4 ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น จับมือพัฒนา “เครื่องยนต์พลังงานไฮโดรเจน” รับเทรนด์พลังงานสะอาด

ในขณะที่ จีน ได้ขึ้นแท่นเป็นผู้นำตลาด รถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถอีวี ไม่ว่าจะ 2 ล้อหรือ 4 ล้อ ส่วน ญี่ปุ่น เจ้าแห่งรถยนต์สันดาป ก็ขอเน้นไปพัฒนาที่ รถยนต์พลังงานไฮโดรเจน ล่าสุด 4 แบรนด์รถจักรยานยนต์ชั้นนำก็ผนึกกำลังกันผลิตเครื่องยนต์พลังงานไฮโดรเจน

4 แบรนด์ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ของญี่ปุ่น ประกอบด้วย Honda, Kawasaki, Suzuki และ Yamaha กล่าวว่า พวกเขาจะจัดตั้งองค์กรที่อุทิศตนเพื่อการวิจัยและพัฒนา เครื่องยนต์พลังงานไฮโดรเจน ในเดือนหน้า ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของญี่ปุ่นที่ต้องการส่งเสริมพลังงานไฮโดรเจนให้เป็นแหล่งพลังงานรุ่นต่อไป เพื่อลดมลพิษ

นอกจาก 4 บริษัทผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ชั้นนำจะเข้าร่วมเเล้ว บริษัทอย่าง Toyota ซึ่งพัฒนารถยนต์เครื่องยนต์ไฮโดรเจน และบริษัท Kawasaki Heavy Industries Ltd ซึ่งมีความรู้ความชำนาญในการขนส่งไฮโดรเจนเหลว ก็จะเข้าร่วมเป็นสมาชิกพิเศษในองค์กรเช่นกัน

ไม่ได้มีแค่บริษัทญี่ปุ่นเท่านั้นที่ร่วมในสมาคม แต่ยังมีองค์กรที่เรียกว่า Hydrogen Small mobility & Engine technology Association ที่จะเชิญผู้ผลิตในสหรัฐอเมริกาและยุโรปเข้าร่วมในการส่งเสริมยานยนต์ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนทั่วโลกด้วย โดยองค์กรดังกล่าวกำลังพิจารณาติดตั้งเครื่องยนต์ดังกล่าวบนยานพาหนะขนาดเล็ก เรือขนาดเล็ก และโดรน

ความเคลื่อนไหวดัง กล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางกฎระเบียบที่เข้มงวดเกี่ยวกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันและการเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ของญี่ปุ่นซึ่งแต่เดิมแข่งขันกันในด้านของเครื่องยนต์สันดาป กำลังพยายามส่งเสริมไฮโดรเจนให้เป็นทางเลือก เนื่องจากพวกเขายังใช้เครื่องยนต์ที่มีอยู่ ซึ่งมีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ไฟฟ้า 100%

“ไฮโดรเจนเป็นพลังงานสะอาดรุ่นต่อไปที่มีศักยภาพมหาศาล” Yoshihiro Hidaka ประธาน Yamaha กล่าว

ปัจจุบัน ยังไม่มีมอเตอร์ไซค์พลังงานไฮโดรเจน เนื่องจากปัญหาทางเทคนิคในการสร้างยานพาหนะดังกล่าว ซึ่งเกิดจากการที่ไฮโดรเจนติดไฟได้ดีกว่าน้ำมันเบนซิน และรถสองล้อมีพื้นที่จำกัดสำหรับเครื่องยนต์และถังเชื้อเพลิง ขณะที่ สมาคมจะร่วมมือกันในการวิจัยพื้นฐานสำหรับเครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน ส่วนการตัดสินใจพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในเชิงพาณิชย์ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปสู่รถยนต์ไฟฟ้าอย่างรวดเร็ว แต่ Yoshihiro Hidaka เชื่อว่า สิ่งสำคัญของตลาด คือ ต้องมียานยนต์สีเขียวที่หลากหลายเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้ดียิ่งขึ้น

ก่อนหน้านี้ ทั้ง 4 บริษัทเคยจับมือกันกำหนดมาตรฐานแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ เพื่อให้สามารถใช้แบตฯ ร่วมกันได้แม้จะต่างยี่ห้อรถ โดยหวังว่ามาตรฐานดังกล่าวจะส่งเสริมมอเตอร์ไซค์อีวีให้เป็นที่แพร่หลาย