สตาร์บัคส์เฉลิมฉลองครบ 25 ปี สตาร์บัคส์ ประเทศไทย ตอกย้ำพันธกิจการสร้าง “สัมพันธ์ภาพ” ที่ยั่งยืน ระหว่าง “กาแฟ ผู้คน และโลกของเรา” ผ่านเรื่องราวการเดินทางของเมล็ดกาแฟ

สตาร์บัคส์เริ่มต้นศักราชใหม่แห่งการเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบ “ประสบการณ์สตาร์บัคส์” ที่แตกต่างและเป็นเอกลักษณ์อย่างต่อเนื่อง ตามพันธกิจการสร้างสัมพันธภาพระหว่าง กาแฟ ผู้คน และโลกของเรา กับเรื่องราวการเดินทางของเมล็ดกาแฟตั้งแต่แรกเริ่มมาเป็นกาแฟคุณภาพที่ทุกคนคุ้นเคย

กาแฟทุกแก้วของสตาร์บัคส์ล้วนเต็มไปด้วยเรื่องราวที่ถูกนำมาถ่ายทอดผ่านกลิ่น รสชาติ กรรมวิธีการเพาะปลูก ตลอดจนการเก็บเกี่ยวโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมล็ดกาแฟไทยที่อบอวลไปด้วยเรื่องราวอันน่าประทับใจระหว่างสตาร์บัคส์ กับชาวไร่กาแฟในประเทศไทย อย่าง “ม่วนใจ๋ เบลนด์” การผสมผสานเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าชั้นเยี่ยมที่ปลูกในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนของไทย ผ่านการคั่วแบบ Starbucks Roast™มาเป็นกาแฟถ้วยโปรดเมล็ดกาแฟสตาร์บัคส์ ม่วนใจ๋ เบลนด์ซึ่งสะท้อนความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมบริเวณแหล่งปลูกกาแฟ แก่ชาวไร่ผู้ปลูกกาแฟและครอบครัวได้ผ่านการเดินทางและค่อยๆเติบโต พร้อมๆ ไปกับชุมชนชาวไร่กาแฟทางภาคเหนือของประเทศไทย และพิสูจน์ให้เห็นว่า การดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนควบคุ่ไปกับการส่งมอบเครื่องดื่มคุณภาพ ผ่าน ประสบการณ์สตาร์บัคส์ นั้น สามารถทำควบคู่กันได้

เรื่องราวของเมล็ดกาแฟ “ม่วนใจ๋ เบลนด์” เริ่มต้นที่ภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย เมื่อปี 2545 ที่สตาร์บัคส์ ได้ร่วมกับมูลนิธิพัฒนาชาวเขาแบบผสมผสาน (Integrated Tribal Development Foundation หรือ ITDF) ในการเริ่มสำรวจภาคเหนือของไทยเพื่อเสาะหาเมล็ดกาแฟอาราบิก้าชั้นเยี่ยมตามมาตรฐานสตาร์บัคส์ และตกลงทำสัญญาสั่งซื้อเมล็ดกาแฟครั้งแรกกับชาวไร่ที่หมู่บ้านห้วยห้อม อ. แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

ต่อมาในปี 2546 เมล็ดกาแฟ “ม่วนใจ๋ เบลนด์”จากITDFได้ผ่านมาตรฐานการคัดเลือกจากสตาร์บัคส์ และได้กลายเป็นเมล็ดกาแฟ สตาร์บัคส์ “ม่วนใจ๋ เบลนด์” ที่วางขายทั่วประเทศไทยตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้พร้อมการรับรอง C.A.F.E. Practices (Coffee and Farmer Equity Practices) ซึ่งเป็นมาตรฐานในการรับซื้อเมล็ดกาแฟระดับสูงของสตาร์บัคส์ในครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ.2559และได้รับการรับรองอย่างต่อเนื่องทุกๆ 3 ปี คือในปีพ.ศ.2562 ซึ่งในปีพ.ศ.2566 นี้อยู่ระหว่างการรอผลการตรวจสอบมาตฐาน

นอกจากนี้ สตาร์บัคส์ได้ร่วมกับ ITDF พัฒนาชุมชนชาวไร่กาแฟทางภาคเหนือของประเทศไทยอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน ผ่านการมอบ 5 เปอร์เซ็นต์จากการจำหน่ายเมล็ดกาแฟ “ม่วนใจ๋ เบลนด์” ทั่วประเทศ และจากทุกๆ 10 บาทในการจำหน่ายเครื่องดื่มที่ร้านกาแฟเพื่อชุมชนของสตาร์บัคส์ สาขาหลังสวน ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สตาร์บัคส์ ได้บริจาคเงินไปแล้วกว่า 8,000,000 บาท โดยหวังจะเห็นชาวไร่ผู้ปลูกกาแฟมีความเป็นอยู่ที่ดี เข้าถึงการศึกษา และสามารถเติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน

สตาร์บัคส์ยังคงทำงานร่วมกับชาวไร่ผู้ปลูกกาแฟอย่างใกล้ชิด เพื่อเสาะแสวงหาและรับซื้อเมล็ดกาแฟคุณภาพเยี่ยมจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ลูกค้าได้ลิ้มลอง พร้อมสนับสนุนโครงการด้านการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อมหลากหลายโครงการเพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ที่ดีของชาวไร่กาแฟและครอบครัว ตลอดจนชุมชนของพวกเขา อาทิ โครงการประปาภูเขา สถานีอนามัยบ้านห้วยส้มป่อยที่ให้บริการแก่ชาวไร่กาแฟในชุมชนหมู่บ้านห้วยส้มป่อยและชุมชนใกล้เคียง กว่า 8 หมู่บ้านจำนวนกว่า 1,000 คน  รวมถึงการสร้างโรงเรียนสำหรับชั้นอนุบาลประถม และ มัธยมที่หมู่บ้านแม่ขี้มูกน้อยจังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้น

สำหรับในปี 2566 ซี่งเป็นปีที่สตาร์บัคส์ ได้ดำเนินธุรกิจอยู่ในประเทศมายาวนานครบ 25 ปี สตาร์บัคส์ประเทศไทยจึงได้ถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทางของเมล็ดกาแฟผ่านเรื่องราวของกาแฟ ผู้คน และโลกใบนี้ ผ่านรูปแบบซีรี่ย์วิดีโอทั้งหมด 5 ตอน โดยจะทยอยถ่ายทอดให้ลูกค้าสตาร์บัคส์ได้รับชมระหว่างนับถอยหลังวันครบรอบ 25 ปีในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ ทั้งนี้ ผู้สนใจและลูกค้าทุกท่านสามารถคลิกไปที่ https://youtu.be/RHrp8Y7jVXoเพื่อรับชมวิดีโอตอนแรกซึ่งเป็นเรื่องราวการเดินทางของเมล็ดกาแฟคุณภาพ “ม่วนใจ๋ เบลนด์”  และติดตามวิดีโอตอนต่อไป ได้ทาง YouTube Channel Starbucks Thailand official ต่อไป