‘จีน’ ขึ้นแท่น “ผู้ผลิตแบตเตอรี่รถอีวี” รายใหญ่สุด ครองส่วนแบ่งกว่า 60% ในตลาดโลก

ปี 2565 ที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถอีวี ทั้งไทยและทั่วโลกดูจะคึกคักเป็นพิเศษ ทั้งการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ การขยายตลาดไปในหลายประเทศมากขึ้นของหลาย ๆ แบรนด์ อย่างที่ไทยก็คงเห็นได้ชัด ๆ เพราะมีทั้ง BYD เบอร์ 1 จากจีน Tesla ของอีลอน มัสก์ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ของรถอีวีก็คือ แบตเตอรี่ ซึ่งในปัจจุบัน ผู้ผลิตสัญชาติจีนที่ติด Top10 ของโลกนั้นมีถึง 6 บริษัท หรือเกินกว่าครึ่งเลยทีเดียว

ผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ของจีน ได้ยึดครองส่วนแบ่งกว่าครึ่งของตลาดโลกในปี 2565 โดยคิดเป็นสัดส่วนถึง 60.5% และมีบริษัทถึง 6 แห่งที่ติด 10 อันดับแรกของโลก โดย อันดับ 1 ได้แก่บริษัท Contemporary Amperex Technology (CATL) ที่ตั้งอยู่ในมณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกของจีน ตามรายงานของ SNE Research

ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงพฤศจิกายนในปี 2565 บริษัท CATL ติดตั้งเซลล์แบตเตอรี่ไปแล้วถึง 165.7 กิกะวัตต์ชั่วโมง (GWh) เพิ่มขึ้นมากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน +101.8% ตามรายงานของผู้ให้บริการวิจัยและให้คำปรึกษา ส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลกของบริษัทเพิ่มขึ้นจาก 32.8% ในปี 2564 เป็น 37.1% ในปี 2565

ส่วนอันดับ 2 คือ BYD ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ในเซินเจิ้น โดยปีที่ผ่านมามีปริมาณการติดตั้งเพิ่มขึ้น +168.3% เป็น 60.6 GWh ครองส่วนแบ่งตลาดโลก 13.6% เพิ่มขึ้นจาก 8.8% ในปี 2564 โดยทั้ง CATL และ BYD ต่างก็ต้องจัดหาแบตเตอรี่ให้กับผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลกไม่ว่าจะเป็น Tesla และ BMW โดยจะเลือกใช้เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนซึ่งถือว่าปลอดภัย ประหยัด และประสิทธิภาพสูง ทำให้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแบรนด์ระดับโลก

ส่วนบริษัทจีนอีก 4 แห่ง ที่ติด Top 10 ของผู้ผลิตแบตเตอรี่รถอีวี ได้แก่

  • CALB: อันดับ 7 (4%)
  • Gotion High-tech: อันดับ 8 (2.8%)
  • Sunwoda: อันดับ 9 (1.7%)
  • Eve Energy: อันดับ 10 (1.3%)

ปีที่ผ่านมา ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดในจีนที่เพิ่มขึ้น 2 เท่า จากจำนวน 2.99 ล้านคัน เป็น 6.4 ล้านคัน ตามการประมาณการของสมาคมรถยนต์นั่งส่วนบุคคลแห่งประเทศจีน (China Passenger Car Association) ส่งผลให้ประเทศจีนคิดเป็น 2 ใน 3 ของยอดขายรถอีวีทั่วโลก และเป็น ตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Davis Zhang ผู้บริหารระดับสูงของ Suzhou Hazardtex ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์แบตเตอรี่รถยนต์ กล่าวว่า บริษัทแบตเตอรี่อีวีของจีนตอนนี้เป็นผู้นำระดับโลกทั้งในด้านเทคโนโลยีและยอดขาย แต่พวกเขาจำเป็นต้องหาลูกค้าใหม่ ๆ เพื่อมารองรับกำลังการผลิตที่ ล้นตลาด โดยปัจจุบันการผลิตแบตเตอรี่อีวีมีมากกว่าความต้องการของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศถึง 3 เท่า ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ Economic Daily

Source