หุ้นญี่ปุ่นกลับมาทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบเกือบ 33 ปี และเป็นหนึ่งตลาดหุ้นที่ให้ผลตอบแทนดีสุดในปีนี้

ภาพจาก Pixabay

ดัชนีหุ้นญี่ปุ่นอย่าง Nikkei 225 ได้ทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบเกือบ 33 ปี ขณะเดียวกันตลาดหุ้นญี่ปุ่นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตลาดหุ้นที่ทำผลตอบแทนได้ดีที่สุดในปีนี้ โดยให้ผลตอบแทนมากถึงเกือบ 20% นับตั้งแต่ต้นปี 2023 เป็นต้นมา

ดัชนี Nikkei 225 ที่รวมบริษัทใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น 225 บริษัทในวันนี้ (29 พฤษภาคม) ได้พุ่งขึ้นสูงถึง 31,560.43 จุดภายใน 10 นาทีแรกของการซื้อขายช่วงเช้า แม้ว่าดัชนีจะปรับตัวลง 1.32% ที่ 31,325.84 เมื่อดัชนีเข้าสู่ช่วงพักเที่ยง ซึ่งใกล้เคียงกับจุดต่ำสุดของวันก็ตาม

โดยดัชนีดังกล่าวได้ทำสถิติสูงสุดใหม่ในรอบเกือบ 33 ปี นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมของปี 1990 เป็นต้นมา

Masao Muraki นักกลยุทธ์การลงทุนจาก SMBC Nikko Securities ได้วิเคราะห์ถึงสาเหตุที่หุ้นญี่ปุ่นปรับตัวสูงขึ้นคือ การปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐอเมริกาและยุโรป ทำให้เม็ดเงินไหลเข้าหุ้นญี่ปุ่น เนื่องจากญี่ปุ่นได้ใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายกว่าฝั่งตะวันตก ขณะเดียวกันญี่ปุ่นยังมีการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวมากขึ้น ส่งผลทำให้เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจมากขึ้น หรือแม้แต่ปัจจัยด้านการเมืองและการเงินที่มีเสถียรภาพ

ไม่เพียงเท่านี้ อีกปัจจัยที่ทำให้หุ้นญี่ปุ่นกลับมาทำจุดสูงสุดในรอบ 33 ปีคือค่าเงินเยนที่อ่อนค่าอย่างมาก รวมถึงข่าวดีที่สหรัฐอเมริกาสามารถเจรจาเรื่องเพดานหนี้ได้สำเร็จ ทำให้ตลาดหุ้นมีสภาวะที่น่าลงทุนมากขึ้น

บทวิเคราะห์ของ Goldman Sachs เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมยังได้ชี้ว่าปัจจุบันหุ้นญี่ปุ่นก็ยังมีราคาหุ้นที่ถูกเมื่อเทียบกับการเติบโตของกำไร นอกจากนี้หุ้นญี่ปุ่นอาจมีสิทธิ์ปรับตัวเพิ่มขึ้นได้มากกว่านี้ถ้าหากมีการเปลี่ยนแปลงหรือแม้แต่ปฏิรูปเชิงโครงสร้างของตลาดหุ้นเอง

การเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในบริษัทญี่ปุ่นของนักลงทุนชื่อดังอย่าง Warren Buffett ก็ทำให้ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเริ่มเป็นที่สนใจของนักลงทุนชาวต่างชาติมากขึ้น ซึ่งหุ้นญี่ปุ่นในในช่วงที่ผ่านมามีนักลงทุนชาวต่างชาติซื้อหุ้นติดต่อกัน 6 สัปดาห์ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมมากถึง 5,700 ล้านเหรียญสหรัฐ

หลากหลายปัจจัยรวมกันได้ทำให้นับตั้งแต่ต้นปี 2023 ที่ผ่านมาดัชนีหุ้นญี่ปุ่นอย่าง Nikkei 225 นั้นมีผลตอบแทนสูงถึง 18.48% ถือเป็นอีกหนึ่งตลาดหุ้นที่ทำให้ผลตอบแทนดีอันดับต้นๆ ของโลก

ที่มา – Reuters, Bloomberg