ซีอีโอ ‘Zoom’ ยอมลดเงินเดือน 98% พร้อมรับ “บริหารผิดพลาด” จนต้องปลดพนักงาน 1,300 คน

ย้อนไปในช่วงที่เกิดการระบาดของ COVID-19 ใหม่ ๆ หนึ่งในบริษัทที่ได้อานิสงส์จากตรงนี้ไปเต็ม ๆ ก็คือ Zoom แพลตฟอร์มวิดีโอแชทและวิดีโอคอลสำหรับทำงานในช่วงล็อกดาวน์ ส่งผลให้บริษัทได้จ้างพนักงานใหม่อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม เมื่อสถานการณ์การระบาดดีขึ้น ทำให้การใช้งานแพลตฟอร์มลดลง จนนำไปสู่การปลดพนักงานในที่สุด

Eric Yuan ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Zoom ได้เปิดเผยว่า บริษัทจะ เลิกจ้างพนักงาน ประมาณ 1,300 คน หรือประมาณ 15% ของพนักงานทั้งหมด โดยการปลดพนักงานจะส่งผลกระทบต่อทุกส่วนขององค์กร โดยการประกาศดังกล่าวนี้ ส่งผลให้ Zoom เป็นอีกบริษัทเทคโนโลยีที่ปลดพนักงานในปีนี้ เนื่องจากความต้องการใช้บริการดิจิทัลลดลง

Yuan ยอมรับว่า เขาบริหาร ผิดพลาด ในช่วงที่เกิดการระบาด เนื่องจากการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงแรก ๆ ของแพลตฟอร์ม Zoom โดยเฉพาะจาก ลูกค้าองค์กร ที่หันมาทำงานจากระยะไกล และเพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นทำให้บริษัทได้จ้างพนักงานเพิ่มเป็นจำนวนมาก โดยภายใน 24 เดือน Zoom มีการจ้างพนักงานเพิ่มขึ้น 3 เท่า เพื่อจัดการกับความต้องการนี้ ในขณะเดียวกันก็เปิดใช้งานนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง

เพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อความผิดพลาดดังกล่าว เขาและผู้บริหารคนอื่น ๆ จะยอมลดเงินเดือนลง โดยเขาจะลดเงินเดือนตัวเอง 98% ส่วน สมาชิกในทีมผู้นำฝ่ายบริหาร จะลดฐานเงินเดือนลง 20% ในปีงบประมาณที่จะถึงนี้ รวมถึงจะ ไม่ได้โบนัส ในปีงบประมาณ 2566 ด้วย

“ในฐานะซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Zoom ผมต้องรับผิดชอบต่อความผิดพลาดเหล่านี้และการกระทำของเราในวันนี้ และผมต้องการแสดงความรับผิดชอบไม่ใช่แค่คำพูด แต่รวมถึงการกระทำของตัวเองด้วย ด้วยเหตุนี้ ผมจะลดเงินเดือนสำหรับปีงบประมาณที่จะถึงนี้ลง 98% และจะไม่รับโบนัสของปีงบประมาณ 2566” Eric Yuan กล่าว

หลังการประกาศดังกล่าว หุ้นของ Zoom เพิ่มขึ้นเกือบ 9% อย่างไรก็ตาม หุ้นของ Zoom ลดลงอย่างมากในปีที่แล้ว เนื่องจากมีพนักงานกลับไปทำงานออฟฟิศมากขึ้น

สำหรับบริษัทเทคโนโลยีที่ทำการลดคนในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ ไม่ได้มีแค่ Zoom แต่มีทั้งแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอย่าง eBay ที่เปิดเผยว่าจะลดงานประมาณ 500 ตำแหน่งทั่วโลก หรือประมาณ 4% นอกจากนี้ยังมี Dell ประกาศเลิกจ้างพนักงาน 6,650 ตำแหน่ง หลังยอดขายคอมพิวเตอร์-โน้ตบุ๊กตก 37%

Source