ผ่ากลยุทธ์ “พัทยาฟู้ด” กว่า 44 ปี นำ “นอติลุส” ครองใจผู้บริโภคมายาวนาน ตอกย้ำความเป็นผู้ช่วยในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้แก่ผู้บริโภคอย่างแท้จริง

กลุ่มบริษัทพัทยาฟู้ด” ผู้นำตลาดธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารทะเล ที่อยู่เคียงคู่สังคมไทยมายาวนานกว่า 44 ปี ด้วยคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และการให้บริการ ภายใต้หลักแนวคิด เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้แก่ผู้บริโภคอย่างองค์รวม” พร้อมขับเคลื่อนส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสู่ผู้บริโภคทั่วโลก ท่ามกลางภาวะความผันผวนทางเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงของสภาวะแวดล้อมต่างๆ พลิกตำราปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจ เพื่อการเติบโตที่เข้มแข็งและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างต่อเนื่อง สิ่งที่เป็นปรัชญาในการทำงานมาโดยตลอด คือ การพัฒนาที่ยั่งยืนตลอดห่วงโซ่

อุปสงค์-อุปทาน ภายใต้ความรับผิดชอบต่อสังคม และสิ่งแวดล้อม 

นายวิชัย กรณปกรณ์ ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทพัทยาฟู้ด เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัทพัทยาฟู้ด (PFGPataya Food Group) เป็นผู้นำในการผลิต และจัดจำหน่ายอาหารทะเล และ อาหารเพื่อสุขภาพภายใต้ แบรนด์นอติลุส (Nautilus)นอติลุสไลท์ (Nautilus Lite)นอติลุสเอ็กซ์เท็น (Nautilus XTen) มงกุฎทะเล (Mongkut Talay)ซีคราวน์ (SEACROWN), ขนมขบเคี้ยว ไททัน (TITAN) อาหารพร้อมทาน ม่อนชะเมา (Mont Shamau) และ อาหารสัตว์เลี้ยงพรีเมี่ยม อย่าง อาหารสัตว์เลี้ยงแบรนด์รีกาลอส (Regalos)อาหารสัตว์เลี้ยงเพื่อสุขภาพแบรนด์เรมี่ (Remy),

กลุ่มบริษัทพัทยาฟู้ด (PFGPataya Food Group) ได้ดำเนินธุรกิจมากว่า 44 ปีในประเทศไทย ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทพัทยาฟู้ด ได้เติบโตอย่างมั่นคงในประเทศไทย และ ต่างประเทศทั่วโลก ด้วยความมุ่งมั่น พัฒนา คุณภาพสินค้าให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อผู้บริโภค ด้วยการสร้างสรรค์คุณค่าให้กับอาหารทุกมื้อ อันนำไปสู่การมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสุข 

นายวิชัย กล่าวว่า กลุ่มบริษัทพัทยาฟู้ดดําเนินธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารทะเลในประเทศไทยมา ด้วยความยึดมั่นในคุณภาพของผลิตภัณฑ์และการให้บริการ ภายใต้หลักแนวคิด เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้แก่ผู้บริโภคอย่างองค์รวมภายใต้ความรับผิดชอบต่อสังคม และสิ่งแวดล้อม  และกว่า 4 ทศวรรษที่อยู่เคียงข้างสังคมไทย เราเผชิญกับความท้าทายในหลายมิติ ทั้งความผันผวนทางเศรษฐกิจ การเปลี่ยนแปลงของสภาวะแวดล้อมต่างๆ โดยในช่วง 10 ปีแรก ความท้าทายคือการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพเพื่อให้ส่งออกได้ ดังนั้นเราลงทุนพัฒนาระบบการผลิตจนได้มาตราฐานสากลอย่าง ISO ช่วงนั้นคติประจำใจของชาวพัทยาฟู้ด คือ “Passion for Quality  เมื่อมีระบบการผลิตที่มีคุณภาพเราก็เริ่มผลิตสินค้าของตนเอง ภายใต้แบรนด์  “นอติลุส” ซึ่งในช่วง 10 ปีที่สอง เราลงทุนกับการสร้างแบรนด์ ถือเป็นแบรนด์ทูน่าที่ทำการตลาดในช่วงแรกๆในประเทศไทย การทำแบรนด์ในประเทศไทยสร้างโอกาสให้เราขยายตลาดผ่านพันธมิตรไปยังประเทศฝรั่งเศส จีน และ เวียดนาม เป็นต้น 10 ปีที่สามเราก็พบกับวิกฤตเรื่องวัตถุดิบและแรงงานที่หายากขึ้น เราจึงตัดสินใจขยายฐานการผลิตไปยังประเทศเวียดนาม นอกจากนี้ด้วยสภาวะอากาศที่ผันผวนบางปีส่งผลให้ราคาวัตถุดิบหลักอย่างปลาทูน่าพุ่งสูงขึ้น ซึ่งมีผลต่อต้นทุนการผลิต และ ตลาด ทำให้เราตัดสินใจปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจหลายอย่าง ตั้งแต่การขยายพอร์ตโฟลิโอของสินค้าที่นอกเหนือจากอาหารทะเลกระป๋อง และมุ่งเน้นการพัฒนาแบรนด์ของตัวเอง เพื่อลดความเสี่ยงในธุรกิจ และสามารถเติบโตต่อเนื่องในระยะยาว

ปัจจุบัน พัทยาฟู้ดฯ ผลิตอาหาร 75% และอาหารสัตว์เลี้ยง 25% จำหน่ายในประเทศไทยและส่งออก บริษัทมียอดขายกว่า 8 พันล้านบาทในปีที่ผ่านมา ธุรกิจของพัทยาฟู้ดฯ มีการเติบโตเฉลี่ยกว่า 11% ตลอดระยะ 5 ปีที่ผ่านมา โดยใน 2-3 ปีที่ผ่านมา ได้มีการลงทุนกว่า 200 ล้านบาท ในการพัฒนาโครงสร้าง เพื่อเพิ่มพื้นที่การผลิต และ จัดเก็บสินค้า รวมทั้งระบบจัดเก็บคลังสินค้าอัตโนมัติที่โรงงานผลิตที่มหาชัย สมุทรสาคร เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตให้ได้มากขึ้น 25% โดยนอกจากสินค้านอติลุส ที่เป็นที่รู้จักกันดีแล้ว  ในช่วง ปีที่ผ่านมาบริษัทได้แนะนำสินค้าแบรนด์ใหม่ๆออกสู่ตลาด เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ควบคู่ไปกับการทำธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ได้แก่ แบรนด์ ม่อนชะเมานอติลุส เอ็กซ์เท็น และ เรมี่ 

ม่อนชะเมา เกิดจาก ความตั้งใจของพัทยาฟู้ด ที่นำปรัชญาเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงมาช่วยสร้างการเติบโตได้อย่างยั่งยืนในชุมชน ไปพร้อมๆกับการส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ผู้บริโภค เรามุ่งมั่นสรรหาของดีในจังหวัดต่างๆที่เป็นผัก ผลไม้มาช่วยทำตลาดผ่านบริษัทในเครือ  สำหรับสินค้าภายใต้ ม่อนชะเมา จะมีทั้งผัก ผลไม้ ออร์แกนิค, ผัก-ผลไม้ปลอดภัย ปลูกในดินด้วยวิถีธรรมชาติ ตลอดจน อาหารพร้อมทาน ขนม ที่อร่อยและสุขภาพดี แบบ “benecious food  โดยชื่อ ม่อนชะเมา มีที่มาจาก เขาชะเมา เนื่องจากจุดตั้งต้น คือการเริ่มทำสวนผักและผลไม้ออร์กานิคใกล้ๆเขาชะเมา จังหวัดระยอง โดยปัจจุบันบริษัทได้เริ่มวางจำหน่ายทุเรียนในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และ ได้เปิดร้าน ม่อนชะเมา” ภายใต้คอนเซ็ปต์ แกร๊บแอนด์โก เปิดบริการที่ชั้นล่างของตึกสยามสเคป และ มีแผนจะเปิดบริการเพิ่มในอนาคต 

นอติลุส เอ็กซ์เทน เป็นอาหารคุณภาพระดับพรีเมี่ยม ที่พร้อม “Extend Happiness เพราะเราตั้งใจจะช่วย ยืดสุขให้สุขภาพและสร้างความสุขของผู้บริโภคให้สอดคล้องกับรูปแบบชีวิตที่ทันสมัย และ มีไลฟ์สไตล์อันเร่งรีบในชีวิตประจำวัน  โดยให้เรื่องสะดวกพร้อมรับประทาน โดยสินค้ากลุ่มแรกที่ออกคือ ผลิตภัณฑ์มัลติเกรนโอ๊ตมีล ตอบสนองเทรนด์ ซุปเปอร์ฟู้ด ซึ่งเป็นเทรนด์อาหารสุขภาพที่แพร่หลายไปทั่วโลก เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายไม่ใส่ผงชูรส และ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย พร้อมเป็นทางเลือกของการดูแลสุขภาพของผู้บริโภคในทุกช่วงวัย 

ไททัน” เป็นแบรนด์ขนมขบเคี้ยว เปิดตัวด้วยผลิตภัณฑ์หนังปลาแซลมอนทอดกรอบ ความแตกต่างของเรา คือ เราผลิตจากหนังปลาแซลมอนธรรมชาติ (ไม่ใช่ฟาร์ม) จึงอุดมไปด้วยโปรตีน และโอเมก้า 369 สินค้านี้ทอดด้วยน้ำมันเพื่อสุขภาพอย่างน้ำมันรำข้าว ทำให้มีโอเมก้า 369 สูงกว่าสินค้าทั่วไปในท้องตลาดถึง 10 เท่า ไม่ใส่วัตถุกันเสีย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค ที่อยากรับประทานขนมขบเคี้ยวที่อร่อยและไม่รู้สึกผิด พร้อมเติมสีสันให้ทุกกิจกรรมของคุณ ในปีนี้สินค้านี้จะวางจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ เช่น ท็อปส์ โลตัส 

สำหรับกลุ่มอาหารสัตวเลี้ยง ในช่วงปี 2560 บริษัทได้ออกแบรนด์อาหารสัตว์เลี้ยง แบรนด์แรกของกลุ่มบริษัทพัทยาฟู้ด คือ รีกาลอส” ซึ่งเป็นภาษาสเปนมีความหมายว่า ของขวัญ” และนำมาใช้เป็นแนวคิดการพัฒนาสินค้า ที่ความมุ่งมั่นจะมอบของขวัญสุดพิเศษให้กับน้องแมวอันเป็นสมาชิกในครอบครัวแสนรักของเรา ตื่นเต้น และ ร้องว้าว!! ผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติที่มีคุณภาพสูงในระดับเดียวกับอาหารคน ไม่ใส่สารปรุงแต่งไม่เติมเกลือ และ วัตถุกันเสีย สินค้ามีหลายประเภททั้ง อาหารเปียก และขนมขบเคี้ยวสำหรับแมว สินค้าของรีกาลอส ครอบคลุม ตั้งแต่ลูกแมวแรกเกิด จนถึง แมวสูงวัย 

และล่าสุดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา บริษัทได้เปิดตัว เรมี่ แบรนด์สินค้าอาหารสัตว์เลี้ยง (wellness pet food) ที่ร่วมทุนกับ รพ สัตว์ทองหล่อ โดยคอนเซ็ปของเรมี่ คือ ผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงที่ตั้งใจส่งมอบสุขภาพที่ดีให้สมาชิกแสนรัก พัฒนาสูตรโดยทีมนักโภชนาการสัตวแพทย์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ สุขภาพดีที่ให้ด้วยรัก” พร้อมลุยตลาดด้วยขนมแคลอรี่ต่ำและอาหารสูตรเสริมสุขภาพสำหรับน้องแมวในเดือนเมษายน ตามด้วยอาหารสำหรับน้องหมาในเดือนมิถุนายน  ด้วยความมุ่งมั่นสู่การเป็นแบรนด์อาหารสัตว์เลี้ยงระดับโลกภายในสามปี

นายวิชัย กล่าวต่ออีกว่า สำหรับปี 2566 นี้ กลุ่มบริษัทพัทยาฟู้ด นอกจากตั้งเป้าการเติบโตไว้ประมาณ 8 เปอร์เซ็นต์แล้ว บริษัทยังได้วางแนวทางการพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืนไว้ทั้งใน ระยะสั้นระยะกลาง และระยะยาว โดยมีเป้าหมายที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิจากปีฐาน 2565 ลงให้ได้ 50% ภายในปี 2575 และในแต่ละปียังมีกิจกรรมสนับสนุนนโยบาย ESG  ควบคู่ไปกับการดําเนินธุรกิจภายใต้นโยบาย ปกป้องคุ้มครองสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลการใช้พลังงานสะอาดการใช้พลังงานทดแทนการจัดการบรรจุภัณฑ์โดยใช้เม็ดพลาสติกรีไซเคิลการทําโครงการ UTurn ร่วมกับ PTT GC, การส่งเสริมคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ของพนักงานรวมถึงการดูแล ชุมชน และสังคมรอบข้าง ตามหลักการบรรษัทภิบาล และจรรยาบรรณทางธุรกิจ อย่างเคร่งครัด 

นอกเหนือจากนี้ บริษัทยังมุ่งมั่นในการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ อย่างสม่ำเสมอเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลายผ่านแบรนด์ต่างๆ โดยเราไปร่วมงาน “ THAIFEX – Anuga Asia 2023  ระหว่างวันที่ 23 – 27 พฤษภาคม 2566 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี Challenger 3 Booth No 3G59   นำโดย แบรนด์หลักคือ นอติลุสนอติลุสไลท์นอติลุสเอ็กซ์เทน มงกุฎทะเล และ แบรนด์ใหม่ๆ พร้อมเตรียมสินค้านวัตกรรมใหม่ของทางบริษัทไปเปิดตัวและเจรจาธุรกิจกับคู่ค้าต่างๆ ทั่วโลก ที่จะเข้ามาเยี่ยมชมงานคุณวิชัยกล่าวทิ้งท้าย