กรุงศรี ออโต้ เผย 5 กลุ่มลูกค้าสินเชื่อรถยนต์ไฟฟ้า ผู้มีรายได้สูงยังครองแชมป์พอร์ตเกิน 50%

ภาพจาก Unsplash

กรุงศรี ออโต้ (Krungsri Auto) เปิดเผยรายละเอียด 5 กลุ่มลูกค้าสินเชื่อรถยนต์ไฟฟ้า ว่าแต่ละกลุ่มลูกค้านั้นสนใจปัจจัยในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าอย่างไรบ้าง นอกจากนี้ยังตั้งเป้าถึงยอดสินเชื่อในปีนี้จะเติบโตมากกว่า 4,600 ล้านบาทได้

คงสิน คงคา ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวถึงตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยที่กำลังเติบโตในปัจจุบันนั้นได้ปัจจัยสำคัญจากความร่วมมือของภาคเอกชนที่นำเข้ามาหลายแบรนด์ และการสนับสนุนจากภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็น การลดภาษีสรรพสามิต สิทธิประโยชน์ต่างๆ จาก BOI ที่สนับสนุนผู้ประกอบการที่ลงทุนในระบบนิเวศ (Ecosystem) ของรถยนต์ไฟฟ้า

ข้อมูลจาก กรุงศรี ออโต้ ชี้ว่ายอดจดทะเบียนยานยนต์ไฟฟ้า ในปี 2022 อยู่ที่ 9,729 คัน เติบโต จากปี 2564 ที่มีเพียง 1,935 คันเท่านั้น แต่สำหรับในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2023 ยอดจดทะเบียนอยู่ที่ 18,599 คัน ซึ่งได้ปัจจัยบวกจากการส่งเสริมของภาครัฐและเทรนด์การใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า

ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ยังมองถึงการที่หลายองค์กรตั้งเป้าในปี 2030 พยายามที่จะเป็นกลางทางคาร์บอน โดยลดการปล่อยมลพิษครึ่งหนึ่ง ทำให้มีเวลา 7 ปี ซึ่งเขามองว่ารถยนต์ไฟฟ้าทำให้ไปถึงเป้าหมายดังกล่าวได้

คงสิน คงคา – ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)

นอกจากนี้ผู้บริหารกรุงศรี ออโต้ รายนี้ยังได้เปิดเผยข้อมูลผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า 5 กลุ่มหลักที่เป็นลูกค้าสินเชื่อประกอบไปด้วย

  1. กลุ่มผู้บริหารที่มีฐานะ ซึ่งกลุ่มลูกค้าดังกล่าว ถือเป็นกลุ่มที่ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ากลุ่มแรกๆ และยังเป็นสัดส่วนที่สูงที่สุดของผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน โดยสนใจเรื่องดีไซน์และ แบรนด์ของรถ มองหาผลิตภัณฑ์และบริการที่ครอบคลุม โดยลูกค้ากลุ่มนี้จะซื้อรถยนต์ไฟฟ้าเป็นรถคันที่สอง และมีราคาในช่วงกลางค่อนสูง มีการวางเงินดาวน์สูง ผ่อนระยะสั้น
  2. กลุ่มคนรุ่นใหม่ สายเทคโนโลยี รักษ์โลก โดยลูกค้ากลุ่มนี้จะให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีของรถยนต์ไฟฟ้าเป็นหลัก และยังมองหาการนำเสนอนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ มีการศึกษาหาข้อมูลด้วยตนเอง ลูกค้ากลุ่มนี้จะซื้อรถราคากลางค่อนสูง วางเงินดาวน์สูง ผ่อนระยะกลางถึงยาว
  3. กลุ่มผู้มีครอบครัว โดยลูกค้ากลุ่มนี้จะเน้นการขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าในชีวิตประจำวันและวันหยุดพักผ่อน และมีรถยนต์ไฟฟ้าเป็นคันที่ 2 ซึ่งการซื้อรถยนต์ไฟฟ้านั้นคำนึงถึงการลงทุนระยะยาวเพื่ออนาคตของลูก และยังมองหาบริการที่ครอบคลุม สะดวกสบาย และอีโคซิสเต็มที่ไร้รอยต่อ ลูกค้ากลุ่มนี้จะซื้อรถยนต์ไฟฟ้าราคากลาง ๆ วางเงินดาวน์สูงผ่อนระยะสั้น
  4. กลุ่มลูกค้าสายประหยัด เน้นใช้งานคล่อง ส่วนใหญ่กลุ่มลูกค้าดังกล่าวเป็นผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็กที่ให้ความสำคัญกับความคุ้มค่า เน้นโปรโมชันต่างๆ แบบเหมารวม รวมถึงลูกค้ากลุ่มนี้ยังเปิดรับแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้ารายใหม่ ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพงมาก มีการซื้อรถเงินสด วางเงินดาวน์สูง ผ่อนระยะสั้น โดยลูกค้ากลุ่มนี้หากมีการสนับสนุนจากภาครัฐจะเป็นกลุ่มที่มีโอกาสในการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นในอนาคตได้
  5. กลุ่มนักศึกษาจบใหม่ โดยข้อมูลจาก กรุงศรี ออโต้ ชี้ว่าลูกค้ากลุ่มดังกล่าวนี้มีศักยภาพในอีก 2-3 ปีข้างหน้า เมื่อโครงสร้างพื้นฐานของรถยนต์ไฟฟ้าพร้อม และราคาโดยรวมของตลาดลดลง รวมถึงมีตัวเลือกมากขึ้น โดยลูกค้ากลุ่มนี้จะซื้อรถราคากลาง ๆ วางดาวน์ต่ำ และผ่อนระยะยาว

คงสิน ได้กล่าวว่าปัจจุบันลูกค้ากลุ่มที่ 1-3 นั้นครองสัดส่วนในพอร์ตสินเชื่อรถยนต์ไฟฟ้ามากถึง 80% และลูกค้ากลุ่มแรกนั้นครองส่วนแบ่งไปแล้วมากถึง 50%

ปัจจุบัน กรุงศรี ออโต้ มีบริการสินเชื่อยานยนต์ไฟฟ้าทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์รวม 32 แบรนด์ ซึ่งรวมแบรนด์ดังๆ ไม่ว่าจะเป็น Tesla จากสหรัฐอเมริกา หรือแม้แต่แบรนด์จากประเทศจีนอย่าง BYD หรือ MG เป็นต้น

ในปีนี้ กรุงศรี ออโต้ ตั้งเป้ายอดสินเชื่อใหม่ยานยนต์ไฟฟ้า (รวมถึงมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า) อยู่ที่ 4,624 ล้านบาท เติบโต 217% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ปัจจุบันสัดส่วนสินเชื่อดังกล่าวคิดเป็น 3% ของพอร์ตสินเชื่อรวมของบริษัท ขณะที่เป้ายอดสินเชื่อใหม่ผ่านช่องทางดิจิทัลทุกผลิตภัณฑ์ 16,000 ล้านบาท