแดงของจีนคือ บริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์จะสามารถพัฒนาโครงการต่อไปได้นั้นต้องมีหนี้สินไม่เกิน 70% ของสินทรัพย์ หนี้สินทั้งหมดต้องไม่เกินกว่าทุนของบริษัท และเงินสดจะต้องมากกว่าหรือเท่ากับหนี้สินระยะสั้นทั้งหมด ซึ่งมาตรการดังกล่าวทำให้บริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในจีนหลายรายไม่สามารถกู้ยืมเงินหรือซื้อที่ดินได้

ข้อมูลจาก Bloomberg นั้นบริษัทที่เข้าข่ายใน 3 เส้นแดง ของรัฐบาลจีน เช่น China Vanke รวมถึง Longfor Group ซึ่งบริษัทเหล่านี้เป็นผู้พัฒนาอสังหาฯ รายใหญ่ของจีน

นอกจากนี้ทางการจีนเตรียมสนับสนุนให้อัตราดอกเบี้ยในการผ่อนบ้านลดลง เพื่อที่จะทำให้ประชาชนสามารถซื้ออสังหาฯ ได้มากขึ้น โดย 10 เดือนแรกของปี 2022 มูลค่าในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ของจีนอยู่ที่ 10.8 ล้านล้านหยวน ลดลงจากปี 2021 มากถึง 25% ทำให้จีนต้องหามาตรการออกมากระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์อีกครั้ง

ธนาคารกลางจีนได้กล่าวว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยให้ภาคอสังหาฯ ของจีนกลับมาเติบโตได้อย่างยั่งยืนมากขึ้น ซึ่งล่าสุดอัตราดอกเบี้ยผ่อนบ้านหลังแรกของจีนอยู่ราวๆ 4.09% ส่วนบ้านหลังที่สองอยู่ที่ 4.91% ซึ่งอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวถือว่าต่ำสุดในรอบหลายปี

อย่างไรก็ดีแม้จีนจะมีมาตรการผ่อนคลายภาคอสังหาฯ​ ออกมา ผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์ของ Reuters คาดว่ายอดขายบ้านในปีนี้จะลดลง 8%

ภาคอสังหาริมทรัพย์ถือว่ามีส่วนสำคัญต่อเศรษฐกิจจีนอย่างมาก เนื่องจากมีสัดส่วนราวๆ 20% ของเศรษฐกิจจีน และถ้าหากภาคอสังหาฯ ของจีนมีการเติบโตที่น้อยลง ก็เท่ากับว่าเศรษฐกิจจีนก็เติบโตได้น้อยลงด้วยเช่นกัน

ที่มา – Bloomberg, Reuters, South China Morning Post