บริษัทชั้นนำของ ‘ญี่ปุ่น’ ปรับ ‘ขึ้นเงินเดือนครั้งใหญ่’ ในรอบหลายสิบปี รับมือวิกฤต ‘เงินเฟ้อ’

ภาพจาก Shutterstock
หลายบริษัทในญี่ปุ่น โดยเฉพาะบริษัทยักษ์ใหญ่พร้อมใจกัน ปรับขึ้นเงินเดือนครั้งใหญ่ ในรอบหลายสิบปี หลังจากที่สหภาพแรงงานขอให้ขึ้นค่าจ้างที่สอดคล้องกับราคาสินค้าที่พุ่งสูงขึ้นเพราะปัญหาเงินเฟ้อ

บริษัทใหญ่ ๆ ในญี่ปุ่นจะประกาศ ขึ้นค่าแรงโดยเฉลี่ย 2.85% อาทิ นิสสัน (Nissan) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ได้ปรับขึ้นเงินเดือนโดยเฉลี่ย 12,000 เยน (3,100 บาท) ซึ่งเป็นการปรับขึ้นเงินเดือนครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2547 นอกจากนี้ยังให้ โบนัส 5.5 เดือน ตามคำร้องขอของสหภาพแรงงาน นอกจากนิสสัน ก็มี โตโยต้า (Toyota) และ ฮอนด้า (Honda) ที่ปรับขึ้นเงินเดือนครั้งใหญ่สุดในรอบ 20 ปี และ 30 ปี ตามลำดับ

“เราหวังว่าจะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีขึ้น” โคจิ ซาโต ประธานคนใหม่ของโตโยต้า กล่าว

ในส่วนของบริษัทอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่อย่าง ฮิตาชิ (Hitachi) ก็ขึ้นค่าจ้างพื้นฐานตามที่สหภาพแรงงานเรียกร้องที่ 7,000 เยน (1,800 บาท) ซึ่งเป็นการขึ้นค่าแรงครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2541 นอกจากนี้ ก็มีบริษัท Japan Airlines ที่เพิ่มค่าจ้างพื้นฐาน 7,000 เยน ซึ่งมากกว่าจำนวนเงินที่เรียกร้องโดยสหภาพแรงงานที่เป็นตัวแทนของพนักงานของสายการบิน

สาเหตุที่หลายบริษัทขึ้นเงินเดือนให้พนักงาน เป็นผลมาจากที่ นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ เรียกร้องให้เหล่าองค์กรใหญ่เพิ่มค่าจ้างเพื่อลดภาระทางการเงินของครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่สูงขึ้น ตั้งแต่อาหารไปจนถึงน้ำมัน โดยสินค้าอุปโภคบริโภคของญี่ปุ่นพุ่งขึ้น 4.2% โดยเป็นอัตราที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2524

อย่างไรก็ตาม Saisuke Sakai นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจาก Mizuho Research & Technologies มองว่า การขึ้นเงินเดือนก็ ยังไม่เพียงพอ หากดูจากอัตราเงินเฟ้อที่สูงกว่าการปรับขึ้นเงินเดือน

“การปรับขึ้นค่าแรงนั้นยังไม่เพียงพอที่จะชดเชยราคาผู้บริโภคที่สูงขึ้น เนื่องจากอัตราการเพิ่มขึ้นของฐานเงินเดือนจำเป็นต้องตามให้ทันกับราคาเพื่อสร้างผลกระทบที่มีนัยสำคัญต่อเศรษฐกิจ”

ตามข้อมูลที่รวบรวมโดยองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาพบว่าในปี 2564 ค่าจ้างเฉลี่ยในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเพียง 6.3% จากปี 2533 ซึ่งเปรียบเทียบกับการเพิ่มขึ้นมากกว่า 50% ในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษในช่วงเวลาเดียวกัน

ปัจจุบัน ค่าจ้างเฉลี่ยในญี่ปุ่นสำหรับปี 2564 อยู่ที่ประมาณ 39,711 ดอลลาร์/ปี (ราว 1.4 ล้านบาท) คิดเป็นประมาณครึ่งหนึ่งของระดับเฉลี่ยในสหรัฐอเมริกา