บาจา กางโรดแมป 3 ปี ดันรายได้ 3,000 ล้านบาท บุกหนักย้ำแบรนด์เลิฟ “Shoes for All” สะท้อนความเป็นตัวตนที่หลากหลาย ขยายฐานลูกค้า

บาจา เผยแผนระยะยาว 3 ปีเดินหน้าขยายสาขา ปักหมุดบุกห้างใหญ่ในเมือง เพิ่มฐานลูกค้างัดกลยุทธ์เด็ดปี 2023 จับมือ ฟีไลน์ เอเจนซี (Feline Agency) ปล่อยแคมเปญ “Sneaker for All” ย้ำจุดยืนความหลากหลาย ความเสมอภาค และความเท่าเทียมกันโดยภายในปี 2025 วางเป้ารายได้แตะ 3,000 ล้านบาท

วิลาสินี ภาณุรัตน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บาจา (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมกำลังซื้อของลูกค้าในช่วง 5 เดือนแรกมีการเติบโตที่ดีขึ้น เนื่องจากมีการจัดแคมเปญใหญ่และกิจกรรมการตลาดอย่างต่อเนื่องทำให้ในไตรมาสแรกปี 2023 มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 55% เมื่อเทียบกับปี 2022 ซึ่งนับว่าเป็นปีที่เราทำได้ดีมากเนื่องจากเติบโตสูงถึง 70% เมื่อเทียบจากปี 2021 ทั้งนี้เพื่อย้ำจุดยืน “Shoes for All” ซึ่งเป็นปฏิธานของแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับความหลากหลาย ความเสมอภาค และความเท่าเทียมนับตั้งแต่วันก่อตั้งแบรนด์นั้นล่าสุดบาจาได้ร่วมกับฟีไลน์ เอเจนซี’ (Feline Agency) ของคุณมี่-มิลิน ยุวจรัสกุล ผู้คร่ำหวอดในวงการแฟชั่นและมีแนวคิดไปในทิศทางเดียวกัน เปิดตัวแคมเปญ “Sneakers for All” เพื่อแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบาจาในการผลิตรองเท้าผ้าใบที่มีสไตล์และสวมใส่สบายสำหรับทุกคน โดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ เพศ หรือลักษณะเฉพาะอื่นๆ เพื่อเฉลิมฉลองความหลากหลายและการไม่แบ่งแยก ส่งข้อความอันทรงพลังของการอยู่ร่วมกันและการรักตนเองจึงเกิดแคมเปญนี้ขึ้นมาซึ่งสอดคล้องกับยอดขายรองเท้าสนีกเกอร์ที่เพิ่มสูงขึ้นถึง 4 เท่า ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทั้งสินค้าในกลุ่มรองเท้า North Star (Street sneakers) และ Power (Performance sneakers)

สำหรับแผนกลยุทธ์ที่บาจามุ่งเน้นในปีนี้คือ การรักษาฐานที่แข็งแกร่งในต่างจังหวัดและหัวเมืองใหญ่พร้อมบุกฐานลูกค้าใหม่ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ และกลุ่มคนเมือง ซึ่งเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่า 70% นับตั้งแต่ต้นปี 2022 เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค จึงวางแผนขยายสาขาเพิ่มอีก 5 สาขา ตามห้างใหญ่ในเมือง ประเดิมที่สีลม คอมเพล็กซ์ในเดือนกรกฎาคมและที่สยามสแควร์ ในช่วงสิ้นปีเพิ่มเติมจากหน้าร้านปัจจุบันที่มีแล้วกว่า 250 สาขาทั่วประเทศ พร้อมพัฒนาช่องทางจัดจำหน่าย Omni-channelที่เชื่อมโยงช่องทางการขายทั้งออนไลน์และออฟไลน์เข้าไว้ด้วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีในการใช้บริการ

นอกจากนี้ยังเดินหน้าลุยระบบ CRM เพื่อสร้างรอยัลตี้กับกลุ่มลูกค้าด้วยบัตร Bata Club พร้อมนำเสนอโปรโมชั่นพิเศษตลอดทั้งปีผ่านการเปิดตัวสินค้าและเทคโนโลยีใหม่ซึ่งคาดว่าจะมีส่วนช่วยกระตุ้นยอดขายและส่งผลทำให้เติบโตขึ้นอีก 3 เท่าของตลาดรวมหรือคิดเป็น 25%ภายในสิ้นปีนี้ อีกทั้งการใช้แคมเปญกระตุ้นแบรนด์ผ่านพรีเซ็นเตอร์คนดังอย่าง “เบลล่า-ราณี แคมเปน” เพื่อสร้างการรับรู้และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง และย้ำจุดยืน “Shoes for All” ตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่มเป้าหมายเพราะฉะนั้นบาจาจึงมั่นใจว่าภายใน 3 ปี จะผลักดันยอดขายและรายได้เติบโตแตะ 3,000 ล้านบาทหรือเติบโตเพิ่มขึ้น 25% ทุกปีและทำให้บาจาขึ้นเป็นแบรนด์รองเท้าเบอร์ 1 ของตลาดพรีเมียมแมสได้อย่างแน่นอน