หัวเรือใหญ่อาณาจักร AirAsia เปรยเตรียมลงจากตำแหน่ง หลังจากนี้โฟกัสเรื่องลงทุนมากขึ้น

ภาพจาก Shutterstock

Tony Fernandes หัวเรือใหญ่ของสายการบินราคาประหยัดอย่าง AirAsia เปรยว่าเขากำลังจะลงจากตำแหน่ง และกำลังหาผู้สืบทอดต่อจากเขา โดยที่หลังจากนี้โฟกัสของเขาคือการลงทุนบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์ และมองถึงการให้คนเข้าถึงบริการด้านการศึกษา และด้านสุขภาพ ด้วยราคาที่ถูกลงมากขึ้น

สำนักข่าว Bloomberg ได้สัมภาษณ์พิเศษ โทนี เฟอร์นานเดส (Tony Fernandes) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Capital A (หรือชื่อเดิม AirAsia) ได้กล่าวว่าเขากำลังเตรียมตัวที่จะลงจากตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของบริษัท และกำลังเริ่มหาผู้สืบทอดหลังจากนี้ โดยเขาได้กล่าวว่าผู้นำที่ดีต้องรู้จักว่าเมื่อไหร่ควรจะไป

เขาได้กล่าวว่า เส้นทางในธุรกิจการบินของเขาเองนั้นกำลังใกล้ที่จะจบ ซึ่งเขาชี้ว่ากำลังหาผู้ที่สนใจเข้ามาสืบทอดตำแหน่งต่อจากเขาหลังจากนี้ และเขาไม่สนว่าจะเป็นคนเชื้อชาติใด เพศใด ขอแค่ทำงานได้เท่านั้น เพียงแต่เขานั้นอยากได้ผู้สืบทอดตำแหน่งที่เป็นผู้บริหารบริษัทในอาเซียนมากกว่า

ขณะเดียวกันเขาได้เล่าถึงชีวิตหลังจากนี้คือจะนำประสบการณ์ที่มีกับ AirAsia ไปใช้กับที่อื่น โดยเขากล่าว่าเขานั้นชอบการลงทุนในบริษัทที่อยู่นอกตลากหลักทรัพย์ (Private Equity) ขณะเดียวกันเขายังเชื่อในการให้ผู้คนเข้าถึงบริการด้านสุขภาพและการศึกษาด้วยราคาที่ถูกลง ซึ่งเขากล่าวว่ามีโมเดลในการทำเรื่องดังกล่าวได้

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาหัวเรือใหญ่ของ AirAsia ได้กล่าวว่าราคาตั๋วในตอนนี้คือราคาตั๋วเครื่องบินที่ควรจะเป็นในปี 2019 ด้วยซ้ำ และเขาเองยังมองว่ามูลค่าของการท่องเที่ยวหลังจากช่วงเวลา 3 ปีผ่านไปนั้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้น และทางสายการบินกำลังเร่งนำเครื่องบินที่จอดพักไว้ เข้ามาให้บริการไวที่สุด

นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าจะทำให้บริษัทแม่ของสายการบิน AirAsia มีสัดส่วนรายได้ที่ไม่ใช่จากธุรกิจการบินอยู่ที่ 50% ภายในปี 2026

ในช่วงที่ผ่านมา Tony Fernandes ได้ทำให้สายการบินราคาประหยัดได้รับความนิยมในภูมิภาคนี้ เนื่องจากราคาเที่ยวบินต่อเที่ยว ส่งผลทำให้ธุรกิจการท่องเที่ยวในอาเซียนนั้นได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมา AirAsia จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิดก็ตาม