“เซ็นทรัลพัฒนา” จับมือ “WeChat Pay” อัดโปรฯ ตลอดปี’66 ดึง “นักท่องเที่ยวจีน” ช้อปในศูนย์ฯ

  • ศูนย์การค้า “เซ็นทรัลพัฒนา” จับมือ “WeChat Pay” บริการอี-วอลเล็ตรายใหญ่แดนมังกร จัดโปรโมชันตลอดปี เพื่อกระตุ้นลูกค้าชาวจีนใช้จ่ายผ่านแอปฯ ภายในศูนย์การค้า
  • ตัวอย่างโปรฯ เด็ดปีนี้ เช่น อัตราแลกเปลี่ยนเรตพิเศษ ครอบคลุมร้านค้ามากกว่า 1,000 ร้าน
  • นับเป็นกลยุทธ์ตอบรับการกลับมาของ “นักท่องเที่ยวจีน” ที่คาดว่าจะเดินทางเข้าประเทศไทยปี 2566 ประมาณ 5-8 ล้านคน

“ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา หรือ CPN เปิดเผยว่า ปีนี้บริษัทมีกลยุทธ์ในการดึงลูกค้านักท่องเที่ยวจีนเข้าสู่ศูนย์การค้า ผ่านแคมเปญร่วมกับพันธมิตร “WeChat Pay” บริการอี-วอลเล็ตรายใหญ่ของประเทศจีน มีฐานผู้ใช้บริการมากกว่า 1,300 ล้านคน เพื่อสร้าง “Customer Journey” ให้ลูกค้าชาวจีนร่วมกันตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ

โดยเริ่มตั้งแต่สร้างการรับรู้ผ่านการทำการตลาดในประเทศจีน จนถึงปลายทางเมื่อนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาประเทศไทย ลูกค้าสามารถชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน WeChat Pay ได้ในศูนย์การค้าเซ็นทรัลพัฒนา ซึ่งจะทำให้ลูกค้ารู้สึกสะดวก รวดเร็ว และง่าย ได้รับประสบการณ์ที่ดีในการช้อปปิ้ง

กลยุทธ์นี้ถือเป็น “Strategic Move” ของ CPN เพราะปีนี้เป็นปีแรกที่จีนเปิดประเทศหลังผ่านสถานการณ์โรคระบาด และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มีการคาดการณ์ไว้ว่า นักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าประเทศไทยในปี 2566 ประมาณ 5-8 ล้านคน หรือคิดเป็น 45-72% ของจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยเมื่อปี 2562 โดยมีสัญญาณที่ดีตั้งแต่เดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งชาวจีนขึ้นมาติด Top 5 สัญชาตินักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไทยมากที่สุดเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ เป้าหมายหลักที่ CPN มองว่าจะดึงดูดชาวจีนได้ดีภายใต้แคมเปญนี้ คือกลุ่ม “Tourists Mall” ในเครือ ได้แก่ เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลวิลเลจ, เซ็นทรัลพระราม 9, เซ็นทรัลภูเก็ต, เซ็นทรัลพัทยา, เซ็นทรัลเชียงใหม่ และเซ็นทรัลสมุย

ด้าน “เบ็น หยาง” กรรมการผู้จัดการระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ WeChat Pay กล่าวว่า ความร่วมมือของทั้งสองฝ่ายเริ่มขึ้นตั้งแต่ต้นปี และเห็นได้ชัดว่าในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมาแคมเปญได้ผลตอบรับที่ดี การใช้งาน WeChat Pay ภายในศูนย์การค้าเครือเซ็นทรัลพัฒนาสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก โดยสูงกว่าค่าเฉลี่ยการใช้งานทั้งประเทศถึง 50% โดยเฉพาะ “เซ็นทรัลเวิลด์” นั้นมียอดการใช้จ่ายสูงที่สุด

เบ็นมองว่า ยอดใช้จ่ายที่สูงภายในศูนย์ฯ ของเครือ CPN เป็นเพราะศูนย์การค้าเครือนี้เป็นที่รู้จักดีของนักท่องเที่ยวชาวจีน ไม่ว่าจะในกรุงเทพฯ หรือในหัวเมืองการท่องเที่ยวทั่วประเทศไทย ดังนั้น จากความสำเร็จที่เกิดขึ้น WeChat Pay จะทำการตลาดอย่างเข้มข้นร่วมกับ CPN ตลอดปี 2566 โดยจะมีโปรโมชันสุดพิเศษ เช่น การมอบอัตราแลกเปลี่ยนเงินเรตพิเศษสุดให้กับร้านค้าในศูนย์การค้ารวมมากกว่า 1,000 ร้าน เป็นต้น

สำหรับ WeChat Pay เป็นบริการ Mobile Payment ภายในเครือธุรกิจไอทียักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง บริษัท เทนเซ็นต์ โฮลดิ้ง ลิมิเต็ด จำกัด และเป็นบริการที่แตกไลน์มาจาก WeChat แอปพลิเคชันแชตที่ครองตลาดใหญ่ที่สุดในจีน ปัจจุบัน WeChat Pay ให้บริการครอบคลุม 68 ประเทศ รองรับ 26 สกุลเงิน จึงเป็นบริการที่อำนวยความสะดวกให้ชาวจีนเมื่อเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศได้ด้วย