ค้าปลีกสหรัฐฯ Bed Bath & Beyond อาจยื่นล้มละลายในเร็วๆ นี้ หลังธุรกิจเดินหน้าต่อไม่ไหว

ภาพจาก Shutterstock

เบด บาธ แอนด์ บียอนด์ ค้าปลีกของสหรัฐอเมริกาอาจยื่นขอล้มละลายในเร็วๆ นี้ หลังจากธุรกิจไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้จากอุปสรรคไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันอันดุเดือดของธุรกิจค้าปลีก ขณะเดียวกันยอดขายสินค้าของบริษัทก็ไม่ได้เติบโตมากนัก รวมถึงหนี้สินที่พอกพูน

สำนักข่าว Reuters รายงานข่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า เบด บาธ แอนด์ บียอนด์ (Bed Bath & Beyond) ค้าปลีกในประเทศสหรัฐอเมริกา อาจยื่นขอล้มละลายภายในไม่กี่วันหลังจากนี้ หลังจากบริษัทได้หาทางเลือกในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการปรับโครงสร้างธุรกิจ ไปจนถึงการปรับโครงสร้างหนี้ แต่ก็ไม่สามารถหาทางออกได้ จึงทำให้ท้ายที่สุดค้าปลีกรายดังกล่าวเลือกวิธีการดังกล่าว

ปัญหาของ Bed Bath & Beyond ในช่วงที่ผ่านมาเหมือนกับค้าปลีกหลายรายที่ล้มหายตายจากก็คือ ไม่สามารถแข่งขันทางธุรกิจกับคู่แข่งรายอื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นคู่แข่งค้าปลีกอย่าง Walmart หรือ Target ไปจนถึงคู่แข่งผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Amazon จนทำให้ยอดขายของบริษัทตกลง ส่งผลทำให้หนี้สินของบริษัทพอกพูน

ไม่เพียงเท่านี้แหล่งข่าวของสำนักข่าว Reuters ยังได้กล่าวว่าบริษัทเตรียมที่จะไม่จ่ายดอกเบี้ยหุ้นกู้ที่ครบกำหนดในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ซึ่งมีมูลค่ามากถึง 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อที่จะเก็บกระแสเงินสดไว้ในบริษัท และถ้าหากบริษัทไม่จ่ายดอกเบี้ยให้กับผู้ถือหุ้นกู้ภายใน 30 วันก็จะเท่ากับบริษัทนั้นล้มละลายโดยอัตโนมัติ

ปัจจุบันบริษัทมีสภาพคล่องอยู่ในมือราวๆ 850 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ผลประกอบการล่าสุดของบริษัทนั้นขาดทุนมากถึง 325 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้มีความเสี่ยงสูงที่บริษัทอาจไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้

กิจการของ Bed Bath & Beyond นั้นมีชื่อเสียงมาจากการจำหน่ายสินค้าตกแต่งบ้าน รวมถึงสินค้าเด็ก โดยเน้นแบรนด์ของบริษัท รวมถึงกลยุทธ์ในการขายสินค้าที่มีราคาไม่แพงมากนักและมีกลยุทธ์แถมคูปองลดราคา ซึ่งท้ายที่สุดนั้นบริษัทก็ยังไม่สามารถแข่งขันกับค้าปลีกรายอื่นได้