ล้ำไปอีก! ‘ญี่ปุ่น’ เริ่มทดลองผลิตไฟฟ้าจาก ‘หิมะ’ หวังใช้เป็นพลังงานทดแทนราคาประหยัด

ดูเหมือนว่าอะไรก็มีความเป็นไปได้ที่จะสร้างพลังงานสะอาดให้ ญี่ปุ่น เพราะก่อนหน้านี้ก็มีแนวคิดที่จะใช้น้ำพุร้อนผลิตพลังงาน ล่าสุด ก็ได้เริ่มทำการวิจัย ผลิตกระแสไฟฟ้าจากหิมะ โดยหวังว่าจะหาแหล่งพลังงานหมุนเวียนแห่งใหม่ เพื่อชดเชยการขาดแคลนที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

เมือง อาโอโมริ ถือเป็นเมืองทางเหนือของญี่ปุ่นที่มี หิมะตกหนัก ทุกปี และในแต่ละปีเมืองอาโอโมริต้องเสียเงินถึง 5.9 พันล้านเยน เพื่อกำจัดหิมะโดยนำไปทิ้งลงสู่มหาสมุทร ดังนั้น บริษัทสตาร์ทอัพด้านไอทีในท้องถิ่นอย่าง Forte ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัย Electro-Communications ในโตเกียว ทำการวิจัยเพื่อ ผลิตกระแสไฟฟ้าจากหิมะ

“หิมะถูกมองว่าสร้างความรำคาญ แต่เราสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้” เจ้าหน้าที่ของเมืองกล่าว

การทดลองดังกล่าว เริ่มต้นในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยได้กวาดหิมะลงในสระว่ายน้ำของโรงเรียนร้าง โดยใช้ความแตกต่างของอุณหภูมิระหว่างหิมะที่เก็บไว้กับอากาศโดยรอบเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่งเมื่อหิมะที่ถือเป็นแหล่งกำเนิดอากาศเย็น จะมีท่อถ่ายเทความร้อนวางอยู่ ซึ่งความแตกต่างของอุณหภูมินี้จะถูกใช้เพื่อสร้างกระแสการพาความร้อนในน้ำหล่อเย็นภายในกังหัน ซึ่งกระแสพาความร้อนจะหมุนกังหันเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า

“กระบวนการดังกล่าวจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับพลังงานแสงอาทิตย์ โคจิ เอโนกิ รองศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย Electro-Communications กล่าว

ที่ผ่านมา การผลิตไฟฟ้าโดยใช้หิมะที่เก็บไว้ได้รับความสนใจในฐานะแหล่งพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ต้นทุนต่ำ และปลอดภัย อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของ Forte พบว่า การผลิตไฟฟ้าจากหิมะยังมีความท้าทายต่าง ๆ ได้แก่ การหาสถานที่ขนาดใหญ่เพื่อเก็บหิมะและการรักษาอากาศที่ร้อนในช่วงฤดูหนาว ดังนั้น เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่แตกต่างกันมาก บริษัทจะพิจารณาใช้ความร้อนจากน้ำพุร้อน

“มันเป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนเฉพาะในภูมิภาคที่มีหิมะตกหนัก นอกจากนี้ยังนำไปสู่การสร้างอุตสาหกรรมใหม่อีกด้วย” คาซาอิ จุน หัวหน้า Forte กล่าว

Source