เยือนฐานการผลิต Vespa ประเทศเวียดนาม สกู๊ตเตอร์ไอคอนิกขวัญใจทั่วโลก

บริษัท วีพีพีดับเบิลยู ซัพพลายส์ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายสกู๊ตเตอร์พรีเมียมชั้นนำ และมอเตอร์ไซค์สัญชาติอิตาเลียนระดับตำนานจากกลุ่ม Piaggio Group ได้แก่ เวสป้า, พิอาจิโอ, อาพริเลีย และโมโต กุซซี่ แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

จัดกิจกรรมใหญ่ “Vespa’s factory visit in Vietnam” เยี่ยมชมฐานการผลิตรถพรีเมียมสกู๊ตเตอร์ ณ โรงงานผลิต Vespa หรือ Piaggio Vietnam ณ เมืองหวิงฟุก ประเทศเวียดนาม ฮับการผลิตกลุ่มผลิตภัณฑ์สกู๊ตเตอร์ของแบรนด์ Vespa แบรนด์ Piaggio และแบรนด์ Aprilia มาตรฐานระดับสากลที่ส่งออกไปจัดจำหน่ายในภูมิภาคเอเชีย และทั่วโลก

พร้อมเผยแผนยกระดับโรงงานรองรับการเติบโตของตลาดและเทรนด์ไลฟ์สไตล์ในอนาคต ตอกย้ำความเป็นไอคอนนิกอิตาเลียนแบรนด์ตัวจริงด้วยการจัดแสดงไลน์อัพผลิตภัณฑ์ยอดนิยมกว่า 10 รุ่น สัมผัสความประทับใจในกิจกรรม Test-ride ฉบับพิเศษ กับ 4 รุ่น จาก 3 แบรนด์ชั้นนำภายในเครือ

โรงงานผลิต Vespa หรือ Piaggio Vietnam ถือเป็น 1 ใน 12 โรงงานการผลิตของ Vespa ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมในจังหวัดหวิงฟุก (Vinh Phuc) โดยเริ่มก่อตั้งโปรเจกต์สร้างโรงงานที่เวียดนามในปี ค.ศ. 2007 และเริ่มสร้างโรงงานในช่วงต้นปี ค.ศ. 2008 หากนับจนถึงตอนนี้เป็นระยะเวลากว่า 15 ปี

ที่โรงงานแห่งนี้ได้ผลิตผลงานมาสเตอร์พีซอย่าง Vespa, Aprilia และ Piaggio ไปแล้วหลายแสนคัน โดยโรงงานแห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นฮับการผลิตสำคัญของ Vespa, Aprilia และ Piagio ที่คงมาตรฐานการผลิตเช่นเดียวกันกับทุกโรงงานของ Vespa ที่กระจายตัวอยู่ในทั่วโลก ซึ่งถือเป็นโรงงานที่มีขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 265,000 ตารางเมตร ครอบคลุมการผลิตที่ครบวงจร พร้อมเทคโนโลยีและเครื่องจักรในการผลิตที่ทันสมัย อีกทั้งยังมีส่วนวิจัยและพัฒนา (R&D) สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมถึงสนามทดสอบภายในโรงงานแห่งนี้อีกด้วย

ในส่วนของไลน์การผลิตจากโรงงานแห่งนี้ จะเน้นในกลุ่มผลิตภัณฑ์สกู๊ตเตอร์ ประกอบด้วย 3 แบรนด์ ได้แก่ แบรนด์ Vespa แบรนด์ Piaggio และแบรนด์ Aprilia ประกอบด้วย สกู๊ตเตอร์รุ่นต่างๆ ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Vespa GTS ซึ่งถือเป็นกลุ่มท็อปของแบรนด์ ที่เริ่มผลิตตั้งแต่ปี ค.ศ. 2004 Vespa LX และ Vespa S ที่เริ่มเดินสายการผลิตในปี ค.ศ. 2009 Vespa Primavera และ Vespa Sprint ที่เริ่มผลิตในปี ค.ศ. 2013

นอกจากนี้ ยังมี Piaggio Liberty ที่เริ่มผลิตในปี ค.ศ. 2011 และ Piaggio Medley S ที่เริ่มขึ้นสายการผลิตในปี ค.ศ. 2015 รวมถึง สกู๊ตเตอร์รุ่นล่าสุด Aprilia SR GT 200

สำหรับความพิเศษของกิจกรรม “Vespa’s factory visit in Vietnam” ในครั้งนี้ นอกจากการเปิดโรงงานให้เยี่ยมชมสายการผลิตอย่างเป็นทางการแล้ว เวสป้าได้ตอกย้ำภาพการเป็นอิตาเลียนแบรนด์ตัวจริงขนานแท้ ด้วยการจัดแสดงไลน์อัพผลิตภัณฑ์ยอดนิยมและผลิตภัณฑ์ใหม่กว่า 10 รุ่น พร้อมกิจกรรมทดสอบสมรรถนะของสกู๊ตเตอร์ 4 รุ่น จาก 3 แบรนด์ชั้นนำภายในเครือ รวมถึงกิจกรรมไลฟ์สไตล์ตะลุยถิ่นดินแดนสองล้อซ้อนเวสป้าชมเมืองฮานอย สะท้อนภาพความนิยมและความเป็นไอคอนนิกของสกู๊ตเตอร์พรีเมียมสัญชาติอิตาเลียนแท้อย่าง Vespa และ Piaggio ที่ครองใจคนทั่วโลกมาอย่างยาวนาน

โดยกลุ่ม Piaggio Group มีฐานการผลิตทั้งสิ้นจำนวน 12 แห่ง แบ่งเป็น อิตาลี 5 แห่ง อินเดีย 3 แห่ง เวียดนาม 2 แห่ง จีน 1 แห่ง และ อินโดนีเซีย 1 แห่ง

ปัจจุบันได้จัดจำหน่ายใน 100 ประเทศทั่วโลก มีตัวแทนจำหน่ายมากกว่า 4,000 แห่ง (รถสองล้อ และรถเพื่อการพาณิชย์) มีมากกว่า 800 โชว์รูม มี 7 แห่งศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ แบ่งเป็น อิตาลี 2 แห่ง สหรัฐอเมริกา 2 แห่ง อินเดีย 1 แห่ง เวียดนาม 1 แห่ง (โดยนับเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์แห่งแรกในเอเชีย) และจีน 1 แห่ง

สำหรับโรงงานพิอาจิโอ เมืองหวิงฟุก ประเทศเวียดนาม (Piaggio Vietnam) มีพื้นที่ Property lot ครอบคลุม 190,000 ตารางเมตร พื้นที่ส่วนการผลิต (Production covered area) ครอบคลุม 75,000 ตารางเมตรแบ่งกลุ่มเครื่องจักรออกเป็น 12 ส่วน และห้องตรวจเช็คคุณภาพ 2 ห้อง

    • สายงานประกอบเครื่องยนต์ (Engine Lines) จำนวน 3 สาย
    • สายงานการเชื่อมประกอบโครงสร้างตัวถัง (Welding Line) จำนวน 3 สาย
    • สายงานการพ่นสี (Painting Lines) จำนวน 3 สาย
    • สายงานการประกอบ (Assembly Line) จำนวน 3 สาย