ญี่ปุ่นยิ้ม! ยอดขาย ‘ของเล่น’ แตะ ‘ล้านล้านเยน’ โดยได้ ‘นักท่องเที่ยว’ เป็นปัจจัยหนุนสำคัญ

ตลาดของเล่นของญี่ปุ่นประจำปี 2565 (สิ้นสุดเดือนมีนาคม 2566) แตะระดับ 1 ล้านล้านเยนเป็นครั้งแรก โดยได้แรงหนุนส่วนหนึ่งจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดย โปเกมอน ถือเป็นคาแรกเตอร์ยอดฮิต

ตามข้อมูลของ Japan Toy Association ยอดขาย ของเล่น ไม่ว่าจะเป็น การ์ดเกม, กาชาปอง, โมเดล และอื่น ๆ ของญี่ปุ่นมียอดขายรวม 9.525 แสนล้านเยน เติบโตขึ้น 6.7% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยยอดขาย กาชาปอง หรือของเล่นจิ๋วที่ไขจากตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติมีมูลค่า 6.1 หมื่นล้านเยน เพิ่มขึ้น 35.6% ส่วนยอดขาย การ์ดเกม โดยเฉพาะการ์ด โปเกมอน และ วันพีซ มีการซื้อขายรวม 2.349 แสนล้านเยน เพิ่มขึ้น 32.2%

ที่น่าสนใจคือ การเติบโตหลักของตลาดมาจาก ผู้ใหญ่ อาทิ ชุดรถไฟจำลอง ซึ่งช่วยชดเชยผลกระทบด้านลบของประชากรสูงวัยในญี่ปุ่น ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมซื้อฟิกเกอร์ต่าง ๆ โดยเฉพาะ โปเกมอนและกาชาปอง

“เราไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่เราได้ยินจากพื้นที่ขายว่าพวกเขาขายของได้ดี โดยนอกจากสินค้าอนิเมะหรือตัวการ์ตูนยอดนิยมแล้ว กาชาปองก็เป็นสินค้ายอดนิยมในการนำไปเป็นของฝากหรือของขวัญ” ไดสุเกะ ฟูจิอิ เจ้าหน้าที่ของสมาคมกล่าว