ยกเครื่องบริษัท! Alibaba ประกาศแยก 6 หน่วยธุรกิจ สามารถ IPO เข้าตลาดหุ้นภายหลังได้

ภาพจาก Shutterstock

อาลีบาบา (Alibaba) ได้เตรียมที่จะยกเครื่องบริษัทครั้งแรกในรอบ 24 ปี โดยที่จะแยกหน่วยธุรกิจออกมาเป็น 6 หน่วยธุรกิจ และแต่ละหน่วยธุรกิจมีการตั้ง CEO และบอร์ดผู้บริหารเป็นของตัวเอง ซึ่งหลังจากนี้สามารถที่จะ IPO เข้าระดมทุนในตลาดหุ้นได้

Alibaba เตรียมที่จะแยกธุรกิจออกมาเป็น 6 หน่วยธุรกิจ โดยให้เหตุผลสำคัญคือการปลดล็อกมูลค่าบริษัทให้กับผู้ถือหุ้น เพิ่มเรื่องของการกำกับดูแลองค์กรที่หลากหลาย นอกจากนี้ยังรวมถึงส่งเสริมให้แต่ละธุรกิจสามารถแข่งขันในตลาดได้

Daniel Zhang จะยังคงดำรงตำแหน่งประธานและ CEO ของ Alibaba ซึ่งจะเป็นไปตามรูปแบบการจัดการของบริษัทโฮลดิ้ง (บริษัทที่ถือหุ้นบริษัทอื่นๆ ต่ออีกที) โดยที่แต่ละกลุ่มธุรกิจทั้ง 6 กลุ่มจะมีการแต่งตั้งผู้บริหารสูงสุดและคณะกรรมการบริหารของตนเอง

โดยกลุ่มธุรกิจที่แยกออกมาได้แก่

  • บริการภายในประเทศจีน
  • Taobao และ Tmall
  • Cainiao และบริการโลจิสติกส์
  • ธุรกิจให้บริการขนส่งและเดลิเวอรี ซึ่งมี Ele.me บริการส่งอาหารรายใหญ่อันดับ 2 ของจีนอยู่ในนี้
  • ธุรกิจดิจิทัลคอมเมิร์ซ ซึ่งมี Lazada และ AliExpress อยู่ในกลุ่มนี้
  • ธุรกิจสื่อดิจิทัลและบันเทิง เช่น Youku และ Alibaba Pictures

ด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้จะทำให้ Alibaba ลดขนาดองค์กรในส่วนกลางและส่วนที่ดูแลหลังบ้านในแต่ละกลุ่มธุรกิจลง ซึ่งก่อนหน้านี้บริษัทได้รวบการบริหารเข้าสู่ส่วนกลางมากขึ้นตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา โดยมองถึงเรื่อง Ecosystem ของบริษัทลูกแต่ละแห่งเชื่อมโยงกัน

การแยกบริษัทครั้งนี้เป็นครั้งที่สองซึ่งถือเป็นครั้งใหญ่สุดนับตั้งแต่บริษัทได้แยกธุรกิจอย่าง Ant Group ออกมาในปี 2010 และนอกจากนี้ Daniel Zhang ยังได้กล่าวว่าแต่ละ 6 ธุรกิจสามารถที่จะ IPO เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ได้ในภายหลังอีกด้วย

การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างดังกล่าวถือเป็นการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างรอบใหญ่สุด 24 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ยังทำให้ลดแรงกดดันของหน่วยงานกำกับดูแล หลังจากที่หน่วยงานดูแลเพ่งเล็งบริษัทนับตั้งแต่มีการเข้ามาปราบปรามกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีจีน ซึ่ง Alibaba เป็นบริษัทที่ได้รับผลดังกล่าว