ธนาคารจีนผุดไอเดียกู้วิกฤตตลาดอสังหาฯ ขยายเพดานอายุ 80 ปียังผ่อนบ้านได้!

ภาพจาก Shutterstock
จีนพยายามฟื้นฟูตลาดอสังหาริมทรัพย์ซึ่งกำลังย่ำแย่ สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ธนาคารแดนมังกรบางรายเริ่มงัดกลยุทธ์จูงใจลูกค้าด้วยการขยายเพดานอายุของผู้กู้จำนองบ้านสูงสุดได้ถึง 80 ปี

ตามปกติแล้วการซื้อบ้านด้วยวิธีนำบ้านมาจำนอง เพื่อผ่อนชำระกับธนาคารในเมืองจีนปัจจุบัน มีระยะเวลาการผ่อนชำระเมื่อรวมกับอายุของผู้กู้ได้ไม่เกิน 65-70 ปี จากรายงานของซิกซ์โทน (Sixth Tone) นิตยสารออนไลน์ภาคภาษาอังกฤษของทางการจีน

ดังนั้น การปรับเพดานจึงทำให้ผู้ซื้อบ้าน ซึ่งมีอายุ 50 ปีย่อมสามารถนำบ้านมาจำนองและผ่อนชำระกับธนาคารได้นานสุด 30 ปีเช่นกัน จากกฎระเบียบเดิม ซึ่งกำหนดให้ผู้จำนองต้องมีอายุต่ำกว่า 40 ปี

ปักกิ่งยูทเดลีรายงานเมื่อวันที่ 14 ก.พ. ว่า ธนาคารมีการขยายเพดานอายุการจำนองในหลายเมือง เช่น ปักกิ่ง หนันหนิง

ส่วนรายงานของหนิงโปอีฟนิงนิวส์ ธนาคารบางรายในหนิงโป ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางอุตสาหกรรมในมณฑลเจ้อเจียงทางภาคตะวันออก เพิ่มเพดานสูงสุดให้ถึง 80 ปี

ภาพจาก Shutterstock

นโยบายดังกล่าวทำให้เกิดข้อถกเถียงกันในโลกออนไลน์ว่า จะแบ่งเบาภาระของผู้ซื้อบ้านได้จริงหรือ ในสังคมที่มีผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น มีคำถามมากมายเข้ามาว่า ถ้าผู้จำนองตายก่อนผ่อนชำระเงินกู้หมดจะเกิดอะไรขึ้น นโยบายใหม่ของธนาคารยังออกมาในช่วงเดียวกับที่มีการคาดเดากันว่า จีนอาจปรับอายุเกษียณงานเพิ่มขึ้น

หากเปรียบเทียบกับสหรัฐฯ ที่ไม่มีการเพิ่มเพดานอายุผู้ขอจำนอง เนื่องจากกฎหมายว่าด้วยโอกาสการเข้าถึงสินเชื่อที่เท่าเทียมกัน (Equal Credit Opportunity Act) อย่างไรก็ตาม ธนาคารอาจเลี่ยงไปใช้วิธีอื่น เช่น พิจารณาจากรายได้ ในกรณีผู้จำนองอยู่ในวัยใกล้เกษียณ

นายทอมมี เซี่ย หัวหน้าฝ่ายวิจัยและกลยุทธ์กองทุนเกรตเทอร์ไชน่าของธนาคารโอซีบีซี ในสิงคโปร์ มองความเคลื่อนไหวของธนาคารในจีนว่า เป็นข่าวที่น่าจับตา และในเมื่อผู้ซื้อและนักลงทุนไม่ขานรับมาตรการผ่อนปรนต่างๆ ที่ออกมา ธนาคารจึงจำเป็นต้องสร้างสรรค์นโยบายใหม่ๆ เพื่อดึงดูดใจ

ทั้งนี้ ตลาดอสังหาฯ ของจีนทรุดหนักจากการดำเนินนโยบายควบคุมโควิดเป็นศูนย์มานาน 3 ปี ซึ่งเพิ่งยกเลิกเมื่อไม่นาน กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ระบุในรายงานการทบทวนเศรษฐกิจจีนประจำปีเมื่อต้นเดือน ก.พ. ว่า วิกฤตภาคอสังหาฯ ของจีนยังไม่ได้รับการแก้ไข และการเติบโตของเศรษฐกิจจีนยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดัน

ขณะที่บลูมเบิร์กคำนวณว่า บริษัทพัฒนาอสังหาฯ ซึ่งจดทะเบียนในจีนแผ่นดินใหญ่ 60 ราย มีมากกว่าครึ่งหนึ่งที่มีแนวโน้มประกาศการขาดทุนสำหรับปีงบประมาณ 2565

การลงทุนภาคอสังหาฯ ของจีนในปี 2565 ลดลงราวร้อยละ 10 จากปีก่อนหน้า โดยยอดขายบ้านที่อยู่อาศัยยังคงอ่อนแอต่อเนื่องในเดือน ม.ค.2566 หรือลดลงร้อยละ 14 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากข้อมูลในเมืองใหญ่ 40 แห่ง ซึ่งบริษัทไชน่าเรียลเอสเทตอินฟอร์เมชันรวบรวม

Source