Eastspring มองปี 2023 หุ้นเอเชียได้ผลดีจากจีนเปิดประเทศ แนะธีมลงทุนในหุ้นผันผวนต่ำ

ภาพจาก Shutterstock

บลจ.อีสท์สปริง (ประเทศไทย) มองธีมการลงทุนในปี 2023 ว่า หุ้นเอเชียนั้นจะได้ประโยชน์จากจีนเปิดประเทศ ขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ นั้นอาจไม่ถดถอยมากอย่างที่คาดไว้  ขณะเดียวกันธีมการลงทุนในหุ้นที่มีความผันผวนต่ำ รวมถึงธีมการลงทุนแบบ ESG ที่กำลังได้รับความนิยมในต่างประเทศ

ดารบุษป์ ปภาพจน์ กรรมการผู้จัดการ บลจ.อีสท์สปริง (ประเทศไทย) ได้กล่าวถึงเศรษฐกิจโลกหลังจากที่ IMF ปรับคาดการณ์เศรษฐกิจโลกรอบล่าสุดเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่า IMF เพิ่งปรับตัวเลข GDP หลังจากจีนเปิดประเทศ ขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ อาจมีโอกาสถดถอย ตรงกันข้ามกับจีนเพิ่งประกาศเปิดประเทศ

เธอยังมองว่าการแพร่ระบาดของโควิดในจีนได้ผ่านจุดสูงสุดของไปแล้ว ไม่เพียงเท่านี้เธอยังมองว่าการปราบปรามกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีจีนก็สิ้นสุดเช่นกัน โดยเธอให้เหตุผลว่า ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทเกมหลายแห่งได้รับไฟเขียวจากรัฐบาลจีน ยังรวมถึงแพลตฟอร์มเรียกรถอย่าง Didi ยังได้รับไฟเขียวให้กลับมาบริการได้อีกครั้ง

ขณะที่จีนเปิดประเทศเองนั้น ประเทศรอบๆ จีนได้ประโยชน์อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการท่องเที่ยว

นอกจากนี้ดารบุษป์ มองว่าบริษัทหลายบริษัทย้ายฐานกำลังการผลิตออกจากจีน เช่น Foxconn ย้ายฐานการผลิตออกมาจากอินเดีย หรือแม้แต่การย้านฐานการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ามายังอินโดนีเซีย สัญญาณว่าเอเชียกำลังจะกลับมาเติบโตสดใสอีกรอบ

เธอกล่าวว่าขณะที่นักลงทุนนั้นลดน้ำหนักการลงทุนในจีน ซึ่งหลังจากนี้อาจกลับมาเพิ่มน้ำหนักการลงทุนกับจีน และนั่นจะเป็นผลดีกับหุ้นเอเชียด้วย

กรรมการผู้จัดการ บลจ.อีสท์สปริง (ประเทศไทย) มองว่า จีนเปิดประเทศเองนั้น ประเทศรอบๆ จีนได้ประโยชน์อย่างมาก – ภาพจาก Shutterstock

เศรษฐกิจโลกต้องต่อสู้กับเงินเฟ้อ

บิล มาโดนาโด ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนอีสท์สปริง อินเวสท์เมนทส์ (สิงคโปร์) ได้กล่าวว่าเมื่อ 1 เดือนก่อนหน้านี้ทุกคนพูดถึงเศรษฐกิจสหรัฐฯ อาจถดถอยหนัก แล้วก็เรื่องเงินเฟ้อที่สูง แต่ตอนนี้เงินเฟ้อลดลง ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับปีที่แล้ว แถมอัตราการว่างงานของสหรัฐฯ กลับลดลงเหลือ 3.4% ซึ่งกลับมาต่ำอีกรอบ

เขายังกล่าวว่าตอนนี้ไม่ใช้ช่วงเวลาเศรษฐกิจขาลงแบบไม่ปกติ แต่เงินเฟ้อเป็นปัญหาใหญ่ ทำให้ธนาคารกลางต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนอีสท์สปริง อินเวสท์เมนทส์ (สิงคโปร์) ยังชี้ว่า ตอนนี้เศรษฐกิจโลกไม่ได้เติบโตแบบสัมพันธ์กัน จีนเพิ่งจะฟื้นตัวและไม่มีเงินเฟ้อ แต่ยุโรปกลับเจอเรื่องเงินเฟ้อ หลายคนเลยแปลกใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับภาพใหญ่ของเศรษฐกิจ

“ตอนนี้เลยจับตามองเรื่องเงินเฟ้อในสหรัฐฯ ถ้าเงินเฟ้อกลับขึ้นมา Fed อาจกลับมาขึ้นดอกเบี้ย” บิลกล่าว

บิล ยังชี้ว่าเงินเฟ้อเป็นเรื่องที่ต้องจับตามอง หลังจากนี้อาจเป็นเรื่องของการต่อสู้กับเงินเฟ้อ และโลกของเรา 10-20 ปีจะมีการเปลี่ยนแปลงทุกครั้ง แต่เขาก็ชี้ว่าถ้าหากถือแค่เงินสดก็ได้แต่ก็จะโดนเงินเฟ้อกัดกิน ซึ่งเรื่องนี้สำคัญสำหรับการลงทุนอย่างมาก เพราะเราจะต้องหาสินทรัพย์ที่ลงทุนต่อสู้กับเงินเฟ้อได้

ขณะที่เรื่องการลงทุนใน ESG นั้น บิลมองว่าในระยะยาว ถือเป็นเรื่องปกติในการลงทุนโดยเฉพาะนักลงทุนจากยุโรป หลีกเลี่ยงเรื่องดังกล่าวไม่ได้ เขาได้ยกกรณีของนักลงทุนยุโรปมาลงทุนในเอเชียต้องใช้มองมุมมอง ESG ในการตัดสินใจลงทุน ทำให้บริษัทหลายๆ ที่ต้องปรับเพื่อที่จะดึงดูดนักลงทุนชาวต่างชาติ

เขาได้ยกตัวอย่างนักลงทุนชาวต่างชาติหลายคนไม่ลงทุนในหุ้นกู้ที่เกี่ยวข้องกับถ่านหิน แม้ว่าบริษัทมีงบที่ดีมาก เมื่อทุกคนให้ความสำคัญในเรื่อง ESG นักลงทุนก็ขายหุ้นกู้ของบริษัทดังกล่าวออกมา ส่งผลทำให้กระทบต่อนักลงทุนอย่างมาก

ซึ่งเรื่อง ESG บิลกล่าวว่าเป็นเรื่องที่ Eastspring ให้ความสนใจ

ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนอีสท์สปริง อินเวสท์เมนทส์ (สิงคโปร์) กล่าวว่า เงินเฟ้อเป็นเรื่องที่ต้องจับตามอง หลังจากนี้อาจเป็นเรื่องของการต่อสู้กับเงินเฟ้อ  – ภาพจาก Shutterstock

จัดพอร์ตการลงทุนปี 2023 ยังไงดี

ยิ่งยง เจียรวุฑฒิ รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายจัดการลงทุน บลจ.อีสท์สปริง (ประเทศไทย) กล่าวถึงตลาดหุ้นไทยในปีที่ผ่านมานั้นไม่ได้ไปไหนมาก แต่ถ้าเทียบหุ้นไทยกับตลาดหุ้นอื่นๆ ถือว่าทำผลงานได้ดี

อย่างไรก็ดี ยิ่งยงมองว่า ปีนี้หุ้นไทยมีความท้าทายอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มธนาคารต้องตั้งสำรองหนี้สูญมากขึ้นซึ่งกดดันกำไร เงินบาทที่แข็งค่าส่งผลต่อส่งออก ขณะที่นักท่องเที่ยวจีนกลับมาแน่ๆ รวมถึงไทยมีการเลือกตั้งในช่วงกลางปี แต่เขากลับมองว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะสร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจได้ดีในปัจจุบันนั้นลดลงเมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้านี้

สำหรับตลาดตราสารหนี้ไทยเขามองว่าค่อนข้างเหนื่อย แม้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะไม่ได้ขึ้นดอกเบี้ยก็ตาม แต่ดอกเบี้ยตราสารหนี้ไทยวิ่งตามดอกเบี้ยของสหรัฐฯ เขามองว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยน่าจะอยู่ที่ 2% ส่งผลทำให้ตราสารหนี้ระยะสั้นของไทยเริ่มน่าสนใจ

รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายจัดการลงทุน ยังชี้ว่าในปีนี้ควรจะลดสัดส่วนการถือครองเงินสดกับสินค้าโภคภัณฑ์ (Commodities) แนะนำว่าหุ้นจีนประเภท A-Shares น่าสนใจจากเศรษฐกิจจีนฟื้นตัว ขณะที่เวียดนามเขามองว่ากำไรของตลาดหุ้นยังดี และยังมองว่าหุ้นเอเชียในกลุ่มค้าปลีกและบริษัทกลุ่มผลิตสินค้าน่าสนใจ

ส่วนทางด้านธีมการลงทุนที่ บลจ.อีสท์สปริง (ประเทศไทย) ได้แนะนำให้นักลงทุนในปีนี้ได้แก่ ธีมการลงทุนเน้นลงทุนในบริษัทที่มีคุณภาพมีความผัวผวนของราคาต่ำ ธีมลงทุนในเอเชีย ธีมการลงทุนในตราสารหนี้คุณภาพสูง ธีมลงทุนเน้นความยั่งยืน

แต่ถ้าหากมองหากองทุนในประเทศไทย ธีมใหญ่ที่อีสท์สปริงเน้นในปีนี้คือ ธีมหุ้นปันผลและหุ้นขนาดใหญ่ ธีมหุ้นกู้เอกชนและพันธบัตรรัฐบาล รวมถึงธีมการลงทุนในกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REITs)