มาอีกราย Alibaba เผยกำลังพัฒนาแชทบอทพลัง AI แข่งกับ ChatGPT

ภาพจาก Shutterstock

Alibaba บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนได้เปิดเผยว่า บริษัทกำลังพัฒนาแชทบอทพลัง AI เหมือนกับ ChatGPT โดยล่าสุดนั้นให้พนักงานในบริษัทได้ร่วมทดสอบบ้างแล้ว การเปิดเผยดังกล่าวนี้ตามมาหลังจากบริษัทเทคโนโลยีสหรัฐฯ หลายบริษัทได้เปิดตัวแชทบอทพลัง AI แข่งกับ ChatGPT หรือแม้แต่บริษัทจีนอย่าง Baidu

สื่อในประเทศจีนอย่าง 21st Century Herald ได้รายงานว่า Alibaba กำลังพัฒนาแชทบอทพลัง AI โดยให้พนักงานของบริษัทสามารถทดลองใช้งานได้ และหลังจากนี้บริษัทเตรียมที่จะนำระบบดังกล่าวไปผนวกกับโปรแกรมจัดการภายในองค์กรที่ชื่อว่า DingTalk ซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของบริษัท

นอกจากนี้บริษัทยังกล่าวว่าระบบ AI ของบริษัทได้ถูกจัดการให้เรียนรู้เป็นจำนวนมากมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง และยังมีความสามารถในการตอบคำถาม รวมถึงสามารถสร้างข้อความใหม่ขึ้นมาเองได้ เหมือนกับ ChatGPT

ความเคลื่อนไหวของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีนรายนี้ตามหลังมาจาก Baidu บริษัทเทคโนโลยีของจีน เตรียมเปิดตัวแชทบอทระบบ AI คล้ายกับ ChatGPT ซึ่งบริษัทคาดว่าจะเปิดตัวได้ในเดือนมีนาคมนี้ และยังเตรียมนำเทคโนโลยีดังกล่าวมารวมกับระบบค้นหาผ่านเว็บไซต์ด้วย

นอกจากนี้ยังรวมถึง Google ประกาศเปิดตัว Bard แชทบอทคู่แข่ง ChatGPT อีกรายที่ใช้ระบบ AI หลังจากที่แชทบอทของ OpenAI นั้นมีประสิทธิภาพในการทำงานอันน่าทึ่ง จนบริษัทต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากในระยะยาวบริษัทอาจโดนท้าทายจากแชทบอทของคู่แข่งได้

ไม่เพียงเท่านี้สำนักข่าว Reuters ยังรายงานว่าบริษัทเทคโนโลยีจีนรายอื่นอย่าง NetEase รวมถึง JD.com ก็เตรียมนำแชทบอท AI ที่แต่ละบริษัทพัฒนามาใช้กับผลิตภัณฑ์ของบริษัทเช่นกัน

สำหรับ ChatGPT เป็นแชทบอทจาก OpenAI ที่มีความสามารถอันน่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการแต่งประโยค การตอบคำถามยากๆ หรือแม้แต่การตรวจสอบคำผิด ทำให้มีการใช้ประโยชน์จากเจ้าแชทบอทพลัง AI เหล่านี้อย่างมากมาย ไม่เพียงเท่านี้ความสามารถของมันยังทำให้บริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ เริ่มนั่งไม่ติดเช่นกัน

อย่างไรก็ดีสื่อของจีนยังไม่ได้กล่าวถึงช่วงเวลาการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของแชทบอทของ Alibaba แต่อย่างใด

ที่มา – Reuters, CNN