สี จิ้นผิงกล่าว “เศรษฐกิจจีนต้องโฟกัสกับภาคการผลิต พัฒนาประชากรให้มีคุณภาพ” เพื่อที่จะแข่งขันได้

ภาพจาก Shutterstock

สี จิ้นผิง ผู้นำสูงสุดของประเทศจีนได้กล่าวว่า เศรษฐกิจจีนจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องการผลิตมากยิ่งขึ้น และมีการนำนวัตกรรมมาใช้เพื่อพัฒนาการผลิตของประเทศ ขณะเดียวกันก็เตรียมพัฒนาสังคมจีนให้ทันสมัยมากขึ้น โดยเฉพาะประเด็นการพัฒนาประชากรจีนให้มีคุณภาพ

South China Morning Post ได้รายงานข่าวว่า สี จิ้นผิง ผู้นำสูงสุดของประเทศจีน ได้กล่าวในการประชุมของคณะกรรมการด้านการคลังและเศรษฐกิจว่าจีนจะต้องโฟกัสกับภาคเศรษฐกิจที่แท้จริง (Real Economy) อย่างภาคการผลิต รวมถึงเทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อการเติบโตในอนาคตของประเทศ

ผู้นำจีนยังได้กล่าวเสริมว่าประเทศควรจะมุ่งเน้นไปที่ภาคการผลิต แทนที่จะในด้านอื่นๆ ที่จะสร้างความเสี่ยงให้กับเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นภาคการเงิน หรือแม้แต่ภาคอสังหาริมทรัพย์ ซึ่ง 2 สิ่งนั้นอาจนำพาให้จีนเข้าสู่สภาวะฟองสบู่แตกได้

ขณะเดียวกันสำนักข่าว Xinhua ยังรายงานว่าในการประชุมนั้นมีความพยายามที่จะผลักดันอุตสาหกรรมสมัยใหม่ เพื่อที่จะทำให้ประเทศจีนสามารถได้เปรียบเชิงการแข่งขันระหว่างประเทศ รวมถึงการพัฒนาในอนาคต ซึ่งคาดว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจีนหลังจากนี้จะเน้นไปเรื่องการพัฒนาอุตสาหกรรมเป็นหลัก

ขณะเดียวกันผู้นำจีนยังได้กล่าวถึงการผลักดันและเปลี่ยนแปลงภาคอุตสาหกรรมดั้งเดิมนั้นสามารถยกระดับขึ้นมาได้ แทนที่จะปล่อยให้กลายเป็นอุตสาหกรรมระดับล่าง ซึ่งผู้นำจีนชี้ว่าความมั่นคงด้านอุตสาหกรรมของจีนถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ และเรียกร้องให้ภาคธุรกิจสร้างสรรค์นวัตกรรมขึ้นมา

นอกจากนี้ผู้นำจีนยังได้กล่าวถึงการพัฒนาคุณภาพประชากรจีน และมุ่งมั่นเพื่อที่จะให้ได้อัตราเกิดของประชากรรวมถึงขนาดประชากรในระดับที่เหมาะสม ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาจีนมีปัญหาในอัตราการเกิดของประชากรลดน้อยลงนับตั้งแต่มีการเก็บสถิติเป็นต้นมา

ในการประชุมดังกล่าวยังได้กล่าวถึงการพัฒนาสังคมจีนให้ทันสมัย ได้แก่ ประชากรจีนมีคุณภาพ มีการปรับปรุงโครงสร้างและการกระจายประชากรที่เหมาะสม

South China Morning Post ยังได้คำพูดของผู้นำจีนที่สำนักข่าว Xinhua ได้รายงาน โดยสี จิ้นผิงได้กล่าวว่าการพัฒนาคุณภาพประชากรจีนถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้จีนสามารถยกระดับเศรษฐกิจ ในขณะที่ประเทศกำลังเผชิญหน้ากับสหรัฐอเมริกาที่พยายามจำกัดความสามารถของประเทศ