“TK Park สาขา True Digital Park” เปิดแล้ว! นำร่องห้องสมุดมีชีวิตในศูนย์กลางเทคและสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน เสริมสร้างการเรียนรู้ที่ไม่หยุดนิ่งแค่ในห้องทำงาน

เปิดให้บริการแล้ว “TK Park สาขา True Digital Park” ห้องสมุดสาขาแรกในกรุงเทพมหานคร ดำเนินการโดย สถาบันอุทยานการเรียนรู้ TK Park ร่วมกับ ทรู ดิจิทัล พาร์ค นำร่องพื้นที่เรียนรู้ขนาดเล็กในศูนย์กลางเทคและสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน เจาะกลุ่มคนทำงานรุ่นใหม่ และครอบครัวที่อาศัยในทำเลย่านสุขุมวิท มุ่งพัฒนาพื้นที่ขนาดเล็กให้เป็นประโยชน์ในแง่เสริมสร้างการเรียนรู้ พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการของ TK Park ฝั่งบางนา-ปุณณวิถี ให้สามารถมาใช้บริการได้ภายใต้แนวคิด “ห้องสมุดเดียว” โดยไม่ต้องสมัครใหม่ พร้อมให้บริการแล้วตั้งแต่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 นี้เป็นต้นไป

นายกิตติรัตน์ ปิติพานิช ผู้อำนวยการสถาบันอุทยานการเรียนรู้ กล่าวว่า หนึ่งในกลยุทธ์เชิงรุกของ TK  Park เพื่อสร้างระบบนิเวศแห่งการเรียนรู้ในปีนี้ คือ การส่งมอบการเรียนรู้ให้เข้าถึงผู้คนถึงที่ พร้อมทั้งร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อผลักดันให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ให้เร็วที่สุด จึงได้ร่วมมือกับ ทรู ดิจิทัล พาร์ค เปิดบริการ “TK Park สาขา True Digital Park” ภายใต้เป้าหมายเดียวกัน คือ ต้องการสร้างพื้นที่ส่งเสริมการเรียนรู้และการอ่านในห้องสมุดภายในอาคารทรู ดิจิทัล พาร์ค เวสต์ อาคารใหม่ที่ออกแบบภายใต้แนวคิด LIVE, LEARN และ WORK สำหรับคนรุ่นใหม่ ใจกลางย่านนวัตกรรมที่มีทั้งกลุ่มธุรกิจและสตาร์ทอัพ แต่ในขณะเดียวกันก็มีพื้นที่พักอาศัยสำหรับครอบครัว ห้องสมุดจึงมีความสำคัญและยังเป็นที่พื้นที่ส่วนกลางที่สามารถทำให้ผู้คนที่หลากหลายเข้ามาอ่านหนังสือเพื่อเรียนรู้พัฒนาตนเอง กลุ่มครอบครัวก็มีพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกับเด็กๆ ให้เด็กๆ ได้มีที่อ่านหนังสือที่พวกเขาสนใจ นอกจากนั้นยังสามารถเข้ามานั่งทำงานและเรียนรู้ไปได้ในเวลาเดียวกัน นับเป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับคนทุกช่วงวัย

นอกจากนี้ ผอ.ทีเค พาร์ค ยังย้ำว่า สมาชิกของ TK Park เซ็นทรัลเวิลด์ชั้น 8 ยังสามารถเข้ามาใช้บริการในพื้นที่นี้ได้เช่นกันโดยไม่ต้องสมัครสมาชิกใหม่ ตามแนวคิดเรื่องห้องสมุดเดียว ที่สมาชิกสามารถใช้บริการที่ไหนก็ได้ โดยเราจะสร้างห้องสมุด “TK Park สาขา True Digital Park” ให้เป็นเสมือนพื้นที่ Sand Box สำหรับ TK Park เป็นไอเดียในการสร้างพื้นที่ห้องสมุดขนาดเล็ก ซึ่งเราจะมีโอกาสเก็บข้อมูลเพื่อเรียนรู้พฤติกรรมการอ่านของกลุ่มคนในพื้นที่นี้ว่าสนใจอ่านหนังสืออะไร หรือมีหนังสืออะไรที่อยากอ่าน ครอบครัวในพื้นที่ต้องการหนังสือหรือกิจกรรมแบบไหน เพื่อที่ TK Park จะสามารถนำข้อมูลความต้องการดังกล่าวมาวิเคราะห์และพัฒนาบริการหรือจัดกิจกรรมที่เหมาะสมให้ตรงตามความต้องการมากขึ้น ซึ่งเราเชื่อว่าจากนี้จะมีความร่วมมือกับภาคเอกชนอื่นๆ เพื่อสร้างห้องสมุดและพื้นที่การเรียนรู้ที่ขยายออกไปสู่พื้นที่ต่างๆ มากขึ้น

“TK Park สาขา True Digital Park” มีพื้นที่ขนาดประมาณ 960 ตรม. ออกแบบให้เป็นพื้นที่สำหรับการอ่านส่งเสริมการเรียนรู้จากห้องสมุด รองรับผู้ใช้บริการนั่งอ่านได้กว่า 80 ที่นั่ง ให้บริการหนังสือกว่า 1,800 เล่ม ประกอบไปด้วยหนังสือกลุ่มธุรกิจ กลุ่มเทคโนโลยีและนวัตกรรม กลุ่มการพัฒนาตนเอง กลุ่มหนังสือสำหรับครอบครัว นิทาน นิยาย หนังสือแปล นิตยสารต่างประเทศ และพื้นที่สำหรับอ่านอีบุ๊คและนิตยสารผ่านแอพพลิเคชั่น TK Read และ Libby by Overdrive หนังสือภาษาอังกฤษ มีห้องเงียบ รวมถึงตู้อัตโนมัติ บริการยืม คืน และสมัครสมาชิกด้วยตนเอง มีการจัดสรรพื้นที่สำหรับการทำกิจกรรมสำหรับเด็กๆ” เปิดให้บริการที่ชั้น 3 ของอาคาร ทรู ดิจิทัล พาร์ค เวสต์ ติดทางเชื่อมสวนลอยฟ้าและ BTS ปุณณวิถี เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-20.00 น. หยุดวันจันทร์

ผู้สนใจสามารถเข้าใช้บริการอ่านหนังสือได้โดยไม่ต้องไม่ต้องสแกน MyQR  เข้าพื้นที่ แต่หากสนใจบริการยืมหนังสือ สมัครสมาชิกได้ทันทีผ่านแอป MyTK  โปรโมชั่นสำหรับผู้เช่าพื้นที่ของ ทรู ดิจิทัล พาร์ค สมัครสมาชิก TK Park รายปีฟรี ผ่านแอป MyTK หรือตู้สมัครสมาชิกด้านหน้า และสมาชิก TK Park เซ็นทรัลเวิลด์สามารถใช้บริการและยืม- คืนหนังสือได้โดยไม่ต้องสมัครสมาชิกใหม่ สอบถามเพิ่มเติมที่โทร. 02-009-1101 หรือ Line : @truedigitalpark