รัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มหารือทิศทางนโยบาย Abenomics หลังเศรษฐกิจโลกเปลี่ยนไป

ภาพจาก Shutterstock

รัฐบาลญี่ปุ่นได้เชิญนักเศรษฐศาสตร์ระดับหัวกะทิของประเทศมาหารือหาข้อดีข้อเสียของนโยบายเศรษฐกิจ Abenomics หลังจากสภาวะเศรษฐกิจโลกได้เปลี่ยนไป ซึ่งอาจมีความเป็นไปได้ว่าญี่ปุ่นนั้นอาจเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยรวมถึงเปลี่ยนนโยบายเศรษฐกิจหลังจากใช้นโยบายดังกล่าวมาเป็นเวลา 10 ปีจนทำให้ญี่ปุ่นพ้นจากสภาวะเงินฝืดได้

สำนักข่าว Reuters ได้รายงานข่าวว่า คณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลญี่ปุ่นได้จัดการประชุมพิเศษรอบแรก ซึ่งหารือเกี่ยวกับทิศทางระยะกลางถึงระยะยาวของนโยบายการคลังและนโยบายการเงิน รวมถึงข้อดีและข้อเสียของ “Abenomics” ที่ได้ช่วยให้เศรษฐกิจของญี่ปุ่นผ่านพ้นสภาวะเงินฝืดตลอด 15 ปีมาได้

ซึ่งนโยบาย Abenomics คือมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของญี่ปุ่นครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปี จากแนวความคิดของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ไม่ว่าจะเป็นการใช้นโยบายทางการเงินแบบผ่อนคลาย รวมถึงการลงทุนของภาครัฐ เพื่อที่จะกระตุ้นให้ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอยสร้างผลดีแก่เศรษฐกิจมากขึ้น ซึ่งเป้าหมายระยะยาวก็คืออัตราเงินเฟ้อของญี่ปุ่นจะกลับมาอยู่ที่ราวๆ 2%

ในปี 2020 การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจของแดนอาทิตย์อุทัยไม่น้อย และยังสร้างผลกระทบต่อนโยบาย Abenomics จนทำให้ท้ายที่สุดเจ้าของนโยบายอย่าง ชินโซ อาเบะ ต้องประกาศลงจากตำแหน่งผู้นำของญี่ปุ่น แม้ว่าเขาจะให้เหตุผลเรื่องของสุขภาพก็ตาม

นอกจากนี้สภาวะเศรษฐกิจโลกในปี 2022 ที่ผ่านมากลับสร้างคำถามต่อตลาดการเงินว่าธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ) จะออกจากนโยบาย Abenomics ได้อย่างไร เมื่อสภาวะเศรษฐกิจโลกส่งผลทำให้มีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางเพื่อสกัดไม่ให้เงินเฟ้อลุกลาม

ซึ่งการประชุมดังกล่าวนี้มีนักเศรษฐศาสตร์ระดับประเทศถึง 8 คน รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านเงินเฟ้อ ได้เข้าร่วมประชุมเพื่อถกข้อดี-ข้อเสีย ของนโยบาย Abenomics ที่ได้เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 2013

ก่อนหน้านี้ ฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้มีการประชุมทางด้านเศรษฐกิจโดยได้พูดคุยถึงการทำให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นกลับมาเติบโตอีกครั้ง และนายกรัฐมนตรีรายนี้เองยังต้องการที่จะผลักดันนโยบาย New Capitalism ซึ่งสิ่งเขาได้เน้นสิ่งสำคัญมากที่สุดนั่นก็คือการกระจายรายได้ เพื่อที่จะทำให้การบริโภคของประชาชนกลับมาเติบโตอีกครั้ง

ตลาดการเงินได้คาดการณ์ว่าการประชุมดังกล่าวอาจเป็นจุดสิ้นสุดนโยบายของ Abenomics พร้อมทั้งเป็นจุดสิ้นสุดของผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่นคนปัจจุบันอย่าง ฮารุฮิโกะ คุโรดะ ที่ดำรงตำแหน่งมายาวนานเป็นเวลาถึง 10 ปี ซึ่งคาดว่าหลังจากนี้ญี่ปุ่นอาจมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกด้วย