ร้านดอกไม้คึกคักรับวาเลนไทน์ คาดแพลตฟอร์มออนไลน์ดันยอดขายโตก้าวกระโดด

LINE MAN MART เผยร้านดอกไม้เดลิเวอรีคึกคัก เติบโตรับเทศกาลเดือนแห่งความรัก ชี้ช่วงวันวาเลนไทน์คาดยอดขายพุ่งเกินครึ่งแสน แม้ต้นทุนดอกไม้เพิ่มสูงขึ้น พร้อมจัดเต็มส่วนลดโปรโมชันสุดพิเศษ กระตุ้นการสั่งซื้อ หนุนความต้องการของผู้บริโภค

นางสาวณัชชาพัชร คำศิริ อายุ 43 ปี เจ้าของร้าน Kookkik Flower กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของการเปิดร้านดอกไม้ คือมาจากความชอบส่วนตัวและประสบการณ์จากการทำงานออแกไนซ์ จึงตัดสินใจเริ่มต้นลงทุนขายดอกไม้บนแผงลอยด้วยเงินทุนเพียง 700 บาท จากนั้นจึงขยับขยายจนเปิดเป็นร้านดอกไม้ตามตลาด และย้ายมาเปิดที่หน้าบ้านเพื่อเพิ่มพื้นที่ร้านและลดค่าเช่าที่ แต่ประสบปัญหาลูกค้าไม่รู้จักร้าน จึงตัดสินใจเปิดขายแบบออนไลน์ผ่าน LINE MAN MART และได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดีทำให้มีผู้คนรู้จะและสั่งซื้อดอกไม้จากร้านมากขึ้น

โดยปกติร้านสามารถทำยอดขายได้เฉลี่ยเดือนละ 50,000 บาท โดยเป็นยอดขายจากช่องทางเดลิเวอรี 40%  แต่ในช่วงเทศกาลทั้งวาเลนไทน์ และวันแม่ หรือแม้แต่ตรุษจีนถือเป็นช่วงเวลาที่มียอดขายเติบโตสูง โดยมียอดขายจากช่องทางเดลิเวอรีถึง 80% และมาจากหน้าร้านเพียง 20% อย่างวาเลนไทน์ปีที่แล้ว เป็นปีแรกที่เปิดขายบน LINE MAN MART แม้จะวางแผนพลาดประเมินจำนวนออร์เดอร์น้อยกว่าออร์เดอร์ที่ได้รับ จนทำไม่ทันต้องปิดระบบเกือบทั้งวัน มาเปิดได้ช่วงค่ำประมาณสามทุ่มถึงเที่ยงคืนแต่ทำยอดขายไปได้ถึง 5 หมื่นบาท ปีนี้จึงวางแผนรับมือเต็มที่ไม่ยอมปิดระบบแน่นอน จึงได้เตรียมความพร้อมล่วงหน้าทั้งการเพิ่มจำนวนช่างจัดดอกไม้ เพิ่มจำนวนดอกไม้มากขึ้น แม้ราคาต้นทุนดอกไม้ปีนี้ปรับสูงขึ้นถึง 20% มีดอกไม้ประดิษฐ์มากขึ้น มีการทำช่อดอกไม้ไว้ให้ลูกค้าเลือกสั่งได้ทันที รวมไปถึงการจัดทำโปรโมชันเพื่อกระตุ้นยอดขาย

ดอกไม้ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ได้แก่ กุหลาบแดง กุหลาบชมพู กุหลาบขาวและทิวลิป ซึ่งคาดปีนี้ช่อดอกไม้แบบดอกเดี่ยวจะได้รับการตอบรับที่ดีและขายดีที่สุด รองลงมาคือช่อแบบ 5 ดอกและช่อ 10 ดอก ตามลำดับ เนื่องจากการปรับตัวขึ้นของราคาดอกไม้

นางสาวณัชชาพัชร กล่าวทิ้งท้ายว่า “การมีแพลตฟอร์มออนไลน์เข้ามาเสริม ช่วยทำให้การขายดอกไม้ง่ายและสะดวกขึ้น ไม่ต้องกังวล เพราะมีไรเดอร์มารับและส่งได้ตามกำหนดเวลาของลูกค้า แต่ถ้ามีออฟไลน์อย่างเดียวจะต้องนั่งรอ ไม่รู้ว่าลูกค้าจะมาเมื่อไหร่ สำหรับคนที่ไม่เก่งเรื่องเทคโนโลยี เริ่มแรกอาจจะยุ่งยากบ้าง แต่แพลตฟอร์มจะมีทีมให้คำปรึกษา และเราต้องเรียนรู้ทำความเข้าใจเรื่อย ๆ ด้วยพฤติกรรมของลูกค้าในปัจจุบันยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อความสะดวกสบาย โดยเคล็ดลับที่ทำให้ลูกค้าประทับใจและซื้อซ้ำของร้าน Kookkik Flower คือ เรื่องคุณภาพของดอกไม้ ที่ต้องคัดมาได้ตรงความต้องการของลูกค้า การระมัดระวังในการขนส่ง และการสร้างโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นยอดขาย”

สำหรับร้าน Kookkik Flower ตั้งอยู่ที่ย่านงามวงศ์วาน ซอยชินเขต สามารถเข้าไปเลือกสั่งซื้อสินค้ากันได้ที่  https://lin.ee/gOrtK1Pและล่าสุด LINE MAN MART ร่วมเป็นหนึ่งตัวช่วยต้อนรับเทศกาลวันแห่งความรัก ส่งมอบความสุขให้คนไทย ผ่านโปรโมชั่นสุดพิเศษ เมื่อสั่งซื้อในช่วงวันที่ 10-13 กุมภาพันธ์นี้ ใส่โค้ด “LMLOVE” รับส่วนลดทันที 70 บาท เมื่อสั่งซื้อ 500 บาทขึ้นไป พิเศษยิ่งกว่าเมื่อสั่งซื้อสินค้าวันที่ 14  กุมภาพันธ์นี้ รับส่วนลดแบบจัดเต็ม 150 บาท เมื่อสั่งซื้อ 2,000 บาทขึ้นไป เพียงใส่โค้ด “LMVDAY”  สั่งได้เลยที่ https://lineman.onelink.me/1N3T/7hbbpn9m