กลุ่มบริษัทเอมิเรตส์ เปิดรายงานประจำปี 2022-23 ทำผลกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์

กลุ่มบริษัทเอมิเรตส์ (Emirates Group) เผยแพร่รายงานประจำปี 2022-23 พร้อมประกาศปีที่ทำผลกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากความต้องการที่เพิ่มขึ้น ครอบคลุมทั่วทั้งธุรกิจของกลุ่มบริษัทเอมิเรตส์

เอมิเรตส์สร้างสถิติผลกำไรใหม่ พลิกฟื้นจากการขาดทุนในปีที่แล้ว

กลุ่มบริษัทเอมิเรตส์ ประกาศผลกำไรประจำปี อยู่ที่ 10.9 พันล้าน AED (3.0 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ซึ่งเป็นสถิติกำไรและรายได้ใหม่

  • รายได้ของกลุ่มบริษัทเอมิเรตส์ อยู่ที่ 119.8 พันล้าน AED (32.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ) เพิ่มขึ้น 81% จากความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกหลังจากการประกาศยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศเกือบทั้งหมด
  • สิ้นสุดปีด้วยเงินสดคงเหลือสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ที่ 42.5 พันล้าน AED (11.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ)
  • กลุ่มบริษัทเอมิเรตส์ ได้ประกาศจ่ายเงินปันผลจำนวน 4.5 พันล้าน AED (1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ให้แก่เจ้าของ ICD (Investment Corporation of Dubai) กองทุนความมั่งคั่งของรัฐบาลดูไบ
  • ชำระคืนหนี้จำนวน 3.0 พันล้าน AED (817 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ที่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤตโควิด-19 โดยส่วนหนึ่งจะครบกำหนดชำระก่อนกำหนด
  • ประธานกลุ่ม ประกาศยกย่องผลงานของกลุ่มบริษัทที่ก้าวหน้า รวมถึงนโยบายที่ก้าวหน้าของดูไบ ให้แก่ความสำเร็จอย่างต่อเนื่องจากความเป็นผู้นำของ ชีคมุฮัมมัด บิน รอชิด อาล มักตูม

สายการบินเอมิเรตส์รายงานผลกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ด้วยผลกำไร 10.6 พันล้าน AED (2.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ) เทียบกับ 3.9 พันล้าน AED (1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ที่ขาดทุนในปีก่อนหน้า

  • รายได้เพิ่มขึ้น 81% อยู่ที่ 107.4 พันล้าน AED (29.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ) เนื่องจากสายการบินได้ฟื้นฟูเครือข่ายทั่วโลก และเพิ่มจำนวนเที่ยวบินของผู้โดยสาร ให้สอดคล้องกับความต้องการ
  • ความจุของสายการบินเพิ่มขึ้น 32% เป็น 48.2 พันล้าน ATKMs โดยเพิ่มเครื่องบินขนส่งสินค้า 777 ใหม่สองลำในฝูงบิน

รายงานประจำปี 2022-23 ฉบับเต็มของกลุ่มบริษัทเอมิเรตส์ ประกอบด้วย สายการบินเอมิเรตส์, dnata และบริษัทในเครือสามารถดูได้ที่www.theemiratesgroup.com/annualreport