จีนตั้งเป้า GDP ปี 2023 อยู่ประมาณ 5% หลังปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจโตต่ำกว่าคาด

ภาพจาก Shutterstock

ในการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ (NPC) นั้น รัฐบาลจีนได้ตั้งเป้าการเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2023 นี้อยู่ที่ประมาณ 5% และรัฐบาลจีนคาดว่าจะมีการสร้างงานในพื้นที่ห่างไกลได้มากถึง 12 ล้านคน มากกว่าในปี 2022 ซึ่งวางเป้าไว้ที่ 11 ล้านคน รวมถึงการตั้งเป้าอัตราว่างงานของประเทศจีนให้ต่ำกว่า 5.5% ให้ได้

นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังคาดว่าจะใช้นโยบายขาดดุลงบประมาณราวๆ 3% ของ GDP จีน และยังคาดการณ์ว่าตัวเลขเงินเฟ้อภายในประเทศจะอยู่ที่ 3%

สื่อในประเทศจีนอย่าง Global Times ได้ชี้ว่า เป้าทางเศรษฐกิจของจีนที่ประมาณ 5% ถือว่าจีนเป็นประเทศที่กลับมามีการเติบโตทางเศรษฐกิจอีกครั้ง ในขณะที่โลกตะวันตกไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา หรือแม้แต่เศรษฐกิจที่ทวีปยุโรปกำลังมีความเสี่ยงที่จะถดถอยในปีนี้

ที่ผ่านมาเศรษฐกิจจีนซึ่งมีขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลกนั้นเติบโตได้น้อยกว่าที่เป็น จากสาเหตุสำคัญคือนโยบายโควิดเป็นศูนย์ ซึ่งส่งผลกระทบทั้งความเป็นอยู่ของประชาชน และยังกระทบกับภาคการผลิตซึ่งถือว่าเป็นเครื่องยนต์หลักทางเศรษฐกิจเนื่องจากการหยุดชะงัก

ในปี 2022 ที่ผ่านมา GDP เติบโตเพียงแค่ 3% เท่านั้น และยังมีปัญหาประชากรลดลงครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1961 เป็นต้นมาอีกด้วย รวมถึงปัญหาของอัตราการว่างงานของวัยรุ่นอายุ 16-24 ปี สูงถึง 16.7% ด้วย

เป้าหมายของรัฐบาลจีนนั้นถือว่าต่ำกว่าในปี 2022 ที่ผ่านมาด้วยซ้ำ ซึ่งเป้า GDP ของจีนในปี 2022 ที่ผ่านมาอยู่ที่ 5.5% แต่ก็มีการตั้งข้อสังเกตว่าการที่จีนตั้งเป้า GDP ในปีนี้ต่ำกว่าปีที่แล้วก็อาจเป็นการเรียกความมั่นใจของนักลงทุนรวมถึงประชาชนกลับมาอีกครั้ง

ล่าสุดผลสำรวจของนักเศรษฐศาสตร์โดย Bloomberg นั้นคาดว่า GDP ของจีนเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 5.3% ขณะที่สถาบันการเงินอย่าง J.P. Morgan คาดว่าจะอยู่ที่ 5.6% Bank of America คาดว่าเศรษฐกิจจีนจะเติบโตอยู่ที่ 5.5% ซึ่งตัวเลขดังกล่าวดีกว่าที่รัฐบาลจีนวางไว้

ที่มา – Bloomberg, Global Times, CNBC